ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อิเกียสานต่อโครงการ LED เพื่อแสงสว่างแด่ผู้ลี้ภัย สร้างความยั่งยืนทั่วไทยและทั่วโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๑:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--เกรลิ่ง

อิเกีย เชิญชวนลูกค้าและพนักงานช่วยกันมอบแสงสว่างที่ยั่งยืน ผ่านโครงการ “LED เพื่อแสงสว่างแด่ผู้ลี้ภัย" (Brighter Lives For Refugees) ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้เป็นปีที่สองของการดำเนินโครงการ

ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 28 มีนาคม 2558 หลอดไฟ LED ทุกหลอดที่ซื้อในสโตร์อิเกียทุกสาขาทั่วโลก รวมทั้งอิเกีย บางนา มูลนิธิอีเกีย (IKEA Foundation) จะบริจาคเงิน 1 ยูโร (41 บาท) ให้กับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เพื่อสนับสนุนการจัดหาแสงสว่างในค่ายผู้ลี้ภัย

กองทุนที่เกิดจากโครงการนี้จะนำไปพัฒนาแสงสว่างที่ยั่งยืน การเข้าถึงแหล่งพลังงานหมุนเวียน และการศึกษาขั้นพื้นฐานในค่ายผู้ลี้ภัย ทั้งในเอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลาง

แสงสว่างที่ยั่งยืนจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตในค่ายผู้ลี้ภัยได้หลายวิธี อาทิ โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ที่ช่วยให้ผู้ลี้ภัยได้เรียนหนังสือในเวลากลางคืน เพื่อเสริมสร้างความก้าวหน้าในการเรียน โคมไฟและไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ช่วยให้ผู้ลี้ภัยทำงานและทำธุรกิจขนาดเล็กในช่วงค่ำได้

โครงการนี้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อต้นปี 2557 โดยในช่วงระยะเวลาดำเนินโครงการ (เดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม 2557) ลูกค้าและพนักงานช่วยกันระดมทุนได้สูงถึง 7,700,000 ยูโร

สร้างความยั่งยืนในประเทศไทย

นอกจากจะได้ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยแล้ว อิเกียยังมีข้อเสนอพิเศษ "หลอดไฟเก่าแลกหลอด LED ใหม่" สำหรับสมาชิก IKEA FAMILY โดยสมาชิก 3,000 รายแรก สามารถนำหลอดไฟเก่ามาแลกหลอดไฟ LED มูลค่า 399 บาท โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ที่อิเกีย บางนา ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 28 มีนาคม 2558 (สินค้ามีจำนวนจำกัด) หรือซื้อหลอดไฟและโคมไฟ LED รุ่นที่ร่วมรายการได้ในราคาสุดพิเศษตามช่วงเวลาที่กำหนด (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก factsheet)

นอกจากนี้ อิเกียยังมีโครงการบริจาคหลอดไฟ LED มากกว่า 1,500 หลอด ให้กับโรงเรียนในเขตบางนาอีกด้วย

แพทริซ แดรอาโน่ ผู้จัดการสโตร์อิเกีย บางนา กล่าวว่า "เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนโครงการดีๆ ประจำปี 2558 ซึ่งลูกค้าอิเกีย บางนา สามารถมีส่วนร่วมมอบแสงสว่างให้แก่ค่ายผู้ลี้ภัยทั่วโลกได้ เพียงซื้อหลอดไฟ LED ที่สโตร์ช่วงเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมนี้ หรือนำหลอดไฟเก่ามาแลกหลอด LED ใหม่ เพื่อช่วยกันประหยัดพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพที่บ้าน”

“นอกจากนี้ เรายังหวังว่าโครงการมอบหลอดไฟ LED 1,500 หลอด ให้กับโรงเรียนในเขตบางนา จะช่วยให้คุณครูและนักเรียนได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการอนุรักษ์พลังงาน และวิธีง่ายๆ ในการประหยัดพลังงานที่บ้านด้วย” นายแพทริซกล่าวเสริม

หลอดไฟ LED ทุกหลอดของอิเกีย กินไฟน้อยกว่าหลอดไฟอินแคนเดสเซนต์แบบเดิมถึง 85% มีอายุการใช้งานที่นานกว่าถึง 20 เท่า ทั้งมีรูปทรงและขนาดหลากหลายให้เลือก


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: UNHCR และ อิเกีย ประเทศไทย รวมพลังเพื่อผู้ลี้ภัย

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ร่วมกับ อิเกีย ประเทศไทย ระดมทุนกว่า 2 ล้านบาท ผ่านโครงการ "LED เพื่อแสงสว่างแด่ผู้ลี้ภัย" โดยทุกๆ ยอดขายหลอดไฟและโคมไฟ LED ระหว่าง กุมภาพันธ์ 2557 ถึง ธันวาคม 2558 ใน สโตร์อิเกีย มูลนิธิ อิเกีย...

สกว. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังการนำเสนอผลงานวิจัยและเสวนาเรื่อง "การยกระดับอุตสาหกรรมโรงแรมไทย สร้างมูลค่าเพิ่ม อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย"

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--สกว. ประเด็นเรื่องโครงสร้างอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวของไทย เป็นช่องว่างของความรู้ที่สำคัญที่ยังขาดการศึกษาเพื่อใช้ประโยชน์ในการวางแผนการท่องเที่ยวระดับมหภาคและพื้นที่ให้เกิดความยั่งยืน ดังนั้น สำนักงานกองทุ...

ซีเอ็นเอ็นเสนอสารคดีเรื่องเยี่ยม 'LIVING WITH REFUGEES'ถ่ายทอดเรื่องราวความจริงของกลุ่มผู้ลี้ภัย

กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--แฟรนคอม เอเชีย เวลาออกอากาศทางช่อง ยูบีซี 42 วันเสาร์ที่ 9 เมษายน เวลา 17.00 น. วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน เวลา 11.00 น. (ฉายซ้ำ) วันเสาร์ที่ 16 เมษายน เวลา 17.00 น. (ฉายซ้ำ) วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน เวลา 11.00 น. (ฉายซ้ำ) โซเรียส ซามูระ (S...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง