ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เตือนเกษตรกรเลี้ยงกุ้งปีนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวัง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑๕:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--สมาคมกุ้งไทย

นายสมชาย ฤกษ์โภคี ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า สถานการณ์การเลี้ยงกุ้งในปี 2557 ของประเทศไทยนั้น มีอุปสรรคค่อนข้างมาก จากภาวะภัยธรรมชาติและปัญหาราคาตกต่ำ ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งต่างชะลอตัวในการเลี้ยง ซึ่งจะส่งผลให้ตัวเลขผลผลิตกุ้งลดลงและกระทบตลาดการค้ากุ้งของประเทศไทยในอนาคต กระทั่งอาจถึงขั้นที่ประเทศไทยจะต้องกลายเป็นผู้นำเข้ากุ้งอย่างถาวร

ทั้งนี้ อุปสรรคจากสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้น้ำมีความเค็มสูงขึ้นเร็วมาก ซึ่งเหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อต่างๆ ก่อให้เกิดความเสียหายของการเลี้ยงมากพอสมควร ขณะเดียวกัน แม้บางพื้นที่อาจจะพอเลี้ยงกุ้งได้บ้าง แต่ก็ต้องประสบปัญหาราคาตกต่ำลง ตั้งแต่หลังเทศกาลสงกรานต์เป็นต้นมา ซึ่งลดต่ำลงมากกว่ากิโลกรัมละ 50 บาท สวนทางต้นทุนการผลิตในการเลี้ยงกุ้งยุคปัจจุบันที่สูงมาก เป็นปัจจัยให้เกษตรกรตัดสินใจชะลอการลงกุ้ง เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่จะขาดทุน

“ทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐ นักวิชาการ และผู้ประกอบการเลี้ยงกุ้ง ต่างพยายามแก้ไขปัญหาอย่างมีแนวคิดที่ดีมากกว่าปี 56 แต่ก็ยังไม่ถือว่าดีมากพอที่จะทำให้อุตสาหกรรมนี้เดินไปได้อย่างราบรื่น ดังนั้น ทุกฟาร์มควรเพิ่มความระมัดระวัง และวางแผนการเลี้ยงให้ดี เช่น ควรเลือกพื้นที่บ่อเลี้ยงให้เหมาะสมกับสภาวะปัจจุบัน บ่อไหนที่เลี้ยงแล้วมีปัญหาประจำควรหยุดพักไว้ก่อน และเลือกบ่อที่ดีที่สุดมาลงกุ้งเลี้ยง ภายใต้การดูแลอย่างดีตามหลักการ รวมถึงต้องวางแผนระยะยาวถึงช่วงที่สถานการณ์การเลี้ยงกลับมาเป็นปกติด้วย เพื่อจะได้ไม่ต้องเดือดร้อนเรื่องเงินทุนหมุนเวียน” นายสมชายกล่าวและย้ำว่า ขอให้พื้นที่ที่เลี้ยงกุ้งได้ทำการเลี้ยงต่อไป แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น เพื่อให้อุตสาหกรรมกุ้งไทยอยู่รอดปลอดภัย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรเลี้ยงกุ้งหวั่นหลังกรมประมงอนุญาตนำเข้ากุ้งอินโดนีเซียจะทำลายอุตสาหกรรมกุ้งไทย

นายสมชาย ฤกษ์โภคี ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งต่างกังวลใจในกรณีที่กรมประมงอนุญาตให้นำเข้ากุ้งขาวจากเกาะ Seram ประเทศอินโดนีเซียได้จนถึงกลางปี 2559 จะก่อให้เกิดปัญหาด้านการระบาดของโรค การแย่งชิงตลาด...

เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งยกระดับมาตรฐานการผลิต มั่นใจครองแชมป์ผู้นำตลาดกุ้งอียู เบียดบราซิลและอาณานิคม

กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--สมาคมผู้เลี้ยงกุ้งทะเลไทย ทันตแพทย์สุรพล ประเทืองธรรม (Suraphol Pratuangtum) นายกสมาคมผู้เลี้ยงกุ้งทะเลไทย เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่สหภาพยุโรปเปิดตลาดกุ้งให้แก่กุ้งจากประเทศไทยนำมาซึ่งความยินดีของผู้เลี้ยงกุ้ง แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่า...

ผู้เลี้ยงกุ้งภาคใต้ตบเท้าเข้ากรุง ขอบคุณอียูให้จีเอสพี ลดภาษีนำเข้ากุ้ง เท่าเทียมปท.อื่น ซึ้งน้ำใจ ชมอียูจริงใจช่วยสึนามิ

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--กลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งภาคใต้ กลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งภาคใต้ นำโดย นายเอกพจน์ ยอดพินิจ ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานี นายปกครอง เกิดสุข ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งกระบี่ นายทวีทรัพย์ ช่วยจันทร์ ประธานชมรมผู้เพาะเลี้ยงลูกกุ้งอันดามัน นายพิชญพันธ์ ส...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง