ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๐๖:๑๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
คนไทยจ๊าก! ปล่อยผีขึ้นก๊าซ 'ณรงค์ชัย' ลุยปรับโครงสร้างพลังงานให้เสร็จQ1

นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ภายในปี 2558 ทางกระทรวงพลังงานจะดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลที่วางไว้ให้เสร็จสิ้นคือ ปรับโครงสร้างราคาพลังงานทั้งน้ำมัน ก๊าซแอลพีจี และเอ็นจีวี ให้เสร็จสิ้นก่อนที่จะมีการเลือกตั้งปลายเดือน ม.ค.-ก.พ.59 โดยหวังว่าการปรับโครงสร้างนี้จะเป็นประโยชน์ระยะยาว และเมื่อมีรัฐบาลมาจากการเลือกตั้งคงจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างนี้ เพราะก่อนหน้านี้มีการอุดหนุนข้ามประเภทสร้างความไม่เป็นธรรม

คลังคงเป้ารายได้ปี 58

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังยังคงเป้าหมายการจัดเก็บรายได้งบประมาณปี 2558 ไว้ที่ 2.325 ล้านล้านบาท แม้ว่ารายได้ของกรมสรรพากรที่มาจากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม จากการนำเข้าน้ำมันจะลดลงตามสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับตัวลง แต่มีรายได้ของกรมสรรพสามิตที่มาจากการปรับขึ้นการจัดเก็บภาษีน้ำมันดีเซลมาชดเชย ซึ่งยังต้องใช้เวลาติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกอย่างต่อเนื่อง เพราะราคาน้ำมันยังมีความผันผวน แม้ว่าขณะนี้ราคาน้ำมันจะปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งการที่ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงก็มีทั้งผลดีและผลเสีย และเห็นว่ายังเร็วเกินไปที่จะมีการปรับเป้าหมายรายได้ ดังนั้น ต้องมีการประเมินรายละเอียดเป็น ระยะๆ ต่อไปอย่างใกล้ชิด

'ฉัตรชัย' สั่งรื้อต้นทุนสินค้าใหม่

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคขณะนี้ว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน วิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนการผลิตสินค้าใหม่ทั้งหมด ภายหลังจากราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในประเทศปรับลดลงลิตรละเกือบ 4 บาท มาอยู่ที่ลิตรละ 26.39 บาทแล้ว จากนั้นจะเชิญผู้ผลิตและผู้ประกอบการสินค้ามาหารือ เพื่อขอให้ปรับลดราคาสินค้าลง ตามต้นทุนน้ำมันดีเซลที่ลดลง เพราะน้ำมันดีเซลเป็นต้นทุนด้านการขนส่งที่สำคัญ คาดว่าผู้บริโภคจะได้เห็นราคาสินค้าบางรายการปรับลดลงได้ภายในเดือน ม.ค.นี้

ชะลอขึ้นค่าบริการตู้สินค้า

ร.ต.ทรงธรรม จันทประสิทธิ์ ผู้อำนวยการท่าเรือกรุงเทพ รักษาการแทนผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย หรือ กทท. เปิดเผยว่า คณะกรรมการ กทท.มอบหมายให้ฝ่ายบริหาร กทท.พิจารณาทบทวนอัตราการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมพิเศษการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงของการให้บริการตู้สินค้าและการให้บริการเรือลากจูง เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกและในประเทศไทยลดลง โดยอ้างอิงจากราคาน้ำมัน ณ ปัจจุบัน เป็นฐานในการคำนวณ ซึ่งจากการพิจารณาทบทวนแล้ว มีผลให้การประกาศลดค่าธรรมเนียมพิเศษการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงของการให้บริการตู้สินค้าและการให้บริการเรือลากจูง ณ ท่าเรือกรุงเทพ และท่าเรือแหลมฉบัง โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 ทั้งนี้ จากการที่ กทท.ทบทวนอัตราการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมพิเศษการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงฯ และได้ออกประกาศ กทท.ฉบับใหม่ ดังกล่าว นอกจากจะทำให้ผู้ใช้บริการจะได้ใช้ราคาน้ำมันที่ลดลง สอดคล้องกับราคาน้ำมัน ณ ปัจจุบัน จะช่วยลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ของประเทศไทย และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก

จ่อชง 'บางปะอิน-โคราช' เข้า ครม.

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเพื่อรับทราบยุทธศาสตร์ด้านระบบขนส่ง เพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ส่วนความคืบหน้าล่าสุดกรมทางหลวง (ทล.) ได้นำส่งรายละเอียดโครงการก่อสร้างทางพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา มายังกระทรวงคมนาคมเป็นที่เรียบร้อย และเห็นว่าควรต้องมีการประชุมระดับกระทรวงฯ โดยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน พร้อมเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) มาร่วมหารือ เพื่อเลือกรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสม ก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในปลายเดือนมกราคมนี้

ไดเร็ครุกประกันออนไลน์

นายไมเคิล พาร์คเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท ไดเร็ค เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า การที่บริษัทฯ เข้ามาทำสื่อโฆษณาในทุกรูปแบบ โดยมุ่งเน้นสร้างความรู้และความเข้าใจกับผู้บริโภค ว่าบริษัทได้มอบความยุติธรรมและเป็นมิตรกับลูกค้า และให้คำมั่นสัญญาในด้านราคาที่ดีกว่า บริการที่รวดเร็วและมอบความใส่ใจลูกค้าอย่างแท้จริง ด้วยสโลแกน "การันตีโดนใจสุดๆ" โดยยินดีชดเชยให้ลูกค้าในรูปของจำนวนเงินหากไม่สามารถให้บริการได้ตามมาตรฐานที่วางไว้

กสอ.เสริมแกร่งเถ้าแก่

ดร.อรรชกา สีบุญเรือง ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า วิสาหกิจชุมชนถือว่าเป็น กลุ่มกิจการที่มีความสำคัญต่อการเสริมสร้างฐานเศรษฐกิจของประเทศในระดับท้องถิ่นมาโดยตลอด ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศกว่า 1.28 ล้านราย (ข้อมูล : กองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน กรมส่งเสริมการเกษตร) โดยส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารมากที่สุด รองลงมาเป็น ผลิตภัณฑ์ผ้าทอหรือเสื้อผ้า และข้าว เป็นต้น ทั้งนี้ การพัฒนาและยกระดับวิสาหกิจชุมชนจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากหลายๆ ภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนหน่วยงานจากต่างประเทศ เพื่อการศึกษาตลาด ทำความเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ เพื่อการขยายฐานการจัดจำหน่ายจนสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน และสร้างเศรษฐกิจของประเทศให้เข้มแข็งอีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

EXIM BANK พร้อมปล่อยกู้ 5,000 ล้านบาท เร่งขยายฐานการผลิตของไทยในต่างประเทศ

EXIM BANK รุกปล่อยกู้โครงการลงทุนและย้ายฐานการผลิตของไทยในต่างประเทศ ตั้งเป้าสินเชื่อ 5,000 ล้านบาทในปีนี้ เพื่อสนับสนุนครัวไทยสู่โลกและการย้ายฐานการผลิตของอุตสาหกรรมไทยไปประเทศเพื่อนบ้าน ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี ประธานกรรมการบริหาร...

ททท.ร่วมแสดงความยินดีโอกาสครบรอบ 33 ปี หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

กรุงเทพฯ--26 พ.ค.--ททท. นายสุรพล เศวตเศรณี รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฝ่ายเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ พร้อมด้วยนางสุจริตรา จงชาณสิทโธ ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ และเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ททท. ร่วมแสดงความยินดี แก่คุณวิจารณ์ ภูพิบูลย์ กร...

ภาพข่าว: บริจาค เพื่อสร้างบ้านให้ผู้ประสบภัย

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--กระทรวงพลังงาน "ธารน้ำใจพลังงาน ต้านภัยสึนามิ" ยังหลั่งไหลสู้ผู้ประสบภัยธรณีพิบัติใน 6 จังหวัดภาคใต้ไม่หยุด ล่าสุด เมื่อวันพุธที่ 26 มกราคม 2548 ที่ผ่านมา นายพรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รับมอบเงินบริจาคจำนวน 1,0...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง