ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พม. เร่งเยียวยาจิตใจ ด.ญ. วัย ๑๓ ปี ที่ถูกลวงไปข่มขืนกระทำชำเรา ที่ จ.ชุมพร พร้อมช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสที่ประสบปัญหาทางสังคม ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ราชบุรี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๓ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๑:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคง ของมนุษย์

วันที่ ๒ เม.ย. ๕๘ เวลา ๐๙.๐๐ น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.)ครั้งที่ ๑๓๓/๕๗-๕๘ เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขและป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานในกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุม

นายเลิศปัญญา กล่าวว่า จากกรณีกรณีพ่ออายุ ๔๖ ปี พาลูกสาวอายุ ๑๓ ปี เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีกับชายวัยรุ่น ๓ คน ที่ก่อเหตุหลอกลวงลูกสาวไปข่มขืนกระทำชำเราในโรงแรมม่านรูดแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดชุมพร ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชุมพร (พมจ.ชุมพร) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมเร่งเยียวยาฟื้นฟูสภาพจิตใจเด็กหญิงและครอบครัวโดยด่วน และหญิงชราวัย ๖๗ ปี ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน ขยับตัวไม่ค่อยได้ อาศัยอยู่กับหลานสาว ๒ คน อายุ ๕ ปีและ ๑๒ ปี เคราะห์ร้ายเกิดอุบัติเหตุบ้านไฟไหม้ ทำให้โดนไฟคลอก อาการสาหัส ครอบครัวฐานะยากจน ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา อีกกรณีชายพิการ อายุ ๔๙ ปี ป่วยเป็นอัมพาตครึ่งตัว เนื่องจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ต้องนอนบนเตียงนานกว่า ๒๘ ปี ครอบครัวฐานะยากจน แต่มีความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงใช้สีไม้บรรจงวาดพระสาทิสลักษณ์ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุครบ ๕ รอบ ในวันที่ ๒ เม.ย.๕๘ ที่จังหวัดราชบุรี ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) ทั้ง ๒ จังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น จัดสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องการรักษาพยาบาล และตรวจสอบว่าทั้ง ๒ กรณี ได้ลงทะเบียนรับสิทธิ์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยความพิการหรือไม่ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

นายเลิศปัญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดกาญจนบุรีเข้าจับกุมชายพม่า อายุ ๔๐ ปี นายหน้าลักลอบขนชาวพม่าด้วยกัน เป็นชายและหญิง รวมจำนวน ๒๑ คน หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งทั้งหมดต้องจ่ายค่าหัวให้นายหน้าคนละ ๑,๕๐๐ บาท เพื่อให้พาเดินทางส่งไปทำงานที่มหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกาญจนบุรี (พมจ.กาญจนบุรี) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และนำทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ เพื่อผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป และกรณีหญิงสาวชาวเอธิโอเปีย อายุ ๒๔ ปี เข้าร้องเรียนต่อสภาทนายความ ว่าถูกสองสามีภรรยาที่เป็นนายจ้าง ซึ่งเป็นชาวเอธิโอเปียด้วยกัน ทุบตี ทำร้ายร่างกาย กักขัง ยึดหนังสือเดินทางไว้ และไม่ยอมจ่ายเงินเดือนให้ โดยระบุว่านายจ้างฝ่ายชายมีตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์กรระหว่างประเทศในประเทศไทย ที่จังหวัดนนทบุรี ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรี (พมจ.นนทบุรี) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และเก็บไว้เป็นฐานข้อมูล กรณีที่กระทรวงฯ ต้องเข้าช่วยเหลือเยียวยาตามภารกิจของกระทรวงฯ ต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทม.รับยื่นขอการรับรององค์กรสาธารณประโยชน์ในพื้นที่

กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--กทม. คุณหญิงณฐนนท ทวีสิน ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ออกประกาศ เรื่อง การรับรองมูลนิธิ สมาคม องค์กรภาคเอกชนเป็นองค์กรสาธารณประโยชน์ โดยที่คณะกรรมการส่งเสริมการจัดสวัสดิการสังคมแล...

โครงการ "ยิ้มสวย ด้วยแพทย์ โครงการ ๘"

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับโรงพยาบาลเอกชน จัดโครงการช่วยเหลือเด็กพิการปากแหว่ง - เพดานโหว่แต่กำเนิด ในโครงการ "ยิ้มสวย ด้วยแพทย์ โครงการ ๘" เพื่อขจัดปัญหาปมด้...

โครงการบ้านเอื้ออาทรสำหรับข้าราชการและลูกจ้างกองทัพเรือ

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กองทัพเรือ ร่วมกับ การเคหะแห่งชาติ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง จัดทำโครงการบ้านเอื้ออาทร สำหรับข้าราชการ และลูกจ้างกองทัพเรือ พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง