ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อมตะ เผยวิกฤติภัยแล้งไม่กระทบพื้นที่นิคมฯ2แห่ง ขยายอ่างเก็บน้ำทำแก้มลิงรองรับน้ำตลอดทั้งปี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๖:๐๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--มาเธอร์ ครีเอชั่น

นิคมฯอมตะ เผยวิกฤติภัยแล้ง ไม่กระทบพื้นที่นิคมฯอมตะทั้ง 2 แห่ง เน้นแผนการบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอต่อภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่ ขยายอ่างเก็บน้ำทำแก้มลิงรองรับน้ำตลอดทั้งปี

นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้นปัจจุบันนี้ มั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อแผนการบริหารจัดการของนิคมอุตสาหกรรมอมตะทั้ง 2 แห่ง ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี และนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้จ.ระยอง โดยในส่วนของนิคมฯอมตะนคร ยังมีขีดความสามารถรองรับการใช้น้ำของภาคอุตสาหกรรมได้อย่างเพียงพอ โดยปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำที่มีอยู่ทั้งในพื้นที่นิคมฯ และนอกพื้นที่นิคมฯ อยู่ที่ 22-23 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถใช้ได้ไปจนถึงปี 2559 บนพื้นฐานที่ไม่มีฝนตกใหม่เพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมในนิคมฯอมตะนคร จะไม่เผชิญกับความเสี่ยงจากการขาดแคลนน้ำ ซึ่งนับเป็นนโยบายสำคัญของอมตะ ในการจัดหาน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ของภาคอุตสาหกรรม ซึ่งมีความต้องการใช้น้ำประมาณ 25-27 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี โดยคำนวณจากการค่าเฉลี่ยการใช้น้ำปกติที่มีประมาณ7 ลูกบาศก์เมตรต่อไร่ต่อวัน ซึ่งเป็นการคำนวณพื้นฐานจากการใช้น้ำสูงสุดของภาคอุตสาหกรรมและส่วนธุรกิจเชิงพาณิชย์ในนิคมฯอมตะนคร

ด้านนายชูชาติ สายถิ่น กรรมการผู้จัดการ บริษัท อมตะ วอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้น ไม่มีผลกับการบริหารจัดการน้ำในนิคมฯอมตะทั้ง 2 แห่ง จะสามารถบริหารจัดการใช้น้ำภายใน เพราะพื้นที่ในนิคมฯอมตะมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยอยู่ที่ปริมาณ 900-1,000 มิลลิลิตรต่อปี นอกจากนี้พื้นที่ของนิคมฯอมตะทั้ง 2 แห่ง

มีคลองสาธารณะไหลผ่าน และเป็นเขตพื้นที่สุดท้ายก่อนไหลลงสู่ทะเล ทำให้มีขีดความสามารถในการรองรับน้ำจากแหล่งธรรมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพียงพอต่อความต้องการใช้ในภาคอุตสาหกรรม ไม่ส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำในพื้นที่โดยรอบนิคมฯ

นอกจากนี้ อมตะฯ ยังมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยประสานกับเอกชนภายนอกนิคมฯ ที่เป็นเจ้าของบ่อดิน เพื่อเพิ่มพื้นที่อ่างเก็บน้ำสำหรับใช้ในภาคอุตสาหกรรมของนิคมฯ ได้ตลอดทั้งปี และมีการบริหารจัดการน้ำเพื่อการอุตสาหกรรมอย่างครบวงจรด้วยการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการบำบัดน้ำเสีย รวมถึงนำระบบรีเวอร์สออสโมซิส (REVERSE OSMOSIS : RO) มาใช้เพื่อนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

"จากวิกฤติภัยแล้งเมื่อปี 2548 ที่ผ่านมา นับว่าเป็นภัยแล้งที่หนักและกระทบต่อหลายพื้นที่ในวงกว้างทั่วประเทศ แต่นิคมฯอมตะทั้ง 2 แห่งไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ซึ่งเป็นผลมาจากการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่นิคมฯทำให้สามารถมีน้ำใช้อย่างเพียงพอในภาคอุตสาหกรรม" นายชูชาติ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เสนอแนวทางบริหารแก้ปัญหาภัยแล้ง ต้องขจัดระบบอภิสิทธิ์/เลี่ยงวิธีโยกงบฯ

กรุงเทพฯ--21 ก.ค.--สป. สภาที่ปรึกษาฯ เสนอรัฐจัดทำนโยบายการบริหารจัดการน้ำของชาติ ย้ำต้องดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ขจัดระบบอภิสิทธิ์ การใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรม และต้องโปร่งใส โดยต้องหลีกเลี่ยงการโยกโอนเงินงบประมาณจากโครงการหนึ่งไปยังอีกโครงการหนึ่ง ทั้งนี้...

mai บุกให้คำปรึกษาผู้ประกอบธุรกิจแอนนิเมชั่นและมัลติมีเดียในงาน TAM 2005

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายวิเชฐ ตันติวานิช ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ใหม่ (mai) เปิดเผยว่า mai ได้จัดทีมเจ้าหน้าที่การตลาดไปร่วมงานมหกรรม Thailand Animation & Multimedia 2005 (TAM) ซึ่งจัดโดย กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง