ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สกย.เร่งเดินหน้า สร้างพันธมิตรด้านการสื่อสาร มุ่งกระจายข้อมูลโครงการแก้ปัญหายางพารา และความคืบหน้า กยท.สู่ชาวสวนยางพาราทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๔:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่ผ่านมา สกย.นำโดย นายเชาว์ ทรงอาวุธ รองผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ในฐานะโฆษก สกย. เข้าพบนายอภินันท์ จันทรังษี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เพื่อหารือแนวทางการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และความเข้าใจในโครงการแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบ และการรวมองค์กรยาง 3 หน่วยงาน จัดตั้งเป็นการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. หวังช่วยกระจายข้อมูลข่าวสารอันเป็นประโยชน์แก่เกษตรกรชาวสวนยาง และสู่สาธารณชนในวงกว้าง

นายเชาว์ ทรงอาวุธ รองผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ในฐานะโฆษก สกย. เผยว่า การดำเนินงานภายใต้โครงการแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน หลายโครงการมีความคืบหน้าไปมาก อาทิ โครงการควบคุมปริมาณการผลิต ซึ่งขณะนี้ มีเกษตรกรชาวสวนยาง ยื่นคำขอรับการสงเคราะห์ปลูกแทน จำนวน 39,990 ราย คิดเป็นเนื้อที่โค่นยาง จำนวน 446,116.33 ไร่ เกินกว่าเป้าหมายของโครงการที่กำหนดไว้ (400,000 ไร่) และคาดว่า ในจำนวนนี้สามารถช่วยลดปริมาณผลผลิตยางในตลาดได้ประมาณ 110,011ตัน โครงการผลิตเพื่อเสริมรายได้ในสวนยางตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทาง สกย. ได้มีการส่งเสริมเงินทุนหมุนเวียนเพื่อช่วยเหลือผู้รับการสงเคราะห์ เป็นกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางไปแล้วเกือบ 400 ราย ในการนำไปลงทุนสร้างอาชีพและรายได้เสริมให้กับตนเองและครอบครัว ภายใต้โครงการนี้ สกย. ได้ให้ความสำคัญกับการปรับเปลี่ยนวิธีคิดในการปลูกยางเชิงเดี่ยว และแนวคิดเกษตรภายใต้ระบบเศรษฐกิจแข่งขันเสรี มาเป็นระบบเกษตรกรรมยั่งยืนตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง โดยนำร่องหมู่บ้านชาวสวนยาง ซึ่งได้เร่งดำเนินการพัฒนาไปแล้ว 5 หมู่บ้าน เพื่อพัฒนาชาวสวนยางในชุมชนให้เกิดนวัตกรรมจากฐานทรัพยากรและภูมิปัญญาท้องถิ่นของตนเองให้เกิดความมั่นคง ยั่งยืนและสมดุลในทุกมิติ หรือแม้แต่ โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่เกษตรกรชาวสวนยาง เพื่อนำไปสู่การสร้างสวนยางที่มีความยั่งยืน ขณะนี้ มีเกษตรกรประมาณ 44,000 ราย ทั่วประเทศ ได้เข้ารับการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีหลักสูตรต่างๆ เพื่อนำไปปฏิบัติจริงต่อไป อย่างไรก็ตาม ยังมีโครงการอื่นๆ ที่ขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรมภายใต้ความร่วมมือของหลายๆ หน่วยงานงาน อาทิ การนำยางพาราไปแปรรูปเป็นถนนยางพาราในพื้นที่จังหวัดต่างๆภาคใต้ การใช้แผ่นยางพาราแปรรูปปูพื้นสนามฟุตซอล เป็นต้น ซึ่งแต่ละโครงการต่างมีการร่วมมือแบบบูรณาการของหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันเกษตรกรช่วยกันผลักดัน บางโครงการอาจใช้ระยะเวลาในการดำเนินการและรอผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น ทั้งนี้ เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางรับทราบและเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินงานต่างๆ ที่ภาครัฐพยายามเร่งแก้ไขปัญหา จำเป็นต้องอาศัยการสนับสนุนจากกรมประชาสัมพันธ์ และสื่อมวลชน ในการสื่อสารสู่ชาวสวนยางและสาธารณชนควบคู่ด้วย

นายเชาว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ หน่วยงานที่ดูแลเรื่องยางพาราของประเทศ ได้มีการรวมองค์กรขึ้นมาใหม่ ภายใต้ชื่อ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ตามกรอบพระราชบัญญัติการยางแห่งประเทศไทย พ.ศ....ซึ่งจะช่วยให้การพัฒนายางพาราของประเทศมีความเป็นเอกภาพมากยิ่งขึ้น จึงยิ่งจำเป็นต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรทราบและเข้าใจ เพื่อให้เกิดความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการช่วยกันแก้ไขปัญหายางพาราให้ถูกจุดและเป็นระบบต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สกย. ชี้เกษตรกร จ.เชียงรายสนใจขยายปลูกยางพาราแทนสวนไม้ผลคาด 2 ปีมีพื้นที่ปลูกกว่า 2 แสนไร่

สกย. ชี้เกษตรกร จ.เชียงรายสนใจขยายปลูกยางพาราแทนสวนไม้ผลคาด 2 ปีมีพื้นที่ปลูกกว่า 2 แสนไร่ หลังพบต้นยางในโครงการยางล้านไร่เติบโตดีได้มาตรฐาน นายภิรมย์ กิ่งเนตร ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง(สกย.) จังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า...

กรมประชาสัมพันธ์จัดทดสอบผู้ประกาศรอบพิเศษ เนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปีวันวิทยุกระจายเสียงไทย

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมประชาสัมพันธ์ ได้จัดกิจกรรมทดสอบผู้ประกาศรอบพิเศษ เนื่องในโอกาสครบรอบ ๗๕ ปี วันวิทยุกระจายเสียงไทย ในวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘ โดยเปิด รับสมัครผู้เข้ารับการทดสอบในวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘ ที่ สถานีวิทยุกร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง