ไทยคม เตรียมนิทรรศการอวกาศระดับโลกเพื่อคนไทย นาซ่า เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑๗:๔๑ น.
กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--ไทยคม

บริษัท ไทยคม จำกัด(มหาชน) ผู้นำกิจการดาวเทียมและอวกาศของไทย จับมือ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น จับมือ บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด(มหาชน) เตรียมนำประสบการณ์ยิ่งใหญ่สู่สายตาชาวไทย กับนิทรรศการอวกาศ “นาซา เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์” (NASA - A HUMAN ADVENTURE) การเดินทางอันยิ่งใหญ่ในห้วงอวกาศเพื่อเหล่ามวลมนุษยชาติ โดยจะมีการจัดแสดงขึ้น ณ บางกอกคอนเวนชัน เซ็นเตอร์ (Bangkok Convention Center) ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าวตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2557 จนถึง1 กุมภาพันธ์ 2558

เอกชัย ภัคดุรงค์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานกิจการองค์กร บมจ.ไทยคม ในฐานะผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ กล่าวว่า “ไทยคมเป็นผู้ให้บริการดาวเทียมไทย ซึ่งดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอวกาศมานานกว่า 23 ปี ในครั้งนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่ไทยคมจะได้นำเทคโนโลยีอวกาศของไทยมาร่วมแสดง นอกจากนี้ เรายังได้นำ Satellite Launching Simulator จำลองการส่งดาวเทียมไทยคมสู่วงโคจร รวมถึงชิ้นส่วนดาวเทียมไทยคมที่ไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน โดยมีเป้าหมายเพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับดาวเทียมไทยในอวกาศอย่างเต็มรูปแบบและสัมผัสได้จริง ไทยคมหวังว่างานนี้จะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ และเปิดโลกทัศน์ให้เยาวชนของชาติได้สนใจด้านวิทยาศาสตร์และอวกาศ ในนิทรรศการระดับโลก “นาซา เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์” ซึ่งจัดเป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงเดือนธันวาคม”

โดยภายในงาน ผู้ชมจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ ตลอดถึงความทุ่มเททั้งแรงใจและแรงกายของมนุษย์ในการทำความฝันให้เป็นจริง จนถึงวันที่มนุษย์อวกาศคนแรกขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์ได้สำเร็จและกลับมาสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาแสดงให้ได้ชมอย่างใกล้ชิด รวมทั้งข้อมูลอื่นๆอีกมากมายที่หลายๆคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนก็จะถูกนำมาเปิดเผยด้วย นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์อีกมากมายที่นำมาแสดงให้ชม อาทิ เช่น แผงบังคับยานอวกาศ แอทแลนติส (Atlantis) ของจริง, ร่มชูชีพขนาดยักษ์ที่นำนักบินอวกาศกลับสู่โลกอย่างปลอดภัย, สัมผัสประสบการณ์เสมือนขึ้นบินออกไปยังวงโคจรได้กับเครื่อง G Force simulator, อาหารของนักบินอวกาศของจริง, วิวัฒนาการชุดนักบินอวกาศในยุคต่าง ๆ รวมถึงกิจกรรมถ่ายรูปในชุดนักบินอวกาศเป็นครอบครัว เป็นต้น

นิทรรศการ นาซา เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์ ได้แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้

1. ส่วนแสดงเทคโนโลยีอวกาศ เป็นส่วนที่แสดงยานอวกาศ ชุดอวกาศ ดาวเทียม รถยนต์อวกาศ หุ่นยนต์อวกาศ อาหารอวกาศ ห้องน้ำอวกาศ เครื่องมือติดต่อสื่อสารในโครงการอวกาศ กระสวยอวกาศและเครื่องยนต์ขับดัน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อวกาศ ห้องบังคับการภาคพื้นโลกและภาคพื้นอวกาศ และ วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการอวกาศ โดยโครงการอวกาศของนาซาที่นำมาแสดงจะเริ่มจากยุคของยานเมอร์คิวรี่ (Mercury) และเจมินี่ (Gemini) ไปสู่ยุคของยานอพอลโล (Apollo) และกระสวยอวกาศ (Space Shuttle) นอกจากนี้ ยังมีวัตถุเทคโนโลยีอวกาศของโครงการอวกาศรัสเซียมาร่วมจัดแสดงด้วย ได้แก่ ดาวเทียมสปุตนิค (Sputnik) และ ยานหุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์ลูโนคอด (Lunokhod) เป็นต้น นอกจากนี้ ไฮไลท์ของส่วนนี้ยังประกอบด้วย ชุดนักบินอวกาศจำลองที่ Neil Armstrong ใส่ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์, เครื่องยนต์ Titan1 ที่เป็นตัวขับดันจรวด Saturn V ที่มีทรงพลังมากที่สุดของโลก, แผงบังคับยานและเครื่องยนต์ Lunar Module ที่ร่อนลงบนดวงจันทร์ แผงบังคับการจำลองของยาน Apollo ที่ประกอบด้วยเครื่องมือในการฝึกของจริงด้านใน และ ประตูยานอพอลโลจำลอง (Apollo Command Module Main Hatch) เป็นต้น

2. ส่วนเครื่องเล่น เป็นส่วนที่จัดแสดงไว้และอนุญาตให้ผู้เข้าชมสามารถทดลองหรือร่วมสนุกได้ ได้แก่

2.1. G-Force Simulator ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะทำให้ผู้เล่นรู้สึกถึงแรงจี (G-Force) ขณะยานอวกาศทะยานออกสู่วงโคจรโลก และขณะกลับเข้าสู่ภาคพื้นโลกอีกครั้งหนึ่ง

2.2. The Globe เป็นจอภาพทรงกลม มองเห็นได้ 360 องศา ผู้เล่นจะมีแท่นบังคับการสามารถออกคำสั่งให้ The Globe แสดงข้อมูลของดวงอาทิตย์และดาวเคราะห์ต่าง ๆ ในระบบสุริยจักรวาลได้ ตั้งแต่ ดาวพุธ, ดาวศุกร์, โลก, ดาวอังคาร, ดาวพฤหัส, ดาวเสาร์, ดาวยูเรนัส, ดาวเนปจูน และดาวพลูโตโดยการแสดงข้อมูลจะเป็นแบบอินเตอร์แอ็คทีฟสนุกสนานเหมือนการเล่นเกมส์

2.3. Photo Activity Club เป็นจุดที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมงานสามารถเก็บความประทับใจเป็นภาพถ่าย และสัมผัสความรู้สึกในการมีส่วนร่วมในอวกาศอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการลองใส่ชุดนักบินอวกาศ หรือการถ่ายภาพในสภาวะไร้น้ำหนัก เป็นต้น

3. ส่วนขายของที่ระลึก เลือกซื้อของที่ระลึกที่เกี่ยวกับโครงการอวกาศและงานนิทรรศการ เช่น แจ็คเก็ตอวกาศ แบบจำลองยานอวกาศรุ่นต่างๆ พวงกุญแจยานอวกาศ ปากกาอวกาศที่ใช้ในภารกิจจริง และ Tag ต่าง ๆ เช่นเดียวกับที่เห็นในห้องบังคับการภารกิจ

4. Space Café ผู้เข้าชมสามารถสัมผัสบรรยากาศเหมือนเข้าไปอยู่ในห้วงอวกาศ และมีโอกาสได้ลองเมนูอาหารพิเศษที่มีเฉพาะที่ Space Café แห่งนี้

นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอในส่วนของเทคโนโลยีอวกาศ โดยแบ่งออกเป็น 7 โซน ดังนี้

โซนที่ 1 Gantry โซนทางเข้า โดยเลียนแบบทางเข้าสู่จรวด Saturn V อันทรงพลังที่ไปยังดวงจันทร์

โซนที่ 2 Dreamers เป็นโซนที่กล่าวถึงความฝันของมนุษย์ที่ต้องการศึกษาท้องฟ้าและดาราศาสตร์ และ ทุ่มเทชีวิตเพื่อแสวงหาวิธีการต่าง ๆ ในการสร้างฝันให้เป็นจริง กระทั่งมนุษย์สามารถเอาชนะแรงโน้มถ่วงด้วยการสร้างนวัตกรรมและออกไปสู่นอกโลกและเดินทางไปถึงดวงจันทร์ได้สำเร็จ

โซนที่ 3 Go Fever กล่าวถึงการที่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต้องเดินทางไปพร้อมกับบริบททางสังคมและประวัติศาสตร์ โดยในที่นี้ โครงการอวกาศเคยกลายมาเป็นประเด็นที่ประเทศยักษ์ใหญ่ของโลก อย่าง สหรัฐอเมริกา และ สหภาพโซเวียต เคยใช้มาเป็นประเด็นในการแข่งขันเพื่อแสดงให้โลกเห็นว่าใครก้าวหน้ามากกว่ากัน

โซนที่ 4 Pioneers กล่าวถึง การที่ผู้บุกเบิกค้นคิดนวัตกรรมครั้งประวัติศาสตร์ในการสร้างจรวดที่ทรงพลังที่สุดของโลกกระทั่งปัจจุบัน นั่นคือ Saturn V ที่สามารถเดินทางไปดวงจันทร์ได้สำเร็จ

โซนที่ 5 Endurance กล่าวถึงความมานะอดทนและนวัตกรรมการดำรงชีวิตของมนุษย์อวกาศ ตั้งแต่ การแต่งตัว อาหารการกิน และ ชีวิตประจำวันทั่วไป

โซนที่ 6 Innovation กล่าวถึง นวัตกรรมในอวกาศและโครงการสำรวจอวกาศต่าง ๆ รวมถึงนวัตกรรมอวกาศที่นำมาใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป

โซนที่ 7 Thai Innovation เป็นโซนที่รวบรวมนวัตกรรมทางด้านวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับอวกาศของประเทศไทยมาจัดแสดง โดยนิทรรศการในส่วนนี้ ได้รับความร่วมมือจาก ไทยคมและสำนักงานเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ GISTDA ที่จะนำอุปกรณ์ความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศมาจัดแสดงร่วมอีกด้วย

นิทรรศการอวกาศ “นาซา เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์” โอกาสแห่งการเรียนรู้เพื่อเปิดโลกทัศน์ที่คนไทย ไม่ควรพลาด จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2557 จนถึง 1 กุมภาพันธ์ 2558 ณ บางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว บัตรเข้าชมราคา 500 บาท ติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับโปรโมชั่นต่างๆ และกรุ๊ปเซลล์ ได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา โทร.02 262 3838หรือ www.thaiticketmajor.com

ความตื่นเต้นเพิ่มเป็นทวีคูณที่นิทรรศการอวกาศนานาชาติ

เบอร์ลิน—(บิสิเนส ไวร์)—25 เม.ย. 2549 การเตรียมความพร้อมสำหรับนิทรรศการอวกาศนานาชาติ 2549 (International Aerospace Exhibition (ILA) 2006) คืบหน้าไปมากแล้ว เครื่องบินแอร์บัส เอ380 จะเป็นดาวเด่นของงาน ILA ปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัย และหลังจากที่มีการประกาศว่าเค...

ภาพข่าว: กิมเอ็ง ลงนามเซ็นสัญญาเช่าพื้นที่ ดิ ออฟฟิศเซส แอท เซ็นทรัลเวิลด์

กรุงเทพฯ--8 ก.พ.--กิมเอ็ง (ประเทศไทย) นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และนายกอบชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามในสัญญาเช่าอาคารดิ ออฟฟิศเซส แอท เซ็...

เตรียมพบ "งานเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่ของ 7 เจ้าหญิงแห่งดิสนีย์" 25 มี.ค.-3 เม.ย. ในสุดยอดการแสดงบนลานน้ำแข็ง "ดีแทค เซเรเบรทส์ ดิสนีย์ ออน ไอซ์ พรีเซ็นท์ส พริ้นเซ้ส คลาสสิคส์

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง สำหรับกิจกรรมเพื่อความบันเทิงของสมาชิกทุกคนในครอบครัวที่ บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) นำมามอบให้ในรูปแบบการแสดง ดิสนีย์ ออน ไอซ์ (Disney On Ice)...