ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วธ.สนองพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ สนับสนุนหนังสือให้ห้องสมุดเรือนจำ-สร้างแหล่งเรียนรู้ให้ผู้ต้องขังไทย-ชาวต่างชาติ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๐:๐๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 มิ.ย.--กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ได้เฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งทรงเสด็จพระราชดำเนินเป็นประธานพิธีเปิดการประชุมสภาบรรณารักษ์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ ๑๖ "ความมุ่งหวังอาเซียน: ห้องสมุดเพื่อความก้าวหน้าที่ยั่งยืน" เพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการพัฒนาห้องสมุดของประเทศสมาชิกรวม ๑๐ ประเทศและผู้เข้าร่วมประชุมจาก 25 ประเทศกว่า 951 คน ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค จัดโดยสำนักหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร ร่วมกับสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย พระองค์ทรงรับสั่ง 2 เรื่อง ได้แก่ 1. การพัฒนาหอสมุดแห่งชาติให้มีชีวิตและอำนวยความสะดวกเรื่องการสืบค้น

นายวีระ กล่าวว่า และ 2.ทรงรับสั่งว่าได้สนับสนุนหนังสือให้แก่ห้องสมุดในเรือนจำ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของผู้ต้องขังคนไทยและหนังสือภาษาอังกฤษสำหรับผู้ต้องขังชาวต่างชาติ ทั้งนี้จึงมอบหมายให้กรมศิลปากร ดำเนินการสนองพระราชดำริในส่วนการพัฒนาหอสมุดแห่งชาติ ซึ่งที่ผ่านมาได้ก่อสร้างอาคารหอสมุดแห่งชาติเพิ่มเติม ขณะนี้กำลังปรับปรุงอาคารและพื้นที่ภายในหอสมุดแห่งชาติ ตามแผนงานจะแล้วเสร็จภายใน 1 ปี ส่วนการพัฒนาระบบการให้บริการสืบค้นนั้น ตอนนี้ได้นำระบบการสืบค้นและให้บริการออนไลน์มาใช้กับหอสมุดแห่งชาติแล้ว โดยนำหนังสืออีบุ๊คมาให้ประชาชนสามารถอ่านออนไลน์ได้แล้ว

นายวีระ กล่าวต่อว่า ส่วนการสนับสนุนหนังสือให้แก่ห้องสมุดในเรือนจำนั้น กรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการ ห้องสมุดเรือนจำ หรือเรียกว่า ห้องสมุดพร้อมปัญญา ซึ่งเกิดขึ้นมาจากแนวพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ต้องการให้ประชาชนได้รับโอกาสในการศึกษาเรียนรู้อย่างทั่วถึง โดยปรับปรุงห้องสมุดเรือนจำ/ทัณฑสถาน เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงมอบหมายให้กรมศิลปากรประสานกับกรมราชทัณฑ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดหาหนังสือที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ต้องขัง เพื่อสนับสนุนห้องสมุดในเรือนจำ ซึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 11 แห่ง และส่งเสริมให้เกิดเป็นแหล่งเรียนรู้ในเรือนจำ อย่างไรก็ตามการสนับสนุนหนังสือให้แก่ห้องสมุดเรือนจำนั้นจะคัดเลือกหนังสือที่ดีและมีประโยชน์ ซึ่งแต่ละปีกรมศิลปากรได้จัดพิมพ์หนังสือที่มีประโยชน์ไว้จำนวนมาก รวมทั้งได้รับมอบจากหน่วยงานต่างๆอีกจำนวนมากด้วย

"ที่สำคัญกรมศิลปากรจะร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ รวบรวมหนังสือภาษาอังกฤษ เพื่อสนับสนุนด้วย อย่างไรก็ตามเบื้องต้นมีหนังสือหลายรายการที่กรมศิลปากรจัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษก็จะนำไปบริจาคด้วย เพราะเรือนจำหลายๆ แห่งมีชาวต่างชาติที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ดังนั้นจึงต้องสนับสนุนหนังสือภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ให้ผู้ต้องขังทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ตามแนวพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" นายวีระ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

การประชุมสภาบรรณารักษ์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ ๑๖

วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๘ เวลา ๙.๐๐ น. - สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินเป็นประธานในพิธีเปิด “การประชุมสภาบรรณารักษ์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ ๑๖”...

รมว. แถลงข่าวการจัดประชุมสภาบรรณารักษ์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 16

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ๒๕๕๘ ห้องดอกไม้สด หอสมุดแห่งชาติ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานแถลงข่าวการจัดประชุมสภาบรรณารักษ์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 10-13 มิถุนายน ๒๕๕๘ ในหัวข้อ ความมุ่งหวังอาเซียน:...

สสส. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "สสส.จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สสส. ด้วยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และจังหวัดราชบุรี จะจัดให้มีงาน "สสส. จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548" ปีที่ 20 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง