ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เทศกาลภาพถ่ายครั้งแรกของกรุงเทพมหานคร ยกระดับศิลปะภาพถ่าย สู่มาตรฐานระดับสากล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๕:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ก.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ผนึกกำลังหลายพันธมิตร ดันเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 เกิดครั้งแรกในกรุงเทพมหานคร มุ่งเน้น การสร้างโอกาสและพื้นที่ให้ศิลปินไทยได้แสดงผลงาน ยกระดับมาตรฐานศิลปะภาพถ่าย สู่ระดับสากลดึงผลงานศิลปินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และระดับโลก จัดแสดงพร้อมกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาองค์ความรู้

นางลักขณา คุณาวิชยานนท์ ผู้อำนวยการ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) เปิดเผยถึงการจัดงานเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (PhotoBangkok Festival 2015) ว่าเป็นเทศกาลภาพถ่าย ที่จะเกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร ทุกสามปี มุ่งเน้นการสร้างโอกาส พื้นที่ และทางเลือกให้กับศิลปินไทย สังคมร่วมสมัย จนถึงอุตสาหกรรมการสร้างสรรค์ ในประเทศไทยและรอบข้าง ก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวและการรวมตัว ที่จะนำไปสู่การพัฒนาทรัพย์สินทางปัญญาที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการแลกเปลี่ยนความรู้ และวัฒนธรรมผ่านศิลปะภาพถ่าย ในขณะเดียวกันเป็นการสร้างรากฐานทางวัฒนธรรมที่มั่นคงให้กับสังคมร่วมสมัยและอนาคตของคนรุ่นใหม่อีกด้วย การจัดเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (PhotoBangkok Festival 2015) ครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือและการผลักดันจากหลายองค์กรตั้งแต่สถาบันการศึกษา แกเลอรี่ ศิลปิน ภัณฑารักษ์ และดีไซเนอร์

ผู้อำนวยการ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) กล่าวเพิ่มเติมว่า เทศกาล โฟโต้บางกอก 2015(PhotoBangkok Festival 2015) นี้จะเป็นโครงการที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในด้านการท่องเที่ยวที่มีมูลค่าทางวัฒนธรรม และสามารถดึงดูดความสนใจจากชาวต่างชาติระดับคุณภาพมาสู่เมืองไทย และสามารถต่อยอดไปสู่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม อีกทั้งยังมีความสำคัญต่อการพัฒนาเมืองและเพิ่มการกระตุ้นด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในประเทศไทยอีกด้วย

ด้านนายปิยทัต เหมทัต ผู้อำนวยการเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 กล่าวถึงรายละเอียดและไฮไลท์ในเทศกาล โฟโต้บางกอก 2015 (PhotoBangkok Festival 2015) ว่า การจัดงานในครั้งนี้ได้นำศิลปะจากศิลปินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และระดับโลกมาจัดแสดง รวมถึง กิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาองค์ความรู้และแลกเปลี่ยนมุมมองด้านภาพถ่ายศิลปะระหว่างประเทศไทยกับต่างประเทศ กิจกรรมที่โดดเด่น อาทิ นิทรรศการแสดงภาพถ่าย ได้รับเกียรติจากศิลปินช่างภาพระดับโลก ราลฟ กิ้บสัน (RALPH GIBSON) ให้นำผลงานภาพถ่ายชุด "SELECTED WORKS" ซึ่งเป็นการรวบรวมผลงานยุคคลาสสิคจนถึงยุคปัจจุบัน มาจัดแสดงในเทศกาลครั้งนี้ รวมถึง"พอส" (PAUSE) นิทรรศการภาพถ่ายโดยศิลปินอาเซียน ภัณฑารักษ์ อรรฆย์ ฟองสมุทร "ปรมาจารย์ที่ถูกลืม" (REDISCOVERING FORGOTTEN THAI MASTERS OF PHOTOGRAPHY) นิทรรศการภาพถ่ายฝีมือชั้นครูในอดีต ภัณฑารักษ์ มานิต ศรีวานิชภูมิ งานเสวนาก็มีหัวข้อที่น่าสนใจ อาทิ "การสะสมงานภาพถ่าย" โดย ดร.ดิสพล จันศิริ คุณโอภาส จันทร์คำ และ ฮุลเซน ฟาร์มานี กิจกรรมเวิร์คชอป พอรตโฟลิโอ รีวิว โดย ศิลปินที่เข้าร่วมแสดงงานในเทศกาล การทำดิจิตอล เนทีฟ โดย กูน สตูดิโอ และกิจกรรมอีกมากมาย ที่น่าสนใจ อาทิ นิทรรศการหนังสือภาพถ่ายเยอรมันยอดเยี่ยม เค ออส (Kiosk) นิทรรศการเชิงทดลอง ร่วมสนุกกับการถ่ายภาพ ใน อาร์ จี บี (R G B)กล้องรูเข็มขนาดยักษ์ เป็นต้น

ผู้อำนวยการเทศกาลโฟโต้ บางกอก 2015 กล่าวว่า การจัดเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 ในครั้งนี้ จะทำให้กรุงเทพฯกลายเป็นสถานที่จัดงานด้านทัศน์ศิลป์ สาขาภาพถ่ายร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักระดับสากล และกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาศิลปะภาพถ่ายในประเทศไทยได้ตื่นตัว เพื่อยกระดับคุณภาพของศิลปินไทยให้มีความเป็นมืออาชีพเชี่ยวชาญในสาขานี้ เพื่อให้ผลิตผลงาน ที่สามารถนำไปแข่งขันและจัดแสดงในระดับนานาชาติได้

เทศกาลโฟโต้ บางกอก 2015 (PhotoBangkok Festival 2015) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 – วันที่ 4 ตุลาคม 2558โดยกิจกรรมหลักจัดขึ้น ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) และจะกระจายจัด ณ ศูนย์แสดงงานศิลปะกว่า 20 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร (Gallery Partners) สามารถติดตามรายละเอียด วัน เวลา สถานที่ การจัดกิจกรรมได้ที่www.photobangkokfestival.com / facebook/Photobangkok หรือผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2214 6630-8 , 08 9203 6889


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมความพร้อมจัด เทศกาลโฟโต้ บางกอก 2015

ปิยทัต เหมทัต (ที่ 5 จากซ้าย) ผู้อำนวยการเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 พร้อมด้วยคณะ ผู้จัดเทศกาล จัดประชุมหารือเตรียมความพร้อม สำหรับการจัดงาน เทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (Photo Bangkok 2015) ครั้งที่ 1...

หอศิลป์ฯ คืบหน้าเตรียมประกวดราคาก่อสร้างปลาย มิ.ย.นี้

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--กทม. เมื่อวานนี้(16 มิ.ย.48) เวลา 10.00 น. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการดำเนินการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างห...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง