ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ.แนะคนพร้อม รถพร้อม ตรวจสอบเส้นทาง...เดินทางช่วงสงกรานต์อย่างปลอดภัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๖:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 เม.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะผู้ขับขี่เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง โดยนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท ตรวจสอบรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด รวมถึงเพิ่มความระมัดระวังเมื่อขับผ่านเส้นทางที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง ช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ประชาชนส่วนใหญ่มักเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยว ทำให้ปริมาณรถหนาแน่น ประกอบกับมีการเล่นน้ำสงกรานต์ จึงมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะผู้ขับขี่ปฏิบัติ ดังนี้ เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมขับรถ โดยนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากอดนอนไม่ควรขับรถทางไกล เพราะอาจหลับใน ขณะขับรถ ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ อีกทั้งไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท เพราะจะทำให้เกิดอาการง่วงนอน ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการขับรถลดลง ไม่สามารถแก้ไขเหตุฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้อย่างปลอดภัย ตรวจสอบรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยเฉพาะยางรถยนต์ สัญญาณไฟ ระบบเบรก เครื่องยนต์ และหม้อน้ำรถยนต์ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากสภาพรถไม่ปลอดภัย พร้อมจัดเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินไว้ประจำรถ อาทิ ชุดอุปกรณ์ลาก พ่วง จูง ยางอะไหล่ สายพ่วงแบตเตอรี่ ถังดับเพลิงเคมี และตรวจสอบให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ดี อีกทั้งศึกษาวิธีใช้งานอุปกรณ์ฉุกเฉิน จะนำมาใช้งานได้ถูกต้องและทันท่วงที ตรวจสอบเส้นทางจากแผนที่ เว็บไซต์ ระบบนำทางอัจฉริยะหรือสอบถามจากเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางที่ชำรุดหรืออยู่ระหว่างการซ่อมแซม ที่สำคัญ ขณะเดินทางผู้ขับขี่ควรปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด พร้อมเพิ่มความระมัดระวังเมื่อขับรถผ่านจุดเสี่ยง โดยเฉพาะทางโค้ง ทางแยก และจุดตัดทางรถไฟ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงใช้อุปกรณ์นิรภัยอย่างถูกวิธีทุกครั้งที่เดินทาง จะช่วยลดการบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตกรณีประสบอุบัติเหตุ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ ไม่ขับรถเร็ว ไม่เปลี่ยนช่องทางกะทันหัน ไม่แซงในระยะกระชั้นชิด ไม่ขับรถฝ่าสัญญาณไฟจราจร ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ อีกทั้งจอดรถพัก ในบริเวณที่ปลอดภัยทุกระยะ 150 – 200 กิโลเมตรหรือทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการง่วงหลับใน ที่สำคัญ ควรเพิ่มความระมัดระวังเมื่อขับผ่านเส้นทางที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เล่นน้ำสงกรานต์ริมทาง และรถจักรยานยนต์ที่อาจเสียหลักจากการถูกสาดน้ำ ผู้ขับขี่ควรใช้ความเร็วในระดับที่สามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเว้นระยะห่างจากรถคันหน้า ให้มากกว่าปกติ หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะหยุดรถได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ การเตรียมพร้อมก่อนเดินทาง การขับรถอย่างมีสติ ปฏิบัติตามวินัยจราจร มีน้ำใจกับผู้ร่วมใช้เส้นทาง จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap)...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง