ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงวัฒนธรรม จัดงาน ใต้ร่มพระบารมี 233 ปี กรุงรัตนโกสินทร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๑:๕๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(รมว.วธ.) กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม บูรณาการกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และเครือข่ายด้านวัฒนธรรม จัดงานมหกรรมรัตนโกสินทร์ “ใต้ร่มพระบารมี 233 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” เพื่อเทิดพระเกียรติน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความจงรักภักดีต่อองค์พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี รำลึกวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ และใช้ศักยภาพด้านมรดกทางศิลปะและวัฒนธรรมของชาติอันทรงคุณค่า ในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ให้เป็นที่รู้จักในหมู่ชาวไทย และชาวต่างชาติ รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสร้างรายได้เข้าประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของนายกรัฐมนตรี ประเทศไทยปี 2015-2020 ที่ว่าประเทศไทย ต้องเป็นประเทศที่มั่นคง ประชาชนมั่งคั่ง อย่างยั่งยืน โดยได้นำทุนทางวัฒนธรรมของประเทศมาสร้างคุณค่าทางสังคมและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ

สำหรับการจัดงานมหกรรมรัตนโกสินทร์ “ใต้ร่มพระบารมี 233 ปี กรุงรัตนโกสินทร์”จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-21 เมษายน 2558 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และรอบเกาะรัตนโกสินทร์ โดยมีกิจกรรมที่สำคัญทั้งในด้านประวัติศาสตร์ ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และความบันเทิง อาทิ การเดินริ้วขบวนใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์ ซึ่งมีความยาวของขบวนมากถึง 1.5 กม. และนักแสดง ที่มาร่วมในขบวนกว่า 2,000 คน ตั้งแต่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บริเวณถนนราชดำเนินกลาง จนถึงท้องสนามหลวง ในวันที่ 18 เมษายน 2558 เวลา 16.00-20.00 น. โดยนำเสนอเหตุการณ์สำคัญ ความเป็นอยู่ และศิลปวัฒนธรรม ในแต่ละรัชสมัยของพระมหากษัตริย์ ทั้ง 9 พระองค์ พิธีบวงสรวงเทพยดาและดวงพระวิญญาณสมเด็จพระบุรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า และพิธีบวงสรวงศาลหลักเมือง ในวันที่ 18 เมษายน 2558 ณ ศาลหลักเมือง กิจกรรมไหว้พระ 9 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 9 รัชกาล ซึ่งเป็นกิจกรรมให้ประชาชนร่วมเดินทางโดยรถบัสไหว้พระประจำรัชกาลทั้ง 9 วัด ระหว่างวันที่ 19-21 เมษายน 2558 นิทรรศการภาพเก่าเล่าเรื่องกรุงรัตนโกสินทร์ การสาธิตและจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม การจัดนิทรรศการ สาธิต จำหน่ายของดีบ้าน ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (CPOT) 76 จังหวัด ทั่วประเทศ การแสดงสุดยอดศิลปวัฒนธรรมไทย ได้แก่ มหกรรมภาพยนตร์ย้อนยุค มหกรรมว่าวไทยและว่าวนานาชาติ การประกวดกุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์

ด้านศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (ปลัด วธ.) กล่าวถึงรายละเอียดการจัดงานมหกรรมรัตนโกสินทร์“ใต้ร่มพระบารมี 233 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” ว่า กระทรวงวัฒนธรรมได้นำกิจกรรมสำคัญ ได้แก่ การจัดพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ , พิธีกรรมทางศาสนา , ศิลปะการแสดง ณ เวทีกลาง โดยได้คัดเลือกสุดยอดการแสดง อาทิ จำอวดหน้าม่าน โย่ง พวง นงค์ และตุ๊กกี้โชว์ มหกรรมแตรวง เพลงพื้นบ้านภาคกลาง การแสดงนาฏศิลป์ดนตรีสี่ภาค ลิเกไชยา มิตรชัย คอนเสิร์ตหนูนา โดม เดอะสตาร์ ดนตรีลูกทุ่ง จินตหรา พูนลาภ และรุ่ง สุริยา คอนเสิร์ตศิลปินแห่งชาติ ฯลฯ , การแสดงแสง เสียง และสื่อผสม , กิจกรรมทางวัฒนธรรมของชุมชนรอบเกาะรัตนโกสินทร์และทุกเขตในกรุงเทพฯ นิทรรศการพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระมหากษัตริย์ทุกรัชกาล , นิทรรศการภาพเก่าแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ การละเล่นและกีฬาไทยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ และการสัมมนาทางวิชาการ

ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญชวนประชาชนทุกท่านร่วมงานมหกรรมรัตนโกสินทร์ “ใต้ร่มพระบารมี 233 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 17-21 เมษายน 2558 ณ มณฑลพิธี ท้องสนามหลวง และรอบเกาะรัตนโกสินทร์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนวัฒนธรรม 1765 และwww.m-culture.go.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วธ. จัดประกวดภาพถ่ายทางวัฒนธรรม ใต้ร่มพระบารมี 233 ปี กรุงรัตนโกสินทร์

ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า วธ. ได้จัดกิจกรรมการประกวดภาพถ่ายทางวัฒนธรรม ในหัวข้อ "ใต้ร่มพระบารมี 233 ปี กรุงรัตนโกสินทร์" เพื่อสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ภาพถ่ายที่ถ่ายทอดถึงคุณค่าความงดงาม...

ททท.จัดพิธีเปิดงาน " สีสันสงกรานต์สยาม "

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--ททท. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ นางอุไรวรรณ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกัน เป็นประธาน ในพิธีเปิดงาน "สีสันสงกรานต์สยาม" โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการร่วมกันแต่งผ้าไทยและแต่งหน้า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง