ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

จังหวัดตาก นำร่องข้าวโพดแปลงใหญ่ ในพื้นที่นิคมแม่สอด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๙:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--สำนักงานสหกรณ์จังหวัดตาก

นายโอภาส กลั่นบุศย์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเน้นให้สหกรณ์เป็นผู้ซื้อรายใหญ่และสามารถแข่งขันกับภาคเอกชนได้ พร้อมทั้งเชื่อมโยงระหว่างสหกรณ์กับสหกรณ์เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ ราคายุติธรรม โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง กรมส่งเสริมสหกรณ์จึงได้ดำเนินการบริหารจัดการพืชแปลงใหญ่ในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อเป็นต้นแบบ สำหรับการปลูกข้าวโพด เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่จะปลูกข้าวโพดเป็นหลัก โดยมีสมาชิกสหกรณ์ที่สนใจเข้าร่วมกว่า 400 ราย พื้นที่ปลูกประมาณ 8,000 ไร่

สำหรับการดำเนินงานในขั้นแรก กรมส่งเสริมสหกรณ์จะประสานงานไปยัง กรมพัฒนาที่ดิน เพื่อขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบคุณภาพดินว่าเหมาะสมหรือไม่ ต้องมีการปรับปรุงบำรุงดินอย่างไร ใช้ปุ๋ยแบบใดจึงจะเหมาะสม ส่วนเรื่องเมล็ดพันธุ์ นิคมสหกรณ์สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เองได้ ซึ่งมีราคาถูกกว่าท้องตลาด 50 บาท ส่วนขั้นตอนการใส่ปุ๋ยจะให้ผู้จัดการฟาร์มพุดคุยกับสมาชิกทั้งหมดว่าควรจะใส่ปุ๋ยแบบใด สูตรใด ระยะเวลาไหนจึงจะเหมาะสม และเมื่อถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยว ก็จะมีการพูดคุยกันระหว่างผู้จัดการฟาร์มและสมาชิกว่าจะบริหารอย่างไร ซึ่งข้าวโพดที่ออกมาพร้อมกัน การเก็บเกี่ยวผลผลิตในเวลาเดียวกันนั้นจะทำให้มีปัญหาในเรื่องของราคา จึงต้องมีการจัดระบบว่าสมาชิกรายใดจะเก็บเกี่ยวและขายก่อน อีกทั้งใครจะรอขายเป็นชุดที่ 2 และชุด 3 ตามลำดับ เพื่อให้ข้าวโพดทยอยออกสู่ตลาด วิธีนี้จะทำให้ข้าวโพดราคาจะได้ไม่ตกต่ำ ซึ่งหากดำเนินการได้ตามเป้าหมาย สมาชิกจะสามารถลดต้นทุนการผลิต มีผลผลิต และรายได้เพิ่มขึ้น สินค้าได้รับการบริหารจัดการอย่างเหมาะสม ราคาไม่ตกต่ำ

ส่วนการเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างสหกรณ์กับสหกรณ์นั้น เบื้องต้น สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ อ.แปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา มีความต้องการข้าวโพดเพื่อไปเป็นอาหารให้ไก่ไข่ ซึ่งปกติสหกรณ์แปดริ้วจะรับซื้อข้าวโพดจากที่อื่นหรือผ่านพ่อค้าคนกลาง จึงได้ทำข้อตกลงร่วมกัน เพื่อขอซื้อข้าวโพดจากสหกรณ์แม่สอด ในราคากิโลกรัมละ 9 บาท 40 สตางค์ จำนวน 500 ตัน ซึ่งราคาที่ขายระหว่างสหกรณ์กับสหกรณ์นั้นจะถูกกว่าท้องตลาด อีกทั้งมีความสดใหม่


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

จ.ตาก จัดงานวันสหกรณ์แห่งชาติ ประจำปี 2558

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ของทุกปี สำนักงานสหกรณ์จังหวัดตาก ร่วมกับขบวนการสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรภายในจังหวัดตาก ได้จัดงานวันสหกรณ์แห่งชาติเป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้นับเป็นปีที่ 99 ของขบวนการสหกรณ์ในประเทศไทย โดยมี นายมนตรี ชนะชัยวิบูลวัฒน์...

ให้สหกรณ์นำหลักการควบคุมภายในเป็นแนวทางปฏิบัติงาน

นายอนันต์ มหัจฉริยพันธุ์ สหกรณ์จังหวัดเลย ร่วมประชุมคณะกรรมการดำเนินงานสหกรณ์การเกษตรภูเรือ จำกัด และในการประชุมพบประเด็นปัญหาของสหกรณ์กรณีการขายน้ำมันเชื้อเพลิงขาดบัญชี ซึ่งสหกรณ์จังหวัดเลยได้แนะนำให้คณะกรรมการดำเนินงานของสหกรณ์...

กรมส่งเสริมสหกรณ์สนองพระราชกระแสรับสั่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ประกาศตามหาศิษย์เก่า โรงเรียนภายใต้แผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมส่งเสริมสหกรณ์สนองพระราชกระแสรับสั่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ประกาศตามหาศิษย์เก่า โรงเรียนภายใต้แผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ตามพระราชดำริ กว่า 40,000 ราย เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือการทำบัญชีสหกรณ์ นายบุญมี จั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง