ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กก.มรดกโลกไทย ไฟเขียวเสนอเมืองเชียงใหม่ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น ประชุมมรดกโลกครั้งที่ 39

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๐:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 มิ.ย.--กระทรวงวัฒนธรรม

กก.มรดกโลกไทย ไฟเขียวเสนอเมืองเชียงใหม่ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น ประชุมมรดกโลกครั้งที่ 39 ที่เยอรมนี-พร้อมเห็นชอบแผนรายงานสถานภาพนครประวัติศาสตร์อยุธยาต่อยูเนสโก

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ครั้งที่ 2/2558 เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2558 ว่า ในการประชุมได้แจ้งวาระการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 39 ระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน ถึงวันที่ 8 กรกฎาคม 2558 ณ กรุงบอนน์ ประเทศเยอรมนี ในส่วนกระทรวงวัฒนธรรมในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ มีวาระที่เกี่ยวข้อง 2 วาระได้แก่ วาระ 7B การรายงานสถานภาพการอนุรักษ์แหล่งมรดกโลก 2 แหล่ง คือ นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และพื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และวาระที่ 8A การเสนอรายชื่อแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติ เพื่อขอบรรจุในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น ซึ่งในวาระนี้จะมีการพิจารณาอนุสรณ์สถานแหล่งต่างๆ และภูมิทัศน์วัฒนธรรมของเชียงใหม่นครหลวงล้านนา เพื่อพิจารณาขึ้นบัญชีเป็นบัญชีเบื้องต้น

รมว.วธ กล่าวต่อว่า สำหรับการรายงานสถานภาพการอนุรักษ์นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ที่ประชุมได้เห็นชอบเห็นชอบแผนการรายงานสถานภาพการอนุรักษ์นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ตามที่คณะกรรมการมรดกโลกแจ้งให้ประเทศไทยรายงานแผนการอนุรักษ์และแก้ไขปัญหาใน 6 ประเด็น ซึ่งขณะนี้กรมศิลปากรได้ดำเนินตามที่คณะกรรมการมรดกโลกแจ้งให้แก้ไขัญหาทั้ง 6 ประเด็น อาทิ ดำเนินการตามที่คณะกรรมการมรดกโลกเสนอให้จัดโครงการฝึกอบรมทักษะฝีมือ และทักษะความรู้ ความชำนาญของช่างในการอนุรักษ์ และการใช้วัสดุและฝีมือช่างแบบดั้งเดิม ส่วนแผนฟื้นฟูนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปลายปี 2554 กรมศิลปากรได้ดำเนินการตามแผนงานที่จัดทำไว้และรายงานให้กับยูเนสโกรับทราบ และจะดำเนินการตามแผนงานที่วางไว้ให้ครบตามที่คณะกรรมการมรดกโลกเสนอแนะมาทั้ง 6 ประเด็น

"ส่วนที่ทางยูเนสโกขอให้ระงับการก่อสร้างใหม่ๆในนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา กรมศิลปากรได้มีกลไกในการควบคุมและป้องกันตรวจสอบการก่อสร้างอาคารใหม่ในพื้นที่ดังกล่าว อย่างไรก็ตามการรายงานสถานภาพการอนุรักษ์นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ต้องเสนอต่อศูนย์มรดกโลกภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2559 เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการมรดกโลกพิจารณาในการประชุมครั้งที่ 41 ที่จะมีขึ้นในปี 2560 ต่อไป" นายวีระกล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.กรุงเก่าขอเชิญร่วมงาน "อยุธยามินิ-ฮาล์ฟมาราธอน" ณ อุทยานประวัติศาสตร์

กรุงเทพฯ--2 พ.ย.--ททท. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับโรงพยาบาลเสนา หน่วยงานทั้งในภาครัฐและเอกชน ตลอดจนประชาชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กำหนดจัดงานโครงการ "เดิน-วิ่ง อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา ครั้งที่ 7" อยุธยามินิ-ฮาล์ฟมาราธอน ในวันอาทิตย์...

ททท.จัดพิธีเปิดงาน " สีสันสงกรานต์สยาม "

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--ททท. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ นางอุไรวรรณ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกัน เป็นประธาน ในพิธีเปิดงาน "สีสันสงกรานต์สยาม" โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการร่วมกันแต่งผ้าไทยและแต่งหน้า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง