ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมอุทยานแห่งชาติฯ รณรงค์แก้ปัญหาลักลอบซื้อขายงาช้างผิดกฎหมาย แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๖:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

๓ สิงหาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๐.๐๐ น. ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา ๘๓ พรรษา 12 สิงหาคม มหาราชินี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงพระราชทานแนวพระราชดำริในการอนุรักษ์และแก้ไขปัญหาช้างไทย ซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้รับรู้และปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างถูกต้อง พร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ช้าง ตามโครงการ รณรงค์การควบคุมการค้างาช้างของประเทศไทย ภายใต้แนวคิด "รักษ์ช้าง ไม่ซื้องาช้างผิดกฎหมาย"

สำหรับการดำเนินงานภายใต้อนุสัญญาไซเตส หลังจากคณะกรรมการบริหารอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่า และพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES) จัดให้ประเทศไทยเป็น 1 ใน 8 ประเทศร่วมกับ จีน มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อูกันดา แทนซาเนีย และเคนย่า ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการค้างาช้างผิดกฎหมาย และถูกกล่าวหาว่าไม่มีมาตรการควบคุมการค้างาช้างภายในประเทศอย่างมีประสิทธิภาพกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบเรื่องการแก้ไขปัญหาการค้างาช้างผิดกฎหมาย ได้ดำเนินการและรายงานผลต่อคณะกรรมการฯ เมื่อวันที่ ๑๒ มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งทางคณะกรรมการฯแสดงความพอใจต่อการดำเนินการของประเทศไทย และขอให้ไทยรายงานการดำเนินการการแก้ไขการค้างาช้าผิดกฎหมายในครั้งต่อไปภายในวันที่ ๑๕ ก.ย.๕๘ พร้อมทั้งรอพิจารณารายงานในการประชุมครั้งที่ ๖๖ ในเดือนมกราคม พ.ศ.๒๕๕๙ ทั้งนี้เพื่อให้ประเทศไทยพ้นจากการถูกระงับการค้าสัตว์ป่า และพืชป่า ในบัญชีไซเตส ที่มีมูลค่ารวมกว่า 4๗,๕๐๐ ล้านบาท และส่งผลต่อการจ้างแรงงานกว่า 39,000 คน อีกด้วย

ด้านนายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า การจัดกิจกรรมการรณรงค์ครั้งนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา ๘๓ พรรษา 12 สิงหาคม มหาราชินี ภายในงานนอกจากจะมีการเดินรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวได้ทราบถึง ข้อห้ามต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย งาช้างในประเทศไทยตามพระราชบัญญัติงาช้าง 2558 แล้ว ยังมีการจัดนิทรรศการประกอบด้วย นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และนิทรรศการภายใต้แนวคิด "รักษ์ช้างไทย ไม่ซื้องาช้างผิดกฎหมาย" โดยขอความร่วมมือจากประชาชนหากพบเห็นการกระทำความผิด พบการลักลอบซื้อขายงาช้างผิดกฎหมาย แจ้งที่สายด่วนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ๑๓๖๒ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.ร่วมส่งทีมสำรวจและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวเขตอันดามัน

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท.ได้ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้ประกอบการภาคเอกชน ในการจัดทีมสำรวจและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวในทะเลอันดามัน ในเขตจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา ต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง