สมาคมจีเอสเอ็มเตือนผลกระทบจากการกำหนดราคาตั้งต้นสูงในการประมูลคลื่นความถี่ของอินเดีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๖:๐๗ น.
ลอนดอน--(บิสิเนส ไวร์)--23 ม.ค. 2558

ทอม ฟิลลิปส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลของสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับมติของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมที่จะปรับเพิ่มราคาตั้งต้นสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 2100MHz ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอินเดีย ดังนี้

“สมาคมจีเอสเอ็มมีความกังวลต่อมติของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมที่จะปรับเพิ่มราคาตั้งต้นสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 21000MHz ของอินเดียในเดือนหน้า ซึ่งสูงกว่าราคาตั้งต้นที่เสนอแนะโดยองค์กรกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมแห่งอินเดีย (TRAI) ถึงเกือบ 36% ยิ่งไปกว่านั้น ข้อเสนอของรัฐบาลที่ให้นำคลื่นความถี่ 21000 MHz มาประมูลเพียง 2x5MHz ยังขัดกับข้อเสนอแนะของ GSMA และ TRAI ที่ให้เปิดประมูลขั้นต่ำที่ 2x20MHz ในแถบความถี่ดังกล่าว และจะเป็นการบิดเบือนผลการประมูลจนก่อให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนชาวอินเดีย

“ราคาประมูลที่สูงอาจสร้างรายได้ระยะสั้นให้แก่รัฐบาล แต่ในระยะยาวแล้วนั้น จะส่งผลเสียต่อการพัฒนาเครือข่ายมือถือของอินเดีย และทำให้การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเกิดความล่าช้า ส่งผลให้อัตราค่าบริการสูงขึ้น และทำให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์การใช้บริการมือถือที่ต่ำกว่ามาตรฐาน”

“ทั้งนี้ มีเอกสารยืนยันว่า บรอดแบนด์เคลื่อนที่สามารถสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจสังคมได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยข้อมูลจาก GSMA Intelligence แสดงให้เห็นว่า ในปี 2557 เพียงปีเดียว เทคโนโลยีมือถือในอินเดียสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจราว 1.15 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในแง่มูลค่าเพิ่ม ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 5.5% ของจีดีพีอินเดียในปีที่แล้ว

“ในอนาคต คาดว่าบรอดแบนด์เคลื่อนที่จะขยายตัวอย่างมากทั่วประเทศ ซึ่งจะผลักดันการนำดิจิตอลมาใช้ และจะนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับผู้บริโภคและธุรกิจของอินเดีย โดย ณ สิ้นปี 2557 สัญญาณ 3G ครอบคลุม 61% ของประชากรอินเดีย และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 90% ภายในปี 2563 ส่วนการเชื่อมต่อ 3G และ 4G ซึ่งคิดเป็นเพียง 11% ของการเชื่อมต่อมือถือทุกรูปแบบในไตรมาส 4 ของปี 2557 นั้น ก็คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าสู่ระดับ 41% ในปี 2563[1]”

“อย่างไรก็ตาม สมาคมจีเอสเอ็มขอเตือนว่า การคาดการณ์ต่างๆเหล่านี้จะเป็นจริงได้ก็ต่อเมื่อผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือมีศักยภาพทีจะลงทุนด้านเครือข่ายที่มีความจำเป็นในอินเดีย เราหวังว่ารัฐบาลอินเดียจะกำหนดราคาที่สมเหตุสมผลสำหรับการประมูลในเดือนหน้า เพื่อสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคมในระยะยาวให้ได้สูงสุด ขณะนี้ยังพอมีเวลาที่จะวางรากฐานสำหรับอินเดียให้เป็นประเทศดิจิตอลอย่างแท้จริง ซึ่งจะส่งผลดีต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและภาคธุรกิจ”

-จบ-
หมายเหตุถึงบรรณาธิการ
[1] ที่มา: GSMA Intelligence

เกี่ยวกับ สมาคมจีเอสเอ็ม

สมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) เป็นตัวแทนผลประโยชน์ของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งเชื่อมโยงผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่เกือบ 800 ราย กับบริษัทมากกว่า 250 แห่งในระบบนิเวศการสื่อสารเคลื่อนที่ที่ครอบคลุมกว้างขึ้น ได้แก่ ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ บริษัทซอฟต์แวร์ ผู้ให้บริการอุปกรณ์ และบริษัทอินเทอร์เน็ต ตลอดจนองค์กรในภาคอุตสาหกรรมข้างเคียง นอกจากนี้ GSMA ยังเป็นผู้จัดงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม อาทิ Mobile World Congress, Mobile World Congress Shanghai และ Mobile 360 Series

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ GSMA ที่ www.gsma.com และติดตาม GSMA ทางทวิตเตอร์ @GSMA

ติดต่อ:
สำหรับสื่อมวลชน
GSMA
Saurabh Saggi (นิวเดลี)
โทร. +91 9810074079
อีเมล: ssaggi@webershandwick.com
GSMA Press Office
อีเมล: pressoffice@gsma.com

กทช. มีมติเร่งดำเนินการค่าเชื่อมต่อโครงข่ายโทรคมนาคม ด้านโทรศัพท์

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--กทช. ที่สำนักงาน กทช. เช้าวันนี้ (4 ก.พ. 48) มีการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ซึ่งที่ประชุมมีมติให้สำนักงาน กทช. เร่งจัดทำอัตรา ค่าเชื่อมต่อโครงข่ายโทรคมนาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านโทรศัพท์ การมีค่าเชื่อมต่อ...