ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มท.ประชุมวางมาตรการป้องกันอุบัติภัยช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ขับเคลื่อนมติคณะรัฐมนตรี ในการสร้างความปลอดภัย ตามหลัก สร้างความสุข ความปลอดภัย และสืบสานประเพณีไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๓๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑๔:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย ประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางมาตรการป้องกันอุบัติภัยและสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ปี 2557 ให้เป็นไปตามแนวทางและสอดคล้องกับแผนงานที่คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ โดยดำเนินการตามหลักการสำคัญที่มุ่ง “สร้างความสุข ความปลอดภัย และสืบสานประเพณีไทย” ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด ตลอดจนประสานความร่วมมือทุกภาคส่วนร่วมป้องกันและลดอุบัติภัยช่วงเทศกาลลอยกระทง เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ประชาชนที่ไปร่วมงานลอยกระทง

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2557 ได้เห็นชอบแผนงานป้องกันอุบัติภัยและสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในช่วงเทศกาลวันลอยกระทงปี 2557 ที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ดังนั้น เพื่อเป็นการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้เป็นไปตามแนวทางและสอดคล้องกับ มติคณะรัฐมนตรี ในวันนี้ (28 ตุลาคม 2557 เวลา 14.00 น.) กระทรวงมหาดไทย ได้ประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งปลัดกระทรวงมหาดไทย รองปลัดกระทรวงมหาดไทย อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อธิบดีกรมการปกครอง ผู้แทนกรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมกันวางมาตรการป้องกันอุบัติภัยและสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในช่วงเทศกาล วันลอยกระทง ปี 2557 โดยดำเนินการภายใต้หลักการสำคัญที่มุ่ง “สร้างความสุข ความปลอดภัย และสืบสานประเพณีไทย” ควบคู่กับการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ตลอดจนประสานความร่วมมือทุกภาคส่วน ร่วมป้องกันและลดอุบัติภัยช่วงเทศกาลลอยกระทง ซึ่งได้เน้นย้ำให้ตำรวจและนายทะเบียนท้องที่เข้มงวดกวดขันร้านค้า ที่จำหน่ายพลุ ดอกไม้เพลิงโดยไม่มีใบอนุญาต และดำเนินการตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด พร้อมให้จังหวัดร่วมกับองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นพิจารณากำหนดสถานที่จุดและเล่นพลุ ดอกไม้เพลิงให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก อีกทั้งให้ตรวจสอบเส้นทางสัญจรทางน้ำ โป๊ะ ท่าเทียบเรือโดยสาร และบริเวณริมน้ำที่เป็นสถานที่จัดงานลอยกระทงให้อยู่ในสภาพความปลอดภัยและมั่นคงแข็งแรง จัดชุดเผชิญเหตุและกู้ภัยทางน้ำพร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตประจำตามจุดเสี่ยง เพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำได้อย่างทันท่วงที ตลอดจนจัดชุดเคลื่อนที่เร็วและอุปกรณ์ดับเพลิงประจำสถานที่จัดงานลอยกระทง โดยเฉพาะสถานบันเทิง ให้กำหนดมาตรการป้องกันเพลิงไหม้ โดยขอความร่วมมือมิให้มีการจุดพลุ ดอกไม้เพลิง รวมถึงกำหนดมาตรการป้องกันเพลิงไหม้ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้ ให้ประชาสัมพันธ์ ชี้แจงสร้างความเข้าใจให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายจากการปล่อยโคมลอยและความผิดกรณีปล่อยโคมลอยแล้วทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ทรัพย์สิน และส่งผลกระทบต่ออากาศยาน นอกจากนี้ ให้ประสานจัดตั้งจุดตรวจบริเวณเส้นทางโดยรอบสถานที่จัดงานลอยกระทง เพื่อคุมเข้มพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนนตาม 10 มาตรการสำคัญ โดยเฉพาะขับรถเร็ว เมาแล้วขับ และขับรถย้อนศร เพื่อสร้างความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลวันลอยกระทง และที่สำคัญ ให้จัดทีมกู้ชีพกู้ภัย เจ้าหน้าที่ดับเพลิง อุปกรณ์กู้ภัย ประจำสถานที่จัดงานลอยกระทง เพื่อให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและให้ความช่วยเหลือประชาชนในทันทีที่เกิดสถานการณ์ภัย ทั้งนี้ เพื่อสร้างความสุขความปลอดภัยแก่ประชาชนที่ไปร่วมงานลอยกระทง และร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มท.สั่งการทุกหน่วยงานบูรณาการเตรียมพร้อมเผชิญเหตุ เหลือผู้ประสบภัยช่วงเทศกาลวันลอยกระทง เน้น สร้างความสุข ความปลอดภัย และสืบสานประเพณีไทย

กระทรวงมหาดไทย กำชับทุกหน่วยงานบูรณาการขับเคลื่อนมาตรการป้องกันอุบัติภัยในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ตามนโยบายสำคัญ “สร้างความสุข ความปลอดภัย และสืบสานประเพณีไทย”มุ่งเน้นการเตรียมความพร้อมในการเผชิญเหตุ และช่วยเหลือผู้ประสบภัย...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง