ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ศิลปินช่างภาพระดับโลกร่วมโชว์ผลงานเด่นใน Photo Bangkok 2015 หวังยกกรุงเทพมหานครเป็นเมืองแห่งศิลปะ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๔ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๗:๓๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 ก.ค.--คิธแอนด์คินฯ

เตรียมงานและวางแผนกันมากว่า 2 ปี ในที่สุด ปิยทัต เหมทัต ก็ได้โอกาสเปิดตัวเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (PhotoBangkok Festival 2015) ขึ้นเป็นครั้งแรกในกรุงเทพมหานครโดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรวัฒนธรรมระหว่างประเทศ แกลเลอรี่ และหน่วยงานเอกชน ภายใต้การสนับสนุนหลักจากหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือ BACC ซึ่งเป็นการรวบรวมผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และระดับโลกมาจัดแสดงผลงานซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนสำคัญที่นำพาให้กรุงเทพมหานครเมืองแห่งศิลปะ

"เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าในประเทศไทยของเราเต็มไปด้วยศิลปินช่างถ่ายที่มีใจรักในงานสร้างสรรค์ และมากด้วยความสามารถจึงเกิดการรวมตัวกันเพื่อสร้างพื้นที่ให้ศิลปินช่างภาพก้าวไปสู่ระดับสากลภายใต้เทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 โดยมีความตั้งใจที่จะสร้างกลุ่มเครือข่ายที่ยั่งยืนของวงการภาพถ่าย รวมทั้งการเสนอความรู้ใหม่ๆ?การแลกเปลี่ยนความรู้?การสร้างโอกาสในการนำเสนอผลงานแก่ผู้สนใจ?และด้วยสื่อภาพถ่ายนี้เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถยกระดับวงการสร้างสรรค์ของเราจากรุ่นสู่รุ่น" นายปิยทัต กล่าว

ในงานมีนิทรรศการที่น่าสนใจหลากหลาย นิทรรศการ "พอส" (PAUSE) เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 โดย อ.อรรฆย์ ฟองสมุทร ภัณฑารักษ์ ที่ได้เดินทางไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อทำการวิจัย และรวบรวมภาพถ่ายจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อผู้ชมได้สำรวจมุมมองด้านศิลปะและวัฒนธรรม รวมถึงเทคนิคการถ่ายภาพของศิลปินในกลุ่มประเทศอาเซียน "ภาพถ่ายมีความสำคัญต่อการสื่อสารในโลกอนาคต เป็นสื่อศิลปะที่ได้รับการยอมรับล่าสุดและจะก้าวไปข้างหน้า เพราะใกล้ตัวทุกคน นิทรรศการที่ตนเสนอเพื่อเปิดให้เทศกาลได้หยิบยกเนื้อหาใกล้ตัวสอดรับการเข้าสู่เออีซี เป็นงานภาพถ่ายจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่ไม่เคยแสดงในไทย ผู้ชมจะเห็นจุดร่วมและจุดต่างด้านศิลปวัฒนธรรมมากมายของอาเซียน บางงานเป็นงานเก่าที่เกือบลืมไปแล้ว เป็นชั่วขณะหนึ่งของเวลา เหมือนการลั่นชัตเตอร์หยุดภาพ ซึ่งก็เป็นที่มาของชื่อนิทรรศการ "PAUSE" นั่นเอง อ.อรรฆย์ กล่าว

ด้านมานิต ศรีวานิชภูมิ ศิลปินชื่อดังที่ได้รับการยกย่องในวงการศิลปะทั้งในและต่างประเทศ ได้นำผลงานของ 7 ศิลปินชั้นครูในอดีตที่ถูกลืมเลือน มาจัดแสดงในนิทรรศการชุด "ช่างภาพไทยที่โลกลืม" ได้แก่ ท่านพุทธทาสภิกขุ ม.ล.ต้อย ชุมสาย เลี้ยงอิ้ว รงค์วงศ์สวรรค์ เอส.เอช.ลิม พรศักดิ์ ศักดิ์แดนไพร และแสงจันทร์ ลิ่มโลหะกุล "เป็นการเปิดประตูสู่ช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมไทย การถ่ายภาพของไทยมีตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 แต่ไม่มีการรวบรวมและสร้างองค์ความรู้ด้านนี้เลย เราหายใจด้วยจมูกฝรั่ง นิทรรศการนี้พาผู้ชมย้อนกลับไปในอดีต อย่างท่านพุทธทาสภิกขุ เป็นพระภิกษุไทยในยุคนั้นที่มีความทันสมัยที่สามารถใช้การถ่ายรูปมาเป็นสื่อในการสอนพุทธศาสนา สิ่งเหล่านี้ถูกมองข้าม ผมหวังว่าคนไทยทุกควรจะมาชมนิทรรศการในครั้งนี้เพื่อให้ซึมซับในศิลปะการถ่ายภาพของช่างภาพไทยที่สามารถเล่าเรื่องราวได้มากมาย

ปิยทัต เหมทัต ผู้อำนวยการเทศกาล กล่าวเสริมว่างานถ่ายภาพเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่โลกยอมรับ นอกจากศิลปกรรม จิตรกรรม ปฏิมากรรม และภาพถ่ายมีมูลค่าสูงไม่ต่างจากศิลปะแขนงอื่นๆ ที่สำคัญภาพถ่ายเป็นสื่อสากลที่สามารถเข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม จึงเชื่อว่าศิลปะจะเป็นตัวเชื่อมให้คนคิดบวกคิดในเชิงสร้างสรรค์ขึ้น วันนี้อยากจะเชิญชวนคนไทยมาร่วมชมและเป็นส่วนหนึ่งในงานเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 เพื่อร่วมกันสร้างกรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองแห่งศิลปะ ให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางศิลปะภาพถ่ายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สู่ระดับเอเชีย และระดับโลกต่อไป

นอกจากงานแสดงภาพถ่ายแล้ว เทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (PhotoBangkok Festival 2015) ยังมีทั้งงานเสวนา เวิร์คชอป และกิจกรรมอีกมากมาย ที่น่าสนใจ อาทิ นิทรรศการหนังสือภาพถ่ายเยอรมันยอดเยี่ยม เค ออส (Kiosk) นิทรรศการเชิงทดลอง ร่วมสนุกกับการถ่ายภาพ ใน อาร์ จี บี (R G B)กล้องรูเข็มขนาดยักษ์ เป็นต้น โดยเทศกาลจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม ถึงวันที่ 4 ตุลาคม 2558 กิจกรรมหลักจัดขึ้น ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) และจะกระจายจัด ณ ศูนย์แสดงงานศิลปะกว่า 20 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร (Gallery Partners) สามารถติดตามรายละเอียด วัน เวลา สถานที่ การจัดกิจกรรมได้ที่ www.photobangkokfestival.com /facebook และinstagram?#photobangkokfestival หรือผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2214 6630-8 , 08 9203 6889


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: แถลงข่าวเปิดเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (PHOTO BANGKOK FESTIVAL 2015)

ปิยทัต เหมทัต ผู้อำนวยการเทศกาล(ที่สองจากซ้าย) แถลงเปิดตัวเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (PHOTO BANGKOK FESTIVAL 2015) พร้อมด้วย ลักขณา คุณาวิชยานนท์ ผู้อำนวยการ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) จิรุตถ์ อิศรางกูล ณ อยุธยา รองผู้อำนวยการ...

เตรียมความพร้อมจัด เทศกาลโฟโต้ บางกอก 2015

ปิยทัต เหมทัต (ที่ 5 จากซ้าย) ผู้อำนวยการเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 พร้อมด้วยคณะ ผู้จัดเทศกาล จัดประชุมหารือเตรียมความพร้อม สำหรับการจัดงาน เทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (Photo Bangkok 2015) ครั้งที่ 1...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง