ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๘:๑๓ น.
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--แอร์เอเชีย

ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ระงับการให้บริการชั่วคราว สู่เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ 1 ส.ค. 2558 พร้อมดูแลผู้โดยสารที่สำรองที่นั่งล่วงหน้าเต็มที่ ยืนยันพร้อมกลับมาให้บริการอีกครั้ง เมื่อสถานการณ์การบินของไทยกลับสู่ภาวะปกติ ด้านโตเกียว โอซาก้า(ญี่ปุ่น) และโซล(เกาหลีใต้) พร้อมให้บริการทุกเที่ยวบินตามปกติ

สายการบินไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ขอแจ้งระงับการให้บริการเส้นทางบินสู่เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2558 เป็นต้นไป เนื่องด้วยปัญหาทางด้านสถานการณ์การบินของประเทศไทยกับทางองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ยังไม่กลับมาสู่สภาวะปกติ ซึ่งส่งผลต่อแผนการให้บริการผู้โดยสารของสายการบินในเส้นทางนี้

นายนัตดา บุรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว เราจำเป็นต้องระงับการให้บริการชั่วคราว ในเส้นทางบินใหม่ ซึ่งไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ได้รับผลกระทบเส้นทางเดียวคือ บินตรงทุกวันกรุงเทพฯ-ซัปโปโร และเราก็รู้สึกเสียใจมาก เพราะซัปโปโรเป็นเมืองที่มีศักยภาพสูง สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ซึ่งเราก็ขออภัยผู้โดยสารทุกท่านที่สำรองที่นั่งล่วงหน้า และมีกำหนดเดินทางกรุงเทพฯ-ซัปโปโร ตั้งแต่ 31 ก.ค. และซัปโปโร-กรุงเทพฯ ตั้งแต่ 1 ส.ค. เป็นต้นไป ท่านสามารถรับข้อเสนอทดแทนต่างๆของเราได้เต็มที่ อย่างไรก็ตามเราสัญญาว่าเมื่อสถานการณ์การบินของไทยกลับสู่ภาวะปกติ เส้นทางซัปโปโรจะกลับมาให้บริการกับทุกท่านอีกครั้งแน่นอน

"สำหรับเส้นทางกรุงเทพฯ สู่โตเกียวและโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น และสู่โซล ประเทศเกาหลีใต้ เรายังยืนยันให้บริการทุกเที่ยวบินตามปกติ ไม่ได้รับผลกระทบใดๆทั้งสิ้น เพราะเป็นเส้นทางที่ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ได้รับอนุญาตการบินประจำก่อนกรณีดังกล่าว ขอให้ทุกท่านเชื่อมั่นได้ โดยเราวางแผนในการจัดโปรโมชั่นบินประหยัดต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นตลาด และหวังว่าทุกท่านจะมีความสุขกับประสบการณ์ดีๆ ในเส้นทางที่เราให้บริการ"

อย่างไรก็ตามนายนัตดา กล่าวถึงแผนครึ่งปีหลังของไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ว่า เราจำเป็นต้องชะลอการเปิดเส้นทางบินใหม่สู่ญี่ปุ่น แต่ก็ยังมองหาโอกาสใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยขณะนี้ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ศึกษาเส้นทางบินสู่ประเทศอื่นๆ ไว้ด้วย โดยเป็นเส้นทางที่เครื่องบินแอร์บัส เอ330 สามารถให้บริการได้ ในระยะ 6-9 ชั่วโมง ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ในหลากหลายเส้นทาง ทั้งนี้เราก็สนับสนุนและพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ในการให้ภาครัฐแก้ปัญหาและคลี่คลายสถานการณ์การบินภาพรวมของประเทศไทยโดยเร็วที่สุด

ปัจจุบันสายการบินไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ดำเนินการขออนุญาตทำการบินเป็นการชั่วคราวกับทางกรมการบินพลเรือนของประเทศญี่ปุ่น หรือ JCAB ในเส้นทางบินจากกรุงเทพฯ ท่าอากาศยานดอนเมือง

(DMK) ประเทศไทย สู่ เมืองซัปโปโร ท่าอากาศยานนิวชิโตเซะ(CTS) ประเทศญี่ปุ่น วันละ 1 เที่ยวบิน เพื่อบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้โดยสารจากสถานการณ์ดังกล่าวโดยได้รับความร่วมมือผ่านทางสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ (มาเลเซีย) ที่เข้ามาให้บริการแทนตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2558 เป็นต้นมา

แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ดังกล่าวยังไม่สามารถกลับสู่ภาวะปกติ ทางสายการบินจึงมีความจำเป็นที่จะต้องระงับการให้บริการในเส้นทางบินกรุงเทพฯ – ซัปโปโร เป็นการชั่วคราวดังกล่าว

ทั้งนี้ ผู้โดยสารที่มีกำหนดการเดินทางในเที่ยวบิน XJ620 กรุงเทพฯ – ซัปโปโร ตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. 2558 และเที่ยวบิน XJ621 ซัปโปโร-กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2558 เป็นต้นไปนั้น ทางสายการบินยินดีให้ความดูแลดังทางเลือกต่อไปนี้

1. การเปลี่ยนแปลงการเดินทางให้เร็วขึ้น โดยเที่ยวบิน XJ620 กรุงเทพฯ – ซัปโปโร สามารถเลือกเดินทางได้ในเที่ยวบิน D7620 ตั้งแต่วันนี้ – 30 ก.ค. 2558* และ เที่ยวบิน XJ621 ซัปโปโร-กรุงเทพฯสามารถเลือกเดินทางได้ในเที่ยวบิน D7621 ตั้งแต่วันนี้– 31 ก.ค. 2558* โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้จำนวน 1 ครั้ง

2. การเปลี่ยนแปลงเส้นทางบินไปและกลับ ยังโตเกียว หรือโอซาก้า โดยสายการบินไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ (เฉพาะเที่ยวบิน XJ) ในช่วงเวลา 14 วันก่อนหรือหลังตามกำหนดเดินทางเดิม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้จำนวน 1 ครั้ง สามารถตรวจสอบตารางเที่ยวบินเพิ่มเติมได้ที่www.airasia.com

3. การเก็บยอดวงเงินไว้ใช้สำหรับการสำรองที่นั่งในครั้งต่อไประยะเวลา 180 วัน (Credit Shell) ซึ่งท่านผู้โดยสารสามารถใช้ Credit Shell ในการชำระค่าสินค้าและบริการของกลุ่มสายการบินแอร์เอเชียที่ www.airasia.com (บัตรโดยสาร, บริการเลือกที่นั่ง, บริการสั่งอาหารล่วงหน้า, และบริการลงทะเบียนน้ำหนักสัมภาระ)

4. การคืนเงินเต็มจำนวน (Full Refund) ผ่านช่องทางชำระค่าบัตรโดยสารที่ท่านได้ทำการสำรองไว้

ผู้โดยสารสามารถติดต่อขอรับข้อเสนอดังกล่าวผ่านทางคอลเซ็นเตอร์แอร์เอเชีย ประเทศไทย โทร.02-515-9999 ประเทศญี่ปุ่น โทร.0120-963-516 หรือผ่านเว็บไซต์ทาง E-Form ที่http://www.airasia.com/th/en/e-form.page ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

สายการบินไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ กราบขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น โดยทางสายการบินยังคงยืนยันพร้อมให้บริการเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ สู่ กรุงโตเกียว เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น และกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ อย่างเป็นปกติในทุกเที่ยวบิน

*ทั้งนี้ ที่ว่างมีจำนวนจำกัดในแต่ละเที่ยวบิน โดยทางสายการบินไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ขอสงวนสิทธิ์ดำเนินการเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินให้กับผู้โดยสารตามลำดับก่อนหลัง

ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ประกาศแต่งตั้ง นัดดา บุรณศิริ นั่งเก้าอี้ซีอีโอ หลังได้รับอนุมัติเอโอซี

“นัดดา บุรณศิริ” ขึ้นแท่นเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ จำกัด คนแรก หลังบริษัทฯ ได้รับการอนุมัติใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (AOC) จากกรมการบินผลเรือนอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์...

แอร์เอเชีย เอ็กซ์ สั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสเอ330 เพิ่มอีกจำนวน 10 ลำ

สายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ อันเป็นสายการบินระยะไกลแบบต้นทุนต่ำในเครือ แอร์เอเชีย กรุ๊ป ได้ลงนามในสัญญาการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสรุ่นเอ330-300 เพิ่มเติมจำนวน 10 ลำ ทำให้ยอดการสั่งซื้อรวมในเครื่องบินตระกูลเอ330ของแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เพิ่มเป็น 25 ลำ โดยเครื่...