ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Alice in Wonderland ละครเวทีสถาปัตย์ คลองหก ความสนุกความเฮฮา จนทุกคนบอกต่อ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๓ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๑:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี

เต็มทุกวันเต็มทุกรอบ ละครเวทีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ด้วยเอกลักษณ์ความสนุกสนาน เฮฮา และความยิ่งใหญ่อลังการของฉาก ตามไปฟังเจ้าบ้านบอกเล่ากันเลย จ๊ะ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีรวัลย์ วรรธโนทัย คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการตอบโจทย์นโยบาย Hand on การสร้างบัณฑิตนักปฏิบัติ “ละครเวที” การบูรณาการเรียนการสอน นำวิชาต่างๆ เข้ามาปรับใช้ในการทำละครเวที ซึ่งตัวของนักศึกษาจะได้สัมผัสการทำงานด้วยตนเอง ฝึกการแก้ปัญหา ตั้งแต่การวางแผนในการทำละครเวที การออกแบบเวที ควบคุมแสง รวมถึงการแสดงละครบนเวทีที่ดึงดูดความน่าสนใจ สำหรับโจทย์ละครเวทีในปีนี้ ละครเวทีกลางแจ้ง เป็นสิ่งที่ยากต่อการควบคุม ไม่ว่าจะเป็นแสง สี เสียง ต้องมีการควบคุม นอกจากการออกแบบฉากบนเวที เป็นงานคณะที่ใหญ่อีกงาน โดยนักศึกษาที่ทำเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1-4 ของนักศึกษาทั้ง 2 สาขาวิชา ได้แก่ สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน และสาขาวิชาเทคโนโลยีสถาปัตยกรรม ภายใต้การดูแลของอาจารย์ทั้งสองสาขาวิชา “ฝึกให้นักศึกษาทำงานจริง จะทำให้นักศึกษาเรียนรู้และเข้าใจ”

นายวรุตน์ วีระศิลป์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน และที่ปรึกษาละครเวที เล่าว่า ละครเวทีสถาปัตยกรรม มทร.ธัญบุรี ฝึกการทำงานจริง จากการจัดละครเวทีเมื่อปีการศึกษา 2556 ทำให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติ ได้นำวิชาในการเรียนการสอนเข้ามาบูรณาการใช้ เช่น การดีไซน์ โครงสร้าง กราฟิก “สถาปัตยกรรมต้องคิดต้องทำ”ประสบการณ์จริงในการทำงาน หรือแม้กระทั้งปัญหาที่เกิดขึ้น ถ้าไม่ทำจริงจะไม่เกิดปัญหา นอกจากนี้ฝึกการทำงานร่วมกับรุ่นพี่รุ่นน้อง ละครเวทีต้องใช้คนจำนวนมาก การใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น สร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นภายในคณะ

นายกสโมสรนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ “ป่าน” นายรุจิสรรค์ กุลไพศาลธรรม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาเทคโนโลยีสถาปัตยกรรม เล่าว่า “ละครเวที” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมใหญ่ของคณะ เนื่องจากนักศึกษาทุกชั้นปี มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์งานในครั้งนี้ เพื่อแสดงศักยภาพของนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภายในงานแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหน้างานกิจกรรมการเปิดร้านขายของนักศึกษา ออกบูทเกมส์ รวมไปถึงความบันเทิงต่างๆ ส่วนของละครเวที การแสดงละครเวที “อยากให้นักศึกษาทุกชั้นปีได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งไม่อยากให้เข้ามาเพียงเพื่อศึกษาวิชาการ อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมในกิจกรรม”

ผู้กำกับละครเวที “แม๊ก” นายกำธร ขุมทอง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน เล่าว่า “Alice in Wonderland” ละครเวทีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ปีการศึกษา 2557 นำเรื่องราวของหญิงสาวที่ได้ผจญภัยในโลกแฟนตาซี มานำเสนอในรูปแบบของสถาปัตยกรรม มทร.ธัญบุรี เน้นความสนุกสนาน ผ่อนคลาย แก้เครียด โดยมีการดัดแปลงให้กระฉับ เน้นในเรื่องใกล้ตัว เพื่อให้คนดูเข้าใจ เหมือนมีส่วนรวมในละครเวที โจทย์ของผู้กำกับทำอย่างไรที่จะทำให้คนดูไม่เบื่อ ความน่าสนใจของตัวละคร ฉาก เสียง โจทย์ที่ยากที่สุด คือ การแสดง เนื่องจากไม่ได้เรียนทางสายแสดงมา “แต่ด้วยความตั้งใจของทุกคน และเนื้อหาส่วนใหญ่เน้นความเฮฮา สนุกสนาน ทำให้ผ่านไปได้ด้วยดี” นอกจากนี้ฉากที่ออกแบบเป็นงานที่ตั้งใจมาก จึงทำให้ละครเวทีสถาปัตยกรรมถูกกล่าวขานและได้รับความนิยม

“ฟิล์ม” นายชณัชชัย ใบยา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน เล่าว่า จากการบอกต่อของละครเวทีปีที่ผ่านมา ทำให้บัตรเต็มทุกรอบ ทำการแสดง 3 วัน วันละ 600 ที่นั่ง แอบภูมิใจที่ละครเวทีของคณะมีคนรอชม ในการทำละครเวที ได้ประสบการณ์ ได้ทำงานจริง ได้ลงมือปฏิบัติ “เรียนโดยไม่ได้สัมผัส กับเรียนและได้ลงมือปฏิบัติ ได้จับได้ทดลอง จะได้รู้ว่าสิ่งนั้นที่เราคิดมันถูกหรือผิด หรือควรแก้ไขอย่างไร” สำหรับ Alice in Wonderland ละครเวทีของคณะ ทำให้ตนเองทำงานเป็นแน่นอน

“ยุ้ย” นางสาวอริสา ศรีรังสรรค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ เล่าว่า เป็นแฟนคลับละครเวทีสถาปัตยกรรม เนื้อหาละครไม่น่าเบื่อ สนุกเฮฮา คลายเครียด นักแสดงแต่ละคนจะมีมุขและคาเล็คเตอร์เป็นของตนเอง ดูเป็นธรรมชาติ โดยในปีนี้ แสดงเรื่อง Alice in Wonderland และเป็นละครเวทีกลางแจ้ง ไม่ผิดหวังหัวเราะตั้งแต่เริ่มแสดงจนจบเรื่อง ฉากที่ออกแบบยิ่งใหญ่ สวยงาม เหมาะสมที่ได้เรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ รับรองว่าปีต่อๆ ไปที่มีละครเวทีสถาปัตยกรรมศาสตร์ จะเข้ามาชม

Alice in Wonderland ละครเวทีของนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ การนำเสนอเรื่องราวที่ต้องการนำเสนอความสนุก ความเฮฮา เพื่อให้ผู้ที่เข้าชมรู้สึกผ่อนคลายจากการเรียน แต่ด้วยความตั้งใจของนักศึกษาที่ได้ร่วมมือในการทำละครเวที เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จ ที่ผู้ชมเข้าชมเต็มทุกรอบ กดไลท์ให้กับความสามารถของนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ทุกคน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

L.P.N. จัด EVENT MARKETING ชุด " Alice in Wonderland" สร้างสีสันงานขายโครงการลุมพินี เพลส นราธิวาส-เจ้าพระยา

กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ L.P.N. สร้างสีสันงานขายโครงการลุมพินี เพลส นราธิวาส-เจ้าพระยา ที่สุดของโครงการในปี 48 ด้วยการจัด EVENT MARKETING ชุด " Alice in Wonderland" เนรมิตตัวการ์ตูนชื่อดังของวอลล์ ดิสนีย์ ออกมาสร้างความตื่นตาตื่นใจแก...

PENGUIN VILLA นายเจตมนต์ มละโยธา หรือ เจ

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--สมอล์รูม PENGUIN VILLA คือ นายเจตมนต์ มละโยธา หรือ เจ เริ่มต้นงานเพลงด้วยการเป็นมือกีตาร์ของวงพราว ในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง และเขาคือผู้ที่แต่งเพลง "เธอคือความฝัน" ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง