ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

องค์การแพลนจับมือซิตี้แบงก์ ต่อยอดธนาคารโรงเรียน จัดกิจกรรมตลาดนัดนักธุรกิจน้อย ส่งเสริมการออมและการเพิ่มมูลค่าเงินออมจากการลงทุนให้เด็กนักเรียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๖ ๑๕:๑๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--ไอเดียเวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์

องค์การแพลน อินเตอร์เนชั่นแนล สำนักงานประเทศไทย ร่วมกับ มูลนิธิซิตี้ ธนาคารซิตี้แบงก์ สานต่อเจตนารมณ์ในการส่งเสริมความรู้ด้านบริหารการเงินและปลูกฝังจิตสำนึกรักการออมในหมู่เยาวชน ล่าสุด จัดโครงการตลาดนัดนักธุรกิจน้อย ซึ่งเป็นกิจกรรรมต่อยอดโครงการธนาคารโรงเรียน มุ่งส่งเสริมการออมและเพิ่มมูลค่าเงินออมในเด็กนักเรียนผ่านการลงทุนในโครงการธุรกิจขนาดเล็ก อันจะเป็นรากฐานที่ดีที่จะทำให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ มีวินัยทางด้านการเงิน และเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศต่อไป

นายดาเรนบัคลีย์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซิตี้แบงก์ เปิดเผยว่า จากวิสัยทัศน์ของมูลนิธิซิตี้ที่มุ่งมั่นในการโอกาสทางเศรษฐกิจให้แก่บุคคลและครอบครัวที่ด้อยโอกาสในชุมชนต่างๆ เราจึงริเริ่มโครงการปลูกฝังให้เด็กไทยมีวินัยทางการเงินและรู้จักการออมเงินเพื่อความมั่นคงในอนาคต ซึ่งเป็นที่มาของความร่วมมือระหว่างมูลนิธิซิตี้กับองค์การแพลนฯ ในการสนับสนุนโครงการธนาคารโรงเรียนให้กับ 4 โรงเรียนในจังหวัดชลบุรีและจังหวัดระยอง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยพบว่าเยาวชนที่ร่วมโครงการได้เรียนรู้ทักษะการบริหารการเงินส่วนบุคคลขั้นพื้นฐานเป็นอย่างดี เห็นได้จากจำนวนบัญชีเงินฝากและจำนวนเงินออมของโรงเรียนมีมากถึง กว่า 1.5 ล้านบาท

“ด้วยเหตุนี้ เราจึงเดินหน้าสานต่อโครงการส่งเสริมความรู้ด้านบริหารการเงิน โดยได้จัดโครงการนักธุรกิจน้อย ซึ่งเป็นกิจกรรรมต่อยอดโครงการธนาคารโรงเรียน เพื่อเพิ่มพูนทักษะและปลูกฝังให้เด็กนักเรียนรู้จักวางแผนทางการเงินในขั้นที่สูงขึ้น และเรียนรู้ทักษะในการเพิ่มมูลค่าเงินออมจากการลงทุนผ่านโครงการธุรกิจขนาดเล็กของตนเอง ซึ่งเราหวังอย่างยิ่งว่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เยาวชนไทยกลุ่มนี้กลายเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสังคมไทย ในแง่ของการสร้างสรรค์เศรษฐกิจไทยให้เข้มแข็งต่อไปในอนาคต” นายดาเรนกล่าว

สำหรับกิจกรรมตลาดนัดนักธุรกิจน้อย จะเป็นการนำเงินทุนที่ได้จากการออมไปลงทุนต่อยอดเพิ่มผลกำไรให้กับพวกเขาอีกต่อหนึ่ง ซึ่งโครงการนี้ได้ริเริ่มขึ้นในปี 2555 ในโรงเรียนนำร่องที่มีเด็กนักเรียนรวมกันกว่า 1,500 คน จาก 4 โรงเรียน คือ โรงเรียนบางละมุง โรงเรียนบ้านเนินพลับหวาน อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี โรงเรียนวัดโขดทิมทาราม และโรงเรียนวัดเนินพระ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

โดยมีการอบรมการวางแผนธุรกิจของตนเองจากองค์การแพลนฯ เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการเตรียมตัวทำธุรกิจและต้นทุนในการทำธุรกิจ รวมถึงการจัดการด้านการเงิน การประชาสัมพันธ์ และเทคนิคด้านการตลาดเพื่อกระตุ้นให้นักเรียนได้สนุกกับการสร้างธุรกิจด้วยตัวเอง โดยจัดแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ และมีการทดลองทำธุรกิจจริง อีกทั้งยังมีการทดลองขายในสถานที่ต่างๆ ทำให้นักเรียนได้เข้าใจระบบธุรกิจอย่างถ่องแท้โดยมีคุณครูของแต่โรงเรียนร่วมเป็นที่ปรึกษาและดูแลนักเรียนอีกด้วย

ด้านนางมหา คิวบาร์รูเบีย ผู้อำนวยการแพลน อินเตอร์เนชั่นแนล สำนักงานประเทศไทย กล่าวว่า เราหวังว่าการต่อยอดโครงการธนาคารโรงเรียนด้วยกิจกรรมนักธุรกิจน้อย ภายใต้ความร่วมมือระหว่างองค์การแพลนฯ และซิตี้แบงก์ในครั้งนี้ จะช่วยเสริมสร้างนิสัยรักการออม และเพิ่มพูนทักษะในการบริหารการเงินส่วนบุคคลของเยาวชนให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น อันเป็นรากฐานที่ดีที่จะช่วยให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบและเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศต่อไป โดยโครงการนี้จะเป็นโครงการต่อเนื่องที่เราจะขยายพื้นที่ในการจัดไปสู่โรงเรียนอื่นๆ ในจังหวัดชลบุรี ระยอง อยุธยา ปทุมธานี เชียงรายและเชียงใหม่ โดยมีเป้าหมายในการสนับสนุนกว่า 16 ล้านบาทใน 80 โรงเรียนภายใน 5 ปีข้างหน้านี้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เปิดตลาดนัดนักธุรกิจน้อย

อัมพร โชติรัชสกุล (กลาง) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายปฏิบัติการและเทคโนโลยี ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย หัสญา หาสิตะพันธุ์ (ที่สามจากซ้าย) ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม มูลนิธิซิตี้ มหา คิวบาร์รูเบีย (ที่สามจากขวา)...

ภาพข่าว: แพลนรับรางวัลเพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส

นางโซคอร์โร พิเนดา คิวบาร์รูเบีย ผู้อำนวยการ องค์การแพลน อินเตอร์เนชั่นแนล สำนักงานประเทศไทย ได้รับเข็มที่ระลึก "เสมาคุณูปการ" และประกาศเกียรติคุณบัตร จาก นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ เนื่องในการที่องค์การ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง