ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สนองรับนโยบายรัฐบาล จัดงาน เทศกาลไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงาม เพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้แก่เกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อย หวังให้เกษตรกรมีความเข้มแข็งและพัฒนาอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๐:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

นายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมในพิธีเปิดงาน “เทศกาลไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงาม” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 - 28 มิถุนายนนี้ ณ ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการเปิดงาน ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมการเกษตรและกรมประมง สนองรับนโยบายรัฐบาลในการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้แก่เกษตรกร ผู้ประกอบการรายย่อย และเปิดโอกาสในการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจให้ผู้ประกอบการ รวมถึงได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนข้อมูล และรับทราบถึงความต้องการจากผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรมีความเข้มแข็งและพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อจะได้นำกลับไปพัฒนาสินค้าและบริการให้ตรงกับความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้นในอนาคต

ภายในงานมีร้านจำหน่ายสินค้าทั้งสิ้น 60 บูธ ประกอบด้วย สินค้าไม้ดอกไม้ประดับ 30 บูธ ของเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกร นำเสนอด้วยแนวคิด ไม้ดอกและไม้ประดับกับวิถีคนเมือง ลักษณะ Garden Center มีพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับหลากชนิด อุปกรณ์จัดตกแต่งสวน และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องมาจำหน่าย รวมทั้งยังมีกิจกรรมให้ความรู้จากวิทยากรมืออาชีพ เช่น การขยายพันธุ์ บำรุง และดูแลรักษาไม้ดอกไม้ประดับ การตกแต่งสวนสำหรับคนเมือง ที่อยู่อาศัย ที่ทำงาน เสริมฮวงจุ้ย รวมทั้งการสาธิตการจัดสวนถาด เป็นต้น

สำหรับสินค้าปลาสวยงาม จำนวน 30 บูธ มีการจัดแสดงและจำหน่ายปลาคาร์พ ปลาทอง ปลาอะโรว่าน่า ปลากัดทุกสายพันธุ์ ปลากระเบนอะเมซอน และปลาทะเล ซึ่งทุกชนิดเป็นพันธุ์พิเศษที่ผลิตในประเทศไทย มีพรรณไม้น้ำและการจัดตู้ปลาที่มีความสวยงาม ภาพวาดปลาสวยงามของศิลปินระดับชาติ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงปลาสวยงาม รวมทั้งผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง นำสินค้ามาจัดแสดงและจำหน่ายให้แก่ผู้เข้าชมงาน ทั้งปลาที่มีความสวยงามและมีคุณภาพ มีมูลค่าสูง หลากหลายชนิดในราคายุติธรรม รวมทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในการเลี้ยงปลาสวยงาม จำหน่ายในงานอย่างครบวงจร

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า สินค้าไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงามของไทย ถือว่ามีความสำคัญและสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยไม้ดอกไม้ประดับของไทยถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญ รัฐบาลมีนโยบายในการส่งเสริมและพัฒนาการผลิตมาโดยตลอด ซึ่งปัจจุบัน ไม้ดอกไม้ประดับมีพื้นที่การผลิตกว่า ๗๐,๐๐๐ ไร่ มีเกษตรกรผู้ปลูกกว่า ๑๖,๐๐๐ ครัวเรือน มีผู้ส่งออกไม้ดอกไม้ประดับกว่า ๓๐๐ ราย มูลค่าการส่งออกไม้ดอกไม้ประดับในปี ๒๕๕๗ มีมูลค่า ๓,๖๙๕ ล้านบาท นอกจากนี้ อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบตกแต่งสวนยังเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีมูลค่าสูง ซึ่งเติบโตไปพร้อมกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ อีกด้วย สำหรับปลาสวยงาม ปัจจุบันมีผู้เกี่ยวข้องในธุรกิจนี้กว่า 500,000 คน ซึ่งสามารถผลิตปลาสวยงามได้เองและส่งออก จนเป็นที่ยอมรับของต่างชาติ มีปลาสวยงามหลายชนิดที่มีการนำเข้ามาและเกษตรกรไทยก็สามารถเลี้ยง ปรับปรุงสายพันธุ์ และเพาะขยายพันธุ์ได้ ทำให้มีสินค้าใหม่เข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง มูลค่าที่เกิดจากห่วงโซ่อุปทานและธุรกิจเชื่อมโยงกว่า 6,000 ล้านบาท เป็นสัดส่วนของปลาสวยงามกว่า 3,000 ล้านบาท

การจัดงานเทศกาลไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงามในครั้งนี้ จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการส่งเสริมให้สหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงามของไทย ได้มีช่องทางในการจำหน่ายผลผลิตด้วยตนเองส่งถึงมือผู้บริโภคโดยตรง เป็นโอกาสในการแลกเปลี่ยนข้อมูล สร้างเครือข่ายทางธุรกิจ และรับทราบความต้องการจากผู้บริโภคโดยตรง เพื่อนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาด รวมทั้งยังเป็นช่องทางให้ประชาชนได้เห็นและเลือกซื้อไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงามที่มีคุณภาพในราคาที่เป็นธรรมอีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขานรับนโยบายของรัฐบาล จัดงานเทศกาล ไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงาม ณ ริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล ระหว่างวันที่ 5 28 มิถุนายน 2558

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลงข่าวการจัดงานเทศกาลไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงาม พร้อมด้วยนางสาวเรณู ตังคจิวางกูร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 28 มิถุนายน 2558 เวลา 10.00 – 19.00 น. ณ...

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง