ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกาศความพร้อมอาคารแสดงประเทศไทย (Thailand Pavilion) เตรียมอวดสายตาชาวโลก 1 พฤษภาคม นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๓๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๕:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--30 เม.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกาศความพร้อมอาคารแสดงประเทศไทย (Thailand Pavilion) เตรียมอวดสายตาชาวโลก 1 พฤษภาคม นี้ พร้อมยกกองทัพสินค้าแบรนด์ดังของไทยเปิดตลาดโลกในงาน “เอ็กซ์โป มิลาโน 2015, อิตาลี” (Expo Milano 2015, Italy) มั่นใจดึงดูดนักท่องเที่ยวนักลงทุนทั่วโลกเข้าชมงานกว่า 2 ล้านคน

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้อาคารแสดงประเทศไทยและกองทัพสินค้าไทย พร้อมแล้วที่จะเปิดตลาดโลกในงาน Expo Milano 2015, Italy โดยอาคารแสดงประเทศไทย (Thailand Pavilion) ซึ่งมีพื้นที่จัดแสดงเกือบ 4,000 ตารางเมตร และเป็น 1 ใน 12 ประเทศที่มีพื้นที่ Pavilion ขนาดใหญ่ที่สุดในงาน Expo Milano 2015, Italy เทียบเท่าประเทศมหาอำนาจอย่าง สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น ฯลฯ ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์พร้อมอวดสายตาชาวโลกในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤษภาคม 2558 ทั้งนี้อาคารแสดงประเทศไทยมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นสะดุดตา ด้วยการนำอัตลักษณ์และภูมิปัญญาไทยที่เป็นเมืองแห่งเกษตรกรรมมาออกแบบอาคารเป็นรูป “งอบ” ซึ่งได้รับความสนใจจากสื่อยักษ์ใหญ่ในอิตาลีและติดอันดับ 1 ใน 3 ของอาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สวยที่สุดในงาน

สำหรับการแสดงของประเทศไทย ที่จะนำไปเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก ภายใต้แนวคิด “Thai Experience, Thai Live Exhibition” ขณะนี้ทุกการแสดงมีความพร้อมเต็ม 100% แล้ว ไม่ว่าจะเป็นผู้เข้าร่วมแสดงหรืออุปกรณ์ที่จะนำไปแสดง ซึ่งทุกการแสดงล้วนสื่อให้เห็นถึงความเป็นไทยและวิถีชีวิตเกษตรกรรมของคนไทย ที่ผูกพันกับสายน้ำและฤดูกาลที่หมุนเวียน ทั้งฤดูฝน ฤดูหนาวและฤดูร้อน โดยอาคารแสดงประเทศไทยจะมีการจัดแสดงภายในงานทั้งหมด 6 ชุด หมุนเวียนทุกวัน วันละ 4 รอบ ได้แก่ 1.การแสดงวิถีน้ำของชาวไทย 2. การแสดงหุ่นละครเล็ก 3. การชกมวยคาดเชือก 4. การละเล่นผีตาโขน 5. การแสดงดนตรีประชันเปิงมางคอก และ 6. การแสดง Purcussion

และที่สำคัญกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงานวันชาติไทย (วันที่ 24 สิงหาคม 2558) จึงเตรียมการแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทยจาก “บัวขาว” นักมวยขวัญใจชาวไทยชื่อก้องโลก และการแสดง “นาค 3 ฤดู” เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของวิถีเกษตรกรรมตลอดทั้งปีของไทย ที่ผูกพันกับธรรมชาติ ความเชื่อและวัฒนธรรม นำเสนอผ่านนาฎศิลป์สื่อผสม ภายใต้แนวคิด “เพาะปลูกหว่านไถ เก็บเกี่ยวกอบเกื้อ ชื่นชมเฉลิมฉลอง จิตวิญญาณแห่งการทำเกษตรกรรมอย่างยั่งยืน”

นายชวลิต กล่าวต่อไปว่า การเข้าร่วมงาน Expo Milano 2015, Italy ในครั้งนี้ จะเป็นการสร้างให้เกิดความเชื่อมั่นในสินค้าอาหารของไทยในนาม “ไทยแลนด์แบรนด์” ต่อนานาประเทศว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ มีความหลากหลาย และมีศักยภาพในการผลิตอาหารที่จะเลี้ยงโลกได้ นอกจากนิทรรศการแล้ว ยังมีการนำตัวอย่างสินค้าไปจำหน่ายในพื้นที่เชิงพาณิชย์ประกอบด้วย กลุ่ม Ready to eat ได้แก่ ข้าวหอมมะลิและข้าวกล้องพร้อมกับข้าวชนิดต่างๆ กลุ่ม Ready to go ได้แก่ ข้าวพร้อมกับข้าวประเภทต่างๆ ขนมหวานไทย ผลไม้อบแห้ง น้ำผลไม้ เครื่องดื่มสมุนไพร และกลุ่ม Ready to cook ได้แก่ เครื่องปรุงอาหาร ต่างๆ ซึ่งจะแสดงให้ประชาคมโลกตระหนักถึงขีดความสามารถ สร้างความเชื่อมั่นในการลงทุนหรือร่วมลงทุน และเป็นโอกาสในการขยายตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน

โดยในส่วนของภาคเอกชนที่พร้อมนำสินค้าไปร่วมจัดแสดงภายในงาน Expo Milano 2015, Italy ขณะนี้มีมากว่า 10 แบรนด์ดัง อาทิ ไทยเบฟ (ThaiBev) ผู้ผลิตและจำหน่ายครื่องดื่มชาเขียวโออิชิ เอส โคล่า ฯลฯ , มาลี (Malee) ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้กระป๋องแปรรูป , ดอยคำ (Doikham) ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ , ซีพี (CP) ผู้ผลิตและจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวเรือและผัดไทยสำเร็จรูปภายใต้แบรนด์ ไทยอารีย์ (Thai Aree), รอยไทย (โดยอำพลฟู้ดส์) ผู้ผลิตและจำหน่าย กะทิชาวเกาะและน้ำแกงพร้อมปรุง, บูโอโน่ (Buono) ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวเหนียวมะม่วงแช่แข็ง, Wokfood ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าประเภทอาหารแห้งและเครื่องปรุงในประเทศอิตาลี , ไทยพัฒนา (Thai Pattana) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทองม้วนกรอบ , เขาช่อง ผู้ผลิตและจำหน่ายถั่วเคลือบรสชาติต่างๆ ภายใต้แบรนด์ Lilly Tobeka และ ออล โคโค่ (All Coco) ผู้ผลิตและจำหน่ายมะพร้าวน้ำหอม ไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟ และพุดดิ้งมะพร้าว ฯลฯ

“ประเทศไทยมีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ที่จะแสดงให้ประชาคมโลกได้ตระหนักถึงขีดความสามารถและสร้างความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยในฐานะ “ครัวของโลก” และ “สร้างความสุขให้แก่ชาวโลก” ด้วยการเป็นแหล่งผลิตอาหารที่ปลอดภัยในทุกกระบวนการ มีสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพ มีสินค้าอาหารแปรรูปที่ได้มาตรฐานและทั่วโลกให้การยอมรับ เพื่อต่อยอดสู่การสร้าง “ไทยแลนด์แบรนด์” ให้มีความแข็งแกร่ง ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนผู้เข้าชมอาคารแสดงประเทศไทย (Thailand Pavilion) มากถึง 2 ล้านคน นายชวลิต กล่าวในตอนท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิด Thailand Pavilion สุดยิ่งใหญ่ อาคารแสดงประเทศไทยทรง งอบ สะกดใจชาวต่างชาติสวยติดอันดับ 1 ใน 5

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดอาคารแสดงประเทศไทย (Thailand Pavilion) ในงาน “เอ็กซ์โป มิลาโน 2015 ประเทศอิตาลี (Expo Milano 2015, Italy)” ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม - 31 ตุลาคม 2558 อย่างยิ่งใหญ่ โดยนำ อัตลักษณ์และ...

กระทรวงเกษตรฯ เดินหน้าบังคับใช้กฎหมายรื้อโพงพาง 11 จังหวัดที่เหลือ พร้อมหาแนวทางเยียวยา

นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการด้านการประมง ว่า...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง