ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สมาคมจีเอสเอ็มเตือนผลกระทบจากการกำหนดราคาตั้งต้นสูงในการประมูลคลื่นความถี่ของอินเดีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๖:๐๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ลอนดอน--(บิสิเนส ไวร์)--23 ม.ค. 2558

ทอม ฟิลลิปส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลของสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับมติของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมที่จะปรับเพิ่มราคาตั้งต้นสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 2100MHz ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอินเดีย ดังนี้

“สมาคมจีเอสเอ็มมีความกังวลต่อมติของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมที่จะปรับเพิ่มราคาตั้งต้นสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 21000MHz ของอินเดียในเดือนหน้า ซึ่งสูงกว่าราคาตั้งต้นที่เสนอแนะโดยองค์กรกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมแห่งอินเดีย (TRAI) ถึงเกือบ 36% ยิ่งไปกว่านั้น ข้อเสนอของรัฐบาลที่ให้นำคลื่นความถี่ 21000 MHz มาประมูลเพียง 2x5MHz ยังขัดกับข้อเสนอแนะของ GSMA และ TRAI ที่ให้เปิดประมูลขั้นต่ำที่ 2x20MHz ในแถบความถี่ดังกล่าว และจะเป็นการบิดเบือนผลการประมูลจนก่อให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนชาวอินเดีย

“ราคาประมูลที่สูงอาจสร้างรายได้ระยะสั้นให้แก่รัฐบาล แต่ในระยะยาวแล้วนั้น จะส่งผลเสียต่อการพัฒนาเครือข่ายมือถือของอินเดีย และทำให้การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเกิดความล่าช้า ส่งผลให้อัตราค่าบริการสูงขึ้น และทำให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์การใช้บริการมือถือที่ต่ำกว่ามาตรฐาน”

“ทั้งนี้ มีเอกสารยืนยันว่า บรอดแบนด์เคลื่อนที่สามารถสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจสังคมได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยข้อมูลจาก GSMA Intelligence แสดงให้เห็นว่า ในปี 2557 เพียงปีเดียว เทคโนโลยีมือถือในอินเดียสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจราว 1.15 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในแง่มูลค่าเพิ่ม ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 5.5% ของจีดีพีอินเดียในปีที่แล้ว

“ในอนาคต คาดว่าบรอดแบนด์เคลื่อนที่จะขยายตัวอย่างมากทั่วประเทศ ซึ่งจะผลักดันการนำดิจิตอลมาใช้ และจะนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับผู้บริโภคและธุรกิจของอินเดีย โดย ณ สิ้นปี 2557 สัญญาณ 3G ครอบคลุม 61% ของประชากรอินเดีย และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 90% ภายในปี 2563 ส่วนการเชื่อมต่อ 3G และ 4G ซึ่งคิดเป็นเพียง 11% ของการเชื่อมต่อมือถือทุกรูปแบบในไตรมาส 4 ของปี 2557 นั้น ก็คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าสู่ระดับ 41% ในปี 2563[1]”

“อย่างไรก็ตาม สมาคมจีเอสเอ็มขอเตือนว่า การคาดการณ์ต่างๆเหล่านี้จะเป็นจริงได้ก็ต่อเมื่อผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือมีศักยภาพทีจะลงทุนด้านเครือข่ายที่มีความจำเป็นในอินเดีย เราหวังว่ารัฐบาลอินเดียจะกำหนดราคาที่สมเหตุสมผลสำหรับการประมูลในเดือนหน้า เพื่อสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคมในระยะยาวให้ได้สูงสุด ขณะนี้ยังพอมีเวลาที่จะวางรากฐานสำหรับอินเดียให้เป็นประเทศดิจิตอลอย่างแท้จริง ซึ่งจะส่งผลดีต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและภาคธุรกิจ”

-จบ-
หมายเหตุถึงบรรณาธิการ
[1] ที่มา: GSMA Intelligence

เกี่ยวกับ สมาคมจีเอสเอ็ม

สมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) เป็นตัวแทนผลประโยชน์ของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งเชื่อมโยงผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่เกือบ 800 ราย กับบริษัทมากกว่า 250 แห่งในระบบนิเวศการสื่อสารเคลื่อนที่ที่ครอบคลุมกว้างขึ้น ได้แก่ ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ บริษัทซอฟต์แวร์ ผู้ให้บริการอุปกรณ์ และบริษัทอินเทอร์เน็ต ตลอดจนองค์กรในภาคอุตสาหกรรมข้างเคียง นอกจากนี้ GSMA ยังเป็นผู้จัดงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม อาทิ Mobile World Congress, Mobile World Congress Shanghai และ Mobile 360 Series

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ GSMA ที่ www.gsma.com และติดตาม GSMA ทางทวิตเตอร์ @GSMA

ติดต่อ:
สำหรับสื่อมวลชน
GSMA
Saurabh Saggi (นิวเดลี)
โทร. +91 9810074079
อีเมล: ssaggi@webershandwick.com
GSMA Press Office
อีเมล: pressoffice@gsma.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทช. มีมติเร่งดำเนินการค่าเชื่อมต่อโครงข่ายโทรคมนาคม ด้านโทรศัพท์

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--กทช. ที่สำนักงาน กทช. เช้าวันนี้ (4 ก.พ. 48) มีการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ซึ่งที่ประชุมมีมติให้สำนักงาน กทช. เร่งจัดทำอัตรา ค่าเชื่อมต่อโครงข่ายโทรคมนาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านโทรศัพท์ การมีค่าเชื่อมต่อ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง