ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ผลการวิจัยล่าสุดของสมาคมจีเอสเอ็มพบว่า จีดีพีของไทยมีศักยภาพเติบโตสูงถึง 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2563 ผ่านนโยบายโมบายบรอดแบนด์ที่มีประสิทธิภาพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๖:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 พ.ค.--เวเบอร์ แชนด์วิค

นโยบายที่เอื้อหนุนสามารถกระตุ้นการส่งมอบผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจสังคมจากโมบายบรอดแบนด์ พร้อมช่วยให้ไทยสามารถบรรลุนโยบายดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

สมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) ได้เปิดเผยรายงานวิจัยล่าสุด ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของนโยบายของรัฐบาลไทยที่มีศักยภาพยกระดับการเข้าถึงโมบายบรอดแบนด์และฟิกซ์บรอดแบนด์ได้สูงถึง 133% ภายในปี 2563 (1) พุ่งขึ้น 52% ในปี 2556 การเติบโตดังกล่าวจะส่งผลให้จีดีพีของไทยพุ่งสูงรวมกันถึง 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (7.3 แสนล้านบาท) ขณะที่การยกระดับการเข้าถึงโครงสร้างโมบายบรอดแบนด์พื้นฐานจะก่อให้เกิดการสร้างงานใหม่ๆ อีกทั้งสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบดิจิทัล และเร่งเดินหน้าสู่เป้าหมายตามนโยบายดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมของรัฐบาลไทย

“โมบายบรอดแบนด์เป็นเครื่องมือสำคัญในการบรรลุเป้าหมายของรัฐบาลไทย เพื่อเปลี่ยนประเทศให้เป็นเศรษฐกิจดิจิทัลและส่งเสริมเครือข่ายดิจิทัลในประเทศ ดังที่ระบุไว้ในแผนเศรษฐกิจดิจิทัล” มร.ทอม ฟิลลิปส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลของสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA)กล่าว “ผลประโยชน์ที่ได้จากการเข้าถึงโมบาย บรอดแบนด์นั้นมหาศาล ทั้งช่วยยกระดับผลิตภาพขับเคลื่อนการสร้างธุรกิจและตำแหน่งงานใหม่ๆที่ต้องใช้ทักษะ ตลอดจนเป็นช่องทางในการให้บริการดูแลสุขภาพและการเงินผ่านมือถือ และก่อให้เกิดระบบเมืองอัจฉริยะ ทั้งนี้ ไทยจะสามารถบรรลุศักยภาพของโมบายบรอดแบนด์ได้ ก็ต่อเมื่อมีการเปิดตัวระบบ 4G ควบคู่กับนโยบายที่มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมที่สามารถแข่งขันได้อย่างแท้จริง ทรงพลัง และขับเคลื่อนด้วยการลงทุน”

รายงานของสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) ในหัวข้อ “Building Thailand’s Digital Economy and Society” ซึ่งพัฒนาโดย Analysys Mason ชี้ให้เห็นถึงขอบข่ายสำคัญหกประการ ที่จำเป็นต้องมีนโยบายและการกำกับดูแลอย่างเหมาะสม เพื่อทำให้มั่นใจว่าโมบายบรอดแบนด์จะสามารถพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ:

  • จัดหาการเข้าถึงที่เป็นธรรมและโปร่งใสในส่วนของคลื่นความถี่ของมือถือ โดยใช้ระบบออกใบอนุญาตแทนสัมปทาน
  • ดำเนินการอนุญาติให้ใช้ความถี่ 900MHz และ 1800MHz เพื่อขยายบริการเครือข่ายมือถือ 3G และ 4G หลังปริมาณการใช้ 3G ในไทยบ่งชี้ถึงความต้องการโมบายบรอดแบนด์
  • วางแผนเพื่อการจัดการความถี่ 700MHz ให้สอดคล้องกับระบบมือถือที่ใช้กันทั่วโลก เพื่อขยายความครอบคลุมในเขตเมืองและพื้นที่ชนบทซึ่งปัจจุบันนับว่าไม่เพียงพอ
  • ก่อตั้งสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อธุรกิจ และโอกาสในการแข่งขันอย่างเท่าเทียมกับรัฐวิสาหกิจ ผ่านกระบวนการที่โปร่งใสและการปรึกษาหารือกับกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อสร้างเสถียรภาพทางการลงทุนในเทคโนโลยีล้ำสมัยและการให้บริการ
  • รักษาความเป็นอิสระของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยทำให้มั่นใจว่าโครงสร้างและการดำเนินงานของหน่วยงานนั้นเหนือการควบคุมของรัฐบาล และดำเนินงานอย่างมีเป้าหมายชัดเจนเพื่อยกระดับความเชื่อมั่นของนักลงทุน
  • ริเริ่มนโยบายที่นำโดยรัฐบาล เพื่อสร้างความตระหนักรู้ต่ออินเทอร์เน็ตและการรู้เท่าทันโลกดิจิทัล พร้อมส่งเสริมการใช้โมบายบรอดแบนด์ในหมู่ประชาชนชาวไทยื

ประเทศไทยมีตัวอย่างมากมายที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการใช้ประโยชน์จากเครือข่ายมือถือ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของแผนเศรษฐกิจดิจิทัล โดยโครงการทางด่วนข้อมูลการเกษตรของดีแทคนั้น ได้มอบช่องทางเข้าถึงให้กับเหล่าเกษตรกรถึง 250,000 ราย เพื่อใช้สืบค้นข้อมูลทางการเกษตรที่จำเป็น ซึ่งช่วยยกระดับคุณภาพของผลผลิตและกำไร ในทำนองเดียวกัน บริการทรูมันนี่ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานราว 25 ล้านคนสามารถดำเนินการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ และขณะนี้กำลังขยายให้ครอบคลุมบริการชำระเงินแบบตัวต่อตัวสำหรับลูกค้าที่ไม่มีบัญชีธนาคาร การยกระดับเครือข่าย 4G ในไทยจะทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มในการต่อยอดการให้บริการของกลุ่มผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในขอบข่ายต่างๆ เช่น บริการชำระเงินบนมือถือและการซื้อขายบนโลกดิจิทัล เช่นเดียวกับการสร้างบริการใหม่ๆเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของคนในพื้นที่

“เราขอให้ทางคณะกรรมการเศรษฐกิจดิจิทัลหันมาพิจารณาภาคเครือข่ายมือถือเป็นเครื่องมือสำคัญ สู่การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพ” มร.ฟิลลิปส์ กล่าวต่อ “เนื่องจากมีชาวไทยและภาคธุรกิจเป็นเดิมพัน เราจึงไม่สามารถล้มเหลวได้”

สามารถรับชมรายงานฉบับเต็มได้ที่: http://www.gsma.com/spectrum/thailandsdigitaleconomy/

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

EGA จัดงานสัมมนา e-Gov Day 2015 by EGA // Digital Government : The Road to Digital Economy รัฐบาลดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจแห่งอนาคต

สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ EGA ได้จัดงานสัมมนา เรื่อง “e-Gov Day 2015 by EGA // Digital Government : The Road to Digital Economy รัฐบาลดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจแห่งอนาคต” ซึ่งเป็นการฉายภาพล่าสุดของรัฐบาลดิจิทัล...

ฮัทช์เร่งสปีดรุกเปิดบริการโมบายบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตตัวจริง

บริษัท ฮัทชิสัน ซีเอที ไวร์เลส มัลติมีเดีย จำกัด ผู้ให้บริการด้านการตลาดระบบสื่อสารไร้สายดิจิตอลซีดีเอ็มเอ ภายใต้แบรนด์ “ฮัทช์” ในประเทศไทย เปิด กลยุทธ์ธุรกิจอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงใหม่ตอบรับการเติบโตตลาด ด้วยการปรับโฉมรูปลักษณ์แบรนด์ใหม...

ภาพข่าว: ยุทธศาสตร์ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคม

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง ร่วมการเสวนา หัวข้อ "4 ปีแห่งการสร้าง : ยุทธศาสตร์ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคม" ในการสัมมนาเชิงนโยบาย "ยกเครื่องเศรษฐกิจไทย" ปลัดกระทรวงการคลังกล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง