ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สศก.3 แจงสถานการณ์ไข่ไก่ เผย มี.ค.-พ.ค. สะดุดปัญหาล้นตลาดช่วงปิดเทอม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๓ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๕:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 3 แจงสถานการณ์ไข่ไก่ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ระบุ ประสบกับปัญหาไข่ไก่ค้างสต๊อกช่วงเดือนมีนาคม –พฤษภาคม และช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม แนะ ส่งเสริมให้สหกรณ์มีการวางแผนการตลาดเพื่อบรรเทาปัญหาควบคู่พัฒนาสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ เพื่อเตรียมพร้อมกับการเปิดเออีซี

นายฉัตรชัย เต้าทอง ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 3 อุดรธานี (สศก.3) เปิดเผยถึงการติดตามสถานการณ์ผลิตไข่ไก่ในพื้นที่รับผิดชอบจังหวัดหนองคาย พบว่า มีเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่อยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอำเภอเมืองหนองคายและอำเภอท่าบ่อ โดยมีปริมาณผลผลิตไข่ไก่ประมาณวันละ 500,000 ฟองต่อวัน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคในจังหวัดหนองคาย โดยปัจจุบันจังหวัดหนองคายมีสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ตั้งขึ้นใหม่ในปี 2557 จำนวน 5 สหกรณ์ คือ สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่บนบ่อปลางามเจริญ จำกัด สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ตาบลเวียงคุก จำกัด สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ตาบลปะโค จำกัด สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ตำบลบ้านเดื่อ จำกัด และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ตาบลน้ำโมง จำกัด มีตลาดหรือลูกค้าประจำ เป็นส่วนราชการ เช่น โรงเรียนที่มีโครงการอาหารกลางวันสาหรับเด็กนักเรียน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม และช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม สหกรณ์จะประสบกับปัญหาไข่ไก่ค้างสต๊อกเป็นจำนวนมากไม่สามารถจำหน่ายได้ สาเหตุจากโรงเรียนปิดเทอม โรงเรียนจึงงดรับไข่ไก่จากฟาร์มสมาชิกสหกรณ์ประกอบกับเทศกาลกินเจ ประชาชนทั่วไปบริโภคไข่ไก่น้อยลง อีกทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ยังมีการลดราคาไข่ไก่ ทำให้ในช่วงเดือนดังกล่าวเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม สานักงานสหกรณ์จังหวัดหนองคายได้ให้ความช่วยเหลือสหกรณ์ โดยให้สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่เชื่อมโยงจำหน่ายไข่ไก่ให้กับศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์จังหวัดหนองคาย(สหกรณ์นิคมฯ โพนพิสัย จากัด) เพื่อให้ศูนย์กระจายสินค้าช่วยกระจายให้กับสมาชิกสหกรณ์ นอกจากนี้ ยังส่งเสริมสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่เชื่อมโยงกับสหกรณ์ต่างๆ ในจังหวัดหนองคาย และสหกรณ์ต่างๆ ในจังหวัดใกล้เคียง คือ จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดอุดรธานีและ จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งสหกรณ์ต่างๆ ก็ยินดีให้ความช่วยเหลือตามกำลังของแต่ละสหกรณ์

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันปัญหาไข่ไก่ล้นตลาดซึ่งเป็นปัญหาที่จะเกิดขึ้นเหมือนทุกๆ ปี จึงควรมีการส่งเสริมให้สหกรณ์มีการวางแผนการตลาดในช่วงเดือนช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม และช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมของทุกปี และควรมีการพัฒนาสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ เพื่อเตรียมพร้อมกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งจะเป็นทั้งโอกาสและอุปสรรคของการจำหน่ายไข่ไก่ของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตือนน้ำเค็มรุกพื้นที่เกษตร สศก. ระบุ ปากตะคลอง ฉะเชิงเทรา พบเกินกว่ามาตรฐาน

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 16 เผย พบปัญหาการรุกตัวของน้ำเค็มในพื้นที่ฉะเชิงเทรา ระบุ เจอความเค็ม 30.59 กรัม/ลิตร ณ ประตูระบายน้ำปากตะคลอง ที่สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน โดยขณะนี้ทางจังหวัดได้สั่งการให้ปิดประตูระบายน้ำในคลองต่างๆ...

ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชี้ต้นทุนพุ่งต่อเนื่อง ขณะที่ราคาไม่กระเตื้อง วอนภาครัฐ ช่วยระงับส่งออกข้าวโพด พร้อมกระตุ้นบริโภคไข่ไก่ในประเทศ

น.สพ.มนูญ สุคนพาทิพย์ ประธานสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้นมาตลอด ทั้งข้าวโพดอาหารสัตว์ และกากถั่วเหลือง ทำให้ผู้เลี้ยงต้องแบกภาระขาดทุนมาเป็นเวลานาน ขณะเดีย...

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับกระทรวงกลาโหม จัดตลาดเคลื่อนที่รับซื้อ "ยางพารา" ในจังหวัด ชายแดนภาคใต้

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นางอัญชลี อุไรกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบ และความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลกระทบ โดยตรงต่อราคายางพาราในพื้นที่ เนื่องจ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง