ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วธ.คัดวรรณกรรมเด่น 5 ชาติใช้เชื่อมสัมพันธ์-เรียนรู้เพื่อนบ้านอาเซียน-จัดพิมพ์ 3 ภาษา เผยแพร่ทั่วอาเซียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๐๗:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 มิ.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ได้รายงานความคืบหน้าโครงการวรรณกรรมสัมพันธ์ไทย–ต่างประเทศ ซึ่งเป็นการใช้วรรณกรรมเชื่อมสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านอาเซียน ตามแผนการดำเนินงานรองรับการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน เนื่องจากมองว่านอกจากการพัฒนาด้านเศรษฐกิจแล้ว เรื่องวัฒนธรรม นับเป็นความสำคัญที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านวัฒนธรรมที่มีความแตกต่าง จึงเป็นภารกิจสำคัญของกระทรวง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย จึงเล็งประโยชน์ของงานวรรณกรรมในการเป็นสื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจระหว่างประเทศอาเซียน เนื่องจากผลงานวรรณกรรมเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่สามารถบอกเล่าเรื่องราว ช่วยในการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันและกันนำไปสู่การรู้เขารู้เรา โดยไม่ต้องเจรจา

นายวีระ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ได้เริ่มดำเนินโครงการวรรณกรรมสัมพันธ์ไทย–ต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการเผยแพร่วรรณกรรมไทยสู่ประเทศเพื่อนบ้านในเครืออาเซียน และเพื่อเป็นการเรียนรู้จากเพื่อนบ้านไปพร้อมกัน ก่อให้เกิดความสัมพันธ์ทางด้านวรรณกรรม อันจะเป็นช่องทางให้ความสัมพันธ์อันดีด้านอื่นๆ ตามมา โดยคัดสรรเรื่องสั้นและบทกวี ทั้งของไทยและประเทศเพื่อนบ้านที่มีเนื้อหาเผยแพร่เรื่องราวของ วิถีชีวิต ความคิด ความเชื่อระหว่างกันอย่างไร้พรมแดน ส่งเสริมความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีในหมู่นักเขียนและประชาชนในกลุ่มประเทศอาเซียน ผ่านพื้นที่ทางวรรณกรรมนำมาแปลเป็น3 ภาษาคือ ภาษาไทย ภาษาเพื่อนบ้านและภาษาอังกฤษ และจัดพิมพ์เผยแพร่ในเล่มเดียวกัน

รมว.วธ. กล่าวว่า ทั้งนี้ได้ดำเนินการร่วมกับสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยและสมาคมนักเขียนของประเทศเพื่อนบ้าน เริ่มจากประเทศกัมพูชา มาเลเซีย เวียดนาม ลาว และอินโดนีเซีย และได้เผยแพร่ไปยังนักเขียน นักแปล ห้องสมุด สถาบันการศึกษา กระทรวงการต่างประเทศ และสถานทูตต่างประเทศในประเทศไทย เพื่อให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการสร้างความเข้าใจระหว่างประเทศต่อไป ปัจจุบันได้ดำเนินการจัดทำวรรณกรรมสัมพันธ์เสร็จแล้ว 5 เล่ม 5 ประเทศ ได้แก่ วรรณกรรมสัมพันธ์ ไทย-กัมพูชา วรรณกรรมสัมพันธ์ ไทย-มาเลเซีย วรรณกรรมสัมพันธ์ ไทย-เวียดนาม วรรณกรรมสัมพันธ์ ไทย-ลาว และวรรณกรรมสัมพันธ์ ไทย–อินโดนีเซีย ในระยะต่อไปก็จะดำเนินการให้ครบทั้ง 10 ประเทศ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.จัดพิธีเปิดงาน " สีสันสงกรานต์สยาม "

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--ททท. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ นางอุไรวรรณ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกัน เป็นประธาน ในพิธีเปิดงาน "สีสันสงกรานต์สยาม" โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการร่วมกันแต่งผ้าไทยและแต่งหน้า...

นักดนตรีแจ๊ส รวมตัว เปิดคอนเสิร์ต ช่วยใต้ ไลฟ์ แจ๊ส ฟอร์ไลฟ์ 3 0 มกราคมที่ ศวท.

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ไฟว์สตาร์ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรมมูลนิธิศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร บางกอก แจ๊ส โซไซตี้ โดย มี ดร. ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ เป็นประธานจัดงาน ด้วยความร่วมมือของนักดนตรีแจ๊ส ทั้งไทยและเทศ และผู้ประกอบการในวงการบันเทิง เปิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง