ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รมช.อำนวย ประชุมหารือกับชมรมโรงสีข้าวเหนียวอีสาน เพื่อรับฟังข้อมูลนำไปปฏิรูประบบการผลิตและการค้าข้าวเหนียวไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๙ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๐๙:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

นายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือ เรื่อง การปฏิรูประบบการค้าข้าวเหนียวไทย ร่วมกับชมรมโรงสีข้าวเหนียวภาคอีสาน และอธิบดีกรมการข้าว ณ ห้องประชุมศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น ว่า ข้าวเหนียวนับเป็นสินค้าที่มีความสำคัญทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม ปัจจุบันไทยมีการผลิตข้าวเหนียวเพื่อบริโภคภายในประเทศร้อยละ 95 และส่งออกในภูมิภาคอาเซียนและตลาดเอเชียร้อยละ 5 ของผลผลิต โดยมีพื้นที่เพาะปลูกมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือตอนบน ประมาณ 16.7 ล้านไร่ ผลผลิต 5 – 8 ล้านตันข้าวเปลือก ดังนั้น การบริหารจัดการข้าวเหนียวให้มีประสิทธิภาพ และเป็นสินค้าหลักในการส่งออก ซึ่งนอกจากกระทรวงเกษตรฯ จะผลักดันให้นำเรื่องการผลิตและการค้าข้าวเหนียว เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) และคณะอนุกรรมการฯ ด้านการผลิต และคณะอนุกรรมการฯ ด้านการตลาดแล้ว จำเป็นต้องมีการขับเคลื่อนในระดับจังหวัดด้วย โดยการจัดทำข้อมูลรายละเอียดข้าวเหนียว เกี่ยวกับจำนวนผลผลิต สต๊อก การบริโภคในจังหวัด ระบบตลาด การส่งออกไปจำหน่ายที่ต่าง ๆ รวมทั้งปัญหาอุปสรรค อาทิ พันธุ์ข้าวเปลือกเหนียว มาตราฐานข้าวสารเหนียว การกีดกันทางการค้าของประเทศจีนและอินโดนีเซีย ฯลฯ ทั้งนี้ เพื่อทราบความเคลื่อนไหวการผลิตและการค้าข้าวเหนียวของแต่ละจังหวัด และสามารถแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงได้อย่างรวดเร็ว

นายอำนวย กล่าวต่อไปว่า กรมการข้าว ได้ดำเนินโครงการส่งเสริมการผลิตและการค้าข้าวเหนียว เพื่อปรับลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต โดยไม่ใช้สารเคมี ด้วยวิถีกสิกรรมธรรมชาติตามศาสตร์พระราชา ซึ่งจะนำไปสู่การใช้ชีวิตที่พอเพียง ตามบันได 9 ขั้น เพื่อความมั่งคั่งและยั่งยืนของชาวนาธรรมชาติ เป็น Smart Farmer ข้าวเหนียว โดยในช่วงฤดูนาปี 2558/59 จะดำเนินการนำร่อง 4 จังหวัด ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ อุดรธานี และขอนแก่น ส่วนฤดูนาปรัง 59 ดำเนินการในพื้นที่ 15 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงราย พะเยา ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ อุดรธานี หนองคาย สกลนคร นครพนม ยโสธร อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ขอนแก่น และชัยภูมิ

นายอำนวย กล่าวอีกว่า ถ้าหากปฏิรูประบบการผลิตไม่ได้อย่าหวังว่าจะปฏิรูประบบการค้าได้ โดยในการหารือครั้งนี้ผู้ประกอบการโรงสีข้าวเหนียวเห็นด้วยและสนับสนุนให้กระทรวงเกษตรฯ ดำเนินการปฏิรูประบบการผลิตและค้าข้าวเหนียวไทยอย่างจริงจัง ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินการแก้ปัญหาสินค้าข้าวเหนียวเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล ต่อชาวนา และผู้ประกอบการ ทั้งระบบการผลิตและการตลาดข้าวเหนียวไทยโดยรวม จึงได้สั่งการให้กรมการข้าวเร่งแก้ปัญหาพันธุ์ข้าวเหนียวนาปรังของภาคอีสาน ที่คุณภาพการขัดสีและคุณภาพการหุง เมื่อเทียบกับพันธุ์สันป่าตอง 1 ที่ปลูกทางภาคเหนือ และหารือกับกระทรวงพาณิชย์ในการแก้ไขมาตราฐานข้าวสารเหนียว ให้ชัดเจนเพื่อยกระดับคุณภาพเช่นเดียวกับข้าวหอมมะลิ อีกทั้งยังสั่งการให้ตั้งศูนย์ข้อมูลข้าวเหนียวไทย อีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง