ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขานรับนโยบายของรัฐบาล จัดงานเทศกาล ไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงาม ณ ริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล ระหว่างวันที่ 5 28 มิถุนายน 2558

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๕:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลงข่าวการจัดงานเทศกาลไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงาม พร้อมด้วยนางสาวเรณู ตังคจิวางกูร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 28 มิถุนายน 2558 เวลา 10.00 – 19.00 น. ณ ริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตรและกรมประมงเป็นเจ้าภาพหลักในการจัดงาน เพื่อส่งเสริมและพัฒนาช่องทางการตลาดของสินค้าไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงามให้กว้างขวางขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร ตลอดจนเป็นการสร้างผู้ผลิตและผู้ค้าไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงามให้มีความเข้มแข็งและมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน

สำหรับการจัดแสดงปลาสวยงาม มีแนวคิดในการจัดงานจะนำปลาสวยงามเข้ามาอยู่ในวิถีชีวิตคนเมือง ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ในรูปแบบ “Creative Aquarium Worth Your Time” เพื่อให้เป็นแหล่งจำหน่ายและเรียนรู้ปลาสวยงามแบบครบวงจร รวมถึงการส่งเสริมความรู้ในด้านการเลี้ยงปลาสวยงามที่ถูกต้องให้กับประชาชน นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อได้เข้าถึงปลาสวยงามมากขึ้น อีกทั้งยังมีการประสานความร่วมมือทั้งภาครัฐและกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงปลาสวยงาม ตลอดจนผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องนำสินค้ามาจัดแสดงและจัดจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจ ซึ่งไฮไลท์ของงานคือการนำปลากระเบนเพิร์ลเผือก แบล็คไดม่อน และกลุ่มปลาจัมโบ้พิช เช่น แพลตตินัม ซึ่งเป็นปลาที่ผลิตโดยคนไทยและหาดูได้ยาก มาจัดจำหน่าย เป็นต้น

ในส่วนของการจัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับ จัดภายใต้แนวคิด “ไม้ดอกไม้ประดับกับวิถีคนเมือง” เพื่อให้คนกรุงเทพฯ ได้มีแหล่งจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับที่มีคุณภาพ สำหรับเกษตรกรที่มาจำหน่าย ได้คัดเลือกมาจากจังหวัดที่เป็นแหล่งผลิตไม้ประดับที่สำคัญ โดยเป็นสมาชิกกลุ่มเกษตรกร ชมรม สมาคม สหกรณ์ เพื่อเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้องค์กรเกษตรกรและฝึกฝนให้เกษตรกรเกิดการพัฒนาในด้านการตลาด นอกจากนี้ ยังจัดให้มีการบรรยายและสาธิตในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับไม้ดอกไม้ประดับ โดยวิทยากรมืออาชีพ อีกทั้งมีการให้คำแนะนำการปลูกและดูแลรักษาจากนักวิชาการและผู้ที่เกี่ยวข้องในวงการ รวมถึงการให้คำแนะนำหรือแบบแปลนการจัดสวนในลักษณะต่าง ๆ จากนักจัดสวนมืออาชีพอีกด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ขานรับนโยบายของรัฐบาล ในการพัฒนาช่องทางการตลาดสินค้าเกษตรและส่งเสริมการใช้สินค้าเกษตรในรูปแบบที่กว้างขวางขึ้น ซึ่งการจัดงานไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงามในครั้งนี้ มุ่งหวังให้สินค้าชุมชนมีโอกาสกระจายสินค้าให้กับคนกรุงเทพฯ ซึ่งมีกำลังซื้อสูง การช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยให้มีแหล่งขายสินค้าและพบปะผู้บริโภคโดยตรง พร้อมทั้งเสริมสร้างรายได้เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ก.เกษตรฯ เปิดงานเทศกาลไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงาม

นายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมในพิธีเปิดงาน “เทศกาลไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงาม” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 - 28 มิถุนายนนี้ ณ ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี...

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำกลุ่มสหกรณ์และเกษตรกรเข้าขอบคุณนายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาสการจัดงาน เทศกาลผักผลไม้ไทยคุณภาพ ที่มีการตอบรับเป็นอย่างดี พร้อมประชาสัมพันธ์ งานไม้ดอกไม้ประดับและปลาสวยงาม ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5 - 28 มิ.ย. นี้

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรสหกรณ์ นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร และนายโอภาส กลั่นบุศย์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ นำกลุ่มสหกรณ์และเกษตรกรเข้าขอบคุณ...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง