ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อเมริกัน เอ็กซ์เพรส บรรลุข้อตกลงจัดตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อรองรับธุรกิจ Global Business Travel

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑๓:๕๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
นิวยอร์ก--(บิสิเนส ไวร์)--17 มี.ค. 2557

กลุ่มนักลงทุนซึ่งนำโดยบริษัทเซอร์ทาเรสและสถาบันการลงทุนแห่งกาตาร์ ทุ่มเงินลงทุน 900 ล้านดอลลาร์เพื่อถือหุ้น 50% ในบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ ขณะที่อเมริกัน เอ็กซ์เพรส จะถือหุ้นอีก 50% ที่เหลือ

การลงทุนครั้งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และบริการต่างๆ

บริษัท อเมริกัน เอ็กซ์เพรส (American Express Company) (NYSE:AXP) ได้ลงนามข้อตกลงการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อรองรับธุรกิจ Global Business Travel (GBT) ของบริษัท ข้อตกลงดังกล่าวระบุว่า อเมริกัน เอ็กซ์เพรส จะเป็นเจ้าของบริษัทร่วมทุนแห่งนี้ร่วมกับกลุ่มนักลงทุนซึ่งนำโดยบริษัทเซอร์ทาเรส (Certares) โดยอเมริกัน เอ็กซ์เพรส จะแยกธุรกิจ GBT ออกไปเป็นบริษัทโฮลดิ้งซึ่งต้องรับผิดชอบสินทรัพย์และหนี้สินที่ GBT มีอยู่ในปัจจุบัน และอเมริกัน เอ็กซ์เพรส จะถือหุ้น 50% ในบริษัทร่วมทุนเมื่อการทำธุรกรรมเสร็จสิ้น ขณะที่กลุ่มนักลงทุนจะถือหุ้น 50% ที่เหลือ แลกกับการลงทุน 900 ล้านดอลลาร์ในบริษัทร่วมทุน ทั้งนี้ เดิมทีอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ตั้งใจว่าจะทำธุรกรรมให้เสร็จสิ้นในเดือนกันยายน 2556

กลุ่มนักลงทุนที่ร่วมลงทุนกับอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ประกอบด้วยสถาบันการลงทุนแห่งกาตาร์ (Qatar Investment Authority) ซึ่งดำเนินงานผ่านบริษัทในเครืออย่าง กาตาร์ โฮลดิ้ง แอลแอลซี (Qatar Holding LLC) และบริหารกองทุนโดยแบล็คร็อค (BlackRock) ร่วมด้วยบริษัทเซอร์ทาเรส และแม็คควอรี่ แคปิตอล (Macquarie Capital) หลังการทำธุรกรรมเสร็จสมบูรณ์ บริษัทร่วมทุนแห่งใหม่จะยังคงดำเนินธุรกิจในชื่อ “American Express Global Business Travel” นอกจากนี้ อเมริกัน เอ็กซ์เพรส ตั้งใจว่าจะทำข้อตกลงเชิงพาณิชย์แบบเบ็ดเสร็จกับบริษัทร่วมทุน เพื่อให้เกิดการประสานงานกันอย่างใกล้ชิดและให้บริการอย่างต่อเนื่องโดยไม่สะดุด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าของ GBT และธุรกิจอื่นๆของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส เช่น ธุรกิจ Global Corporate Payments ซึ่งเป็นผู้ออกบัตรอเมริกัน เอ็กซ์เพรส สำหรับลูกค้าองค์กร และให้บริการโซลูชั่นการชำระเงินระหว่างธุรกิจกับธุรกิจ

บิล เกลนน์ อดีตประธานฝ่าย Global Commercial Services ของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส จะดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ ขณะที่ เกร้ก โอฮาร่า ผู้ก่อตั้งบริษัทเซอร์ทาเรส จะดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท

“การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นอย่างไม่หยุดยั้งของเราในการดำเนินธุรกิจภายใต้โครงสร้างบริษัทใหม่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มนักลงทุนระดับแนวหน้า และมีทรัพยากรเพียบพร้อมสำหรับการขยายธุรกิจและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ลูกค้าองค์กรของเรา” เคนเนธ ไอ. เชโนลต์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส กล่าว “บิล เกลนน์ เป็นผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จและมีประสบการณ์ในการบริหารธุรกิจใหญ่ๆของอเมริกัน เอ็กซ์เพรสมาแล้ว เขาได้สร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับลูกค้าองค์กรทุกราย และประสบการณ์ที่สั่งสมมานานทำให้เขามีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุดกับตำแหน่งผู้นำบริษัทร่วมทุนที่มุ่งสร้างผลตอบแทนสูงสุดจากโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ”

อาหมัด อัล-ไซเอด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสถาบันการลงทุนแห่งกาตาร์ กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้บรรลุข้อตกลงและจัดตั้งบริษัทร่วมทุนร่วมกับคุณเชโนลต์และคณะผู้บริหารของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ซึ่งเรามองว่าเป็นบุคคลกลุ่มหนึ่งที่มีชื่อเสียงและมีความสามารถมากที่สุด American Express Global Business Travel เป็นธุรกิจระดับโลกอย่างแท้จริงและเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในหลายภาคส่วนและหลายภูมิภาค เราขอต้อนรับพันธมิตรรายใหม่ของเรา และหวังว่าความสัมพันธ์ของเราจะประสบความสำเร็จและดำเนินต่อไปอีกยาวนาน”

บริษัทร่วมทุนแห่งใหม่จะนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยของ GBT มาต่อยอด เพื่อเพิ่มศักยภาพของบริการดิจิตอล บริการระดับพรีเมียม บริการบนมือถือ รวมถึงพัฒนาโซลูชั่นการรายงานข้อมูลและการบริหารแผนการเดินทาง ตลอดจนยกระดับความเชี่ยวชาญในการให้บริการลูกค้าซึ่งเป็นจุดเด่นของอเมริกัน เอ็กซ์เพรสอยู่แล้ว ทั้งนี้ นอกเหนือจากบริการด้านการเดินทางแล้ว GBT ยังนำเสนอบริการให้คำปรึกษาและบริหารการจัดประชุมและการจัดงานต่างๆ แก่บริษัทชื่อดังของโลกหลายต่อหลายแห่ง

คุณเกลนน์กล่าวเสริมว่า “เท่าที่เราทราบ นี่เป็นการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดในบริษัทบริหารการเดินทาง เราเชื่อว่าบริษัทจะเติบโตเร็วขึ้นเมื่อลงทุนพัฒนาในสิ่งที่จำเป็นอย่างเทคโนโลยี การวิเคราะห์ และความเป็นเลิศในการให้บริการ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อซัพพลายเออร์ พันธมิตร และลูกค้าของเราซึ่งมีอยู่ทั่วโลก เรามียอดขายจากธุรกิจบริหารการเดินทางมากกว่าบริษัทอื่นๆในวงการนี้ และการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนจะทำให้เราช่วยเหลือลูกค้าได้มากขึ้นในการบริหารค่าใช้จ่ายในการเดินทางและการให้บริการสนับสนุนนักเดินทาง”

การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในครั้งนี้จะเสร็จสมบูรณ์เมื่อได้รับการรับรองตามข้อกำหนดต่างๆที่จำเป็น และเป็นไปตามเงื่อนไขการปิดตามธรรมเนียมอื่นๆ โดยหากสามารถทำตามเงื่อนไขได้ทั้งหมด อเมริกัน เอ็กซ์เพรส จะปิดการทำธุรกรรมครั้งนี้ในช่วงไตรมาส 2/2557 ทั้งนี้ อเมริกัน เอ็กซ์เพรส ตั้งใจว่าจะนำผลกำไรส่วนใหญ่ที่ได้จากการปิดการทำธุรกรรมมาใช้ลงทุนในโครงการต่างๆที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อการขยายธุรกิจ

GBT มีพนักงานกว่า 14,000 คน โดยมีการดำเนินธุรกิจและมีพันธมิตรเครือข่ายใน 139 ประเทศทั่วโลก GBT นำเสนอเครือข่ายที่ครอบคลุม บริการที่เชื่อถือได้ และข้อมูลเชิงลึกให้แก่ลูกค้าซึ่งมียอดใช้จ่ายในการเดินทางระดับองค์กรมากกว่า 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์

สำหรับธุรกิจ Consumer Travel ของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ซึ่งให้บริการและสิทธิประโยชน์ด้านการเดินทางแก่สมาชิกผู้ถือบัตรอเมริกัน เอ็กซ์เพรส และลูกค้าทั่วไปอื่นๆนั้น ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกรรมครั้งนี้

ในการทำธุรกรรมครั้งนี้ ยูบีเอส อินเวสเมนท์ แบงก์ (UBS Investment Bank) และ ลาซาร์ด (Lazard) รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ขณะที่ เคลียรี่ ก็อตลิบ สตีน แอนด์ แฮมิลตัน แอลแอลพี (Cleary Gottlieb Steen & Hamilton LLP) เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส

เครดิต สวิส (Credit Suisse) รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และ เดเชิร์ต แอลแอลพี (Dechert LLP) เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายของกลุ่มนักลงทุนโดยการนำของเซอร์ทาเรสในการทำธุรกรรมครั้งนี้ ขณะเดียวกัน ลิ้งค์เลเทอร์ส แอลแอลพี (Linklaters LLP) รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายของกาตาร์ โฮลดิ้ง แอลแอลซี, โร้ปส์ แอนด์ เกรย์ (Ropes & Gray) เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายของแบล็คร็อค (ในนามของกองทุน) และ วิลกี้ ฟาร์ แอนด์ กัลลาเกอร์ แอลแอลพี (Willkie Farr & Gallagher LLP) เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายของแม็คควอรี่ แคปิตอล

เกี่ยวกับอเมริกัน เอ็กซ์เพรส

อเมริกัน เอ็กซ์เพรส เป็นบริษัทผู้ให้บริการระดับโลก ซึ่งช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงผลิตภัณฑ์ ข้อมูล รวมถึงประสบการณ์ที่เพิ่มคุณค่าให้กับชีวิตและสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ americanexpress.com และติดตามความเคลื่อนไหวของเราได้ทาง facebook.com/americanexpress, foursquare.com/americanexpress, linkedin.com/companies/american-express, twitter.com/americanexpress และ youtube.com/americanexpress

ลิงค์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการที่สำคัญ: ค่าธรรมเนียมและบัตรเครดิต, บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ, บริการด้านการเดินทาง, บัตรของขวัญ, บัตรเติมเงิน, บริการร้านค้า, การเดินทางเพื่อธุรกิจ และบัตรองค์กร

เกี่ยวกับ American Express Global Business Travel

American Express Global Business Travel ได้เชื่อมต่อธุรกิจและการเดินทางเข้าไว้ด้วยกัน โดยนำเสนอเครือข่ายที่ครอบคลุม บริการที่เชื่อถือได้ และข้อมูลเชิงลึกให้แก่ลูกค้า เพื่อผลักดันลูกค้าและธุรกิจให้รุดหน้า American Express Global Business Travel นำเสนอโซลูชั่นด้านการท่องเที่ยวชั้นนำ บริการให้คำปรึกษาแบบครบวงจร การวิจัยที่บริษัทคิดค้นขึ้นเอง ตลอดจนการจัดประชุมและการจัดงานต่างๆแบบเบ็ดเสร็จ ข้อเสนอที่ทันสมัยเหล่านี้ช่วยให้ลูกค้าได้รับผลตอบแทนสูงสุดจากการลงทุนด้านการเดินทางและการประชุม สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.americanexpress.com/businesstravel

American Express Global Business Travel เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายตัวแทนการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีสำนักงานใน 139 ประเทศทั่วโลก

ข้อมูลเกี่ยวกับข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้มีข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า ซึ่งสะท้อนถึงความคาดหมายของผู้บริหารเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอนาคตรวมถึงแผนการดำเนินงานและผลการดำเนินงานของบริษัท ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้ามีความเสี่ยงและความไม่แน่นอน และมักใช้คำว่า “เชื่อว่า” “คาดว่า” “คาดหมาย” “ตั้งใจ” “วางแผน” “จะ” “อาจจะ” “น่าจะ” หรือคำอื่นๆที่มีความหมายในทำนองเดียวกัน ผู้อ่านไม่ควรยึดถือข้อความคาดการณ์ล่วงหน้ามากเกินไป เพราะเป็นการคาดการณ์ ณ วันที่มีการจัดทำข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าขึ้นเท่านั้น อเมริกัน เอ็กซ์เพรส ไม่มีภาระผูกพันที่จะต้องอัพเดทหรือปรับปรุงข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้ มีปัจจัยมากมายที่อาจทำให้ผลลัพธ์ที่แท้จริงออกมาแตกต่างอย่างมากจากที่คาดการณ์ไว้ อาทิ เหตุการณ์ต่างๆที่ส่งผลต่อความเป็นไปได้และกำหนดเวลาในการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนและการสิ้นสุดการทำธุรกรรม เช่น ข้อกำหนดและการอนุมัติต่างๆ ความต้องการที่ปรึกษา และการทำสัญญาประกอบต่างๆ, ความสามารถของนักลงทุนในการลงทุนในบริษัทร่วมทุน, ความไม่แน่นอนของกำหนดเวลาและขนาดของผลประโยชน์ที่อเมริกัน เอ็กซ์เพรส จะได้รับภายหลังการทำธุรกรรม เช่น สินทรัพย์จะถูกถ่ายโอนไปยังบริษัทร่วมทุนเมื่อใด และต้นทุนที่เกิดจากการทำธุรกรรม, ผลประโยชน์ที่แท้จริงที่จะเกิดขึ้นหลังจากอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ตัดสินใจลงทุนในโครงการต่างๆ ซึ่งส่วนหนึ่งจะขึ้นอยู่กับการประเมินโอกาสในการแข่งขันโดยผู้บริหาร, การสูญเสียลูกค้า ผู้ขาย และพันธมิตรทางธุรกิจรายสำคัญ, ความเป็นไปได้ที่ว่าการทำธุรกรรมอาจไม่ถูกต้องหรือไม่เกิดขึ้นจริงอันเนื่องมาจากเหตุผลต่างๆ เช่น ความสามารถของบริษัทร่วมทุนในการต่อยอดนวัตกรรมและศักยภาพของ GBT ความสามารถของบริษัทร่วมทุนในการเร่งขยายธุรกิจของ GBT และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับลูกค้าของบริษัท รวมถึงความสามารถของบริษัทร่วมทุนและอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ในการประสานงานกันภายหลังการทำธุรกรรม ตลอดจนความสามารถของบริษัทร่วมทุนในการเพิ่มศักยภาพการลงทุนในผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และบริการต่างๆ ภายหลังการทำธุรกรรมเสร็จสมบูรณ์ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆได้ที่รายงานประจำปี Form 10-K ซึ่งสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2556 และรายงานอื่นๆที่อเมริกัน เอ็กซ์เพรส ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC)

ติดต่อ
อเมริกัน เอ็กซ์เพรส
คริสทีน เอลเลียต
โทร. 212-640-0622
อีเมล: christine.s.elliott@aexp.com
หรือ
ไดอาน่า โพสเทมสกี
โทร. 212-640-9203
อีเมล: diana.c.postemsky@aexp.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อเมริกัน เอ็กซ์เพรส จัดแข่งกอล์ฟกระชับมิตรที่ภูเก็ต ร้านค้าพันธมิตรที่เข้าร่วมมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลใหญ่ Lexus RX300

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ บริษัทอเมริกัน เอ็กซ์เพรส (ไทย) จำกัด จะจัดแข่งขันกอล์ฟรายการ American Express Phuket Golf Invitation 2005 ในวันที่ 14 ตุลาคม 2548 ที่ Mission Hills Golf Resort & Spa เพื่อขอบคุณร้านค้าพันธมิตรในจังหวัดภูเก็ตที่ให้ก...

KPN ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมแถลงข่าวการลงนามแต่งตั้งบล.เอเชียพลัสเป็นผู้จัดจำหน่ายหุ้น

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส บริษัท เคพีเอ็น ออโตโมทีฟ จำกัด(มหาชน) (KPN) ผู้นำในธุรกิจผลิตชิ้นส่วนโลหะทุบขึ้นรูปและชิ้นส่วนพลาสติกครบวงจร สำหรับรถยนต์และจักรยานยนต์ มีความยินดีขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการลงนามแต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ เ...

ทีเอ็นทีแต่งตั้งเดวิด เรคอร์ด นำทัพการตลาด การขาย และบริการลูกค้าในประเทศไทย

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ทีเอ็นที ผู้ให้บริการจัดส่งด่วนและลอจีสติกส์ชั้นนำของโลก ประกาศแต่งตั้ง มร. เดวิด เรคคอร์ด ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด การขาย และบริการลูกค้าของ ทีเอ็นที เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) รับผิดชอบงานด้านการบริหารงานทั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง