ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ๐๘:๑๑ น.
ลอนดอน--(บิสิเนส ไวร์)--21 ต.ค. 2557

ทอม ฟิลลิปส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลของสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับข้อเสนอแนะขององค์กรกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมแห่งอินเดีย (TRAI) ในการจัดการประมูลคลื่นความถี่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอินเดีย ดังนี้

สมาคมจีเอสเอ็มสนับสนุนข้อเสนอแนะของ TRAI ในการประมูลคลื่นความถี่ของอินเดีย (รูปภาพ: บิสิเนส ไวร์)

“การประมูลคลื่นความถี่ที่จะจัดขึ้นในปีหน้านั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมมือถือของอินเดีย ซึ่งหากจัดการไม่ดี ก็อาจจะสร้างความเสียหายตามมาได้ ทั้งนี้ หากผู้ให้บริการรายปัจจุบันไม่สามารถรักษาคลื่นความถี่ซึ่งมีกำหนดต่ออายุใบอนุญาตตามกระบวนการประมูลได้ จะไม่เพียงแต่สร้างความเสียหายต่อธุรกิจของตนเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อการให้บริการระบบมือถือแก่ประชาชนทั่วประเทศ

“ดังนั้น ขณะที่ GSMA ให้การสนับสนุนแผนงานประมูลของ TRAI อย่างเต็มที่ และเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการจัดสรรคลื่นความถี่เพิ่มเติมก่อนการประมูล เราจึงขอเสนอแนะด้วยความเคารพว่า รัฐบาลควรพิจารณาทบทวนวิธีการปฏิบัติต่อผู้ให้บริการมือถือในอินเดีย เพื่อทำให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานจะได้รับบริการอย่างไม่ขาดตอน

“กล่าวคือ:

1. การประมูลรอบถัดไปควรจะจัดขึ้นก็ต่อเมื่อมีคลื่นความถี่เพียงพอสำหรับอุปกรณ์มือถือในทุกย่านความถี่หลัก ได้แก่ 800MHz, 900MHz, 1800MHz และ 2100MHz

2. เราเชื่อว่า รัฐบาลควรเร่งย้ายผู้ที่ไม่ได้ใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่ออกจากคลื่น 2100MHz โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคกลาโหม เพื่อให้มีคลื่นความถี่เพียงพอต่อการสื่อสารเคลื่อนที่ในระบบ 3G ตามหลักมาตรฐานสากล

3. GSMA เล็งเห็นถึงความสำคัญของแถลงการณ์จากกรมโทรคมนาคมอินเดีย เกี่ยวกับตารางเวลาสำหรับย่านความถี่ 700MHz

“รัฐบาลทั่วโลกต่างเพิ่มความระมัดระวังในการกำหนดราคาประมูลขั้นต่ำที่ระดับสูง ตัวอย่างเช่น การประมูลที่จัดขึ้นโดยรัฐบาลบราซิลเมื่อไม่นานมานี้ ปรากฏว่ามีผู้ยื่นประมูลไม่ครบทุกย่านความถี่ โดยเป็นที่ยอมรับในวงกว้างว่า ราคาประมูลตั้งต้นที่ระดับสูงไม่ได้รับประกันว่ารัฐบาลจะมีรายรับจากการประมูลสูงตามไปด้วย แต่กลับก่อให้เกิดการบิดเบือนตลาดที่คุกคามศักยภาพของผู้ประมูลในการลงทุนในเครือข่ายของตน แม้ว่าราคาประมูลในระดับสูงอาจก่อให้เกิดรายได้ในระยะสั้นแก่รัฐบาล แต่ในระยะยาวแล้วจะนำมาซึ่งอัตราภาษีศุลกากรที่สูงขึ้น และการครอบคลุมของบริการที่ลดลง

“ภายในปี 2560 คาดว่าจะมีจำนวนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เชื่อมต่อระบบ 3G หรือ 4G2 ราว 250 ล้านเครื่อง จากทั้งหมด 1.1 พันล้านเครื่องในอินเดีย เรามีความเชื่อมั่นว่า การคาดการณ์ดังกล่าวจะเป็นจริงได้จากการที่อินเดียก้าวขึ้นเป็นผู้นำครั้งใหม่ในการทำให้มีคลื่นความถี่เพียงพอและราคาต่ำลง ทั้งนี้ เนื่องจากประชากรและเศรษฐกิจอินเดียมีเดิมพันสูง เราจึงล้มเหลวไม่ได้”

-จบ-
หมายเหตุถึงบรรณาธิการ
1 สามารถรับชมข้อเสนอแนะของ TRAI ได้ที่: http://www.trai.gov.in/WriteReadData/Recommendation/Documents/Recommendations-Final15102014.pdf
2 แหล่งข่าว: GSMA Intelligence projection for Q4 2017

เกี่ยวกับ สมาคมจีเอสเอ็ม

สมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) เป็นตัวแทนผลประโยชน์ของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกว่า 220 ประเทศทั่วโลก GSMA ประกอบด้วยสมาชิกที่เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่เกือบ 800 ราย และบริษัท 250 แห่งในระบบนิเวศการสื่อสารเคลื่อนที่ที่ครอบคลุมกว้างขึ้น ได้แก่ ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ บริษัทซอฟต์แวร์ ผู้ให้บริการอุปกรณ์ และบริษัทอินเทอร์เน็ต ตลอดจนองค์กรในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ บริการด้านการเงิน บริการด้านสุขภาพ สื่อ การขนส่ง และสาธารณูปโภค นอกจากนี้ GSMA ยังเป็นผู้จัดงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม อาทิ Mobile World Congress และ Mobile Asia Expo

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเช้าชมเว็บไซต์ของ GSMA ที่ www.gsma.com และติดตาม GSMA ทางทวิตเตอร์ @GSMA

สามารถรับชมรูปภาพ/สื่อมัลติมีเดียได้ที่: http://www.businesswire.com/multimedia/home/20141021005202/en/
ติดต่อ:
สำหรับสื่อมวลชน
GSMA (London)
Charlie Meredith-Hardy), +44 7917 298 428
cmeredith-hardy@webershandwick.com
หรือ
GSMA Press Office
pressoffice@gsma.com

สมาคมจีเอสเอ็มเดินหน้าทบทวนแนวทางแก้ไขการจัดการลิขสิทธิ์ในระบบดิจิตอลหลังผิดหวังข้อเสนอ MPEG LA

ลอนดอน--(บิสิเนส ไวร์)--4 พ.ค.2548 สมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) ซึ่งเป็นสมาคมการค้าระดับโลกสำหรับผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลกกว่า 660 ราย ประกาศยืนยันในวันนี้ว่า GSMA จะยังคงทำการประเมินแนวทางแก้ไขด้านการจัดการเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ในระบบดิจิตอล (DRM) ต่อไป...

กทช. เห็นชอบการใช้คลื่นความถี่ดาวเทียมสำรวจทรัพยากร และเตือนการใช้คลื่นวิทยุชุมชน

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--กทช. ที่สำนักงาน กทช. เข้าวันนี้ ( ๑๑ มี.ค.๔๘) มีการประชุมคณะกรรมการ กทช. ซึ่งที่ประชุมให้ความเห็นชอบ การใช้คลื่นความถี่เพื่อใช้ในโครงการพัฒนาดาวเทียม "ธิออส" (THEOS) โดยเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับฝรั่งเศส...

กทช. มีมติเร่งดำเนินการค่าเชื่อมต่อโครงข่ายโทรคมนาคม ด้านโทรศัพท์

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--กทช. ที่สำนักงาน กทช. เช้าวันนี้ (4 ก.พ. 48) มีการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ซึ่งที่ประชุมมีมติให้สำนักงาน กทช. เร่งจัดทำอัตรา ค่าเชื่อมต่อโครงข่ายโทรคมนาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านโทรศัพท์ การมีค่าเชื่อมต่อ...