ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมย้ำนโยบายดูแลคุ้มครองผู้บริโภค รักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ ๑๖:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--กระทรวงอุตสาหกรรม

ดร.วิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม และคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความปลอดภัยจากการใช้ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยการกำกับติดตามและควบคุมผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ทั้งที่ผลิตในประเทศ และนำเข้า เช่น วัสดุก่อสร้าง เหล็กเส้น ของเล่น และเครื่องใช้ไฟฟ้า ตลอดจนยานยนต์ที่ผลิตในประเทศและนำเข้าโดยเจ้าของแบรนด์และผู้นำเข้าอิสระ ที่เรียกว่ารถเกรย์ โดยย้ำกับสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) และสถาบันยานยนต์ ให้ดำเนินการทดสอบด้วยความรวดเร็วและอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการอย่างเต็มที่เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคและสร้างโอกาสในการแข่งขันทางการค้า

ขณะนี้มีผู้มายื่นขอรับใบอนุญาตนำเข้าเฉพาะครั้งแล้วจำนวน 969 คำขอ 3,427 คัน และต้องทดสอบตัวอย่าง 988 คัน แต่ขณะนี้มีรถที่นำเข้าทดสอบเพียง 404 คัน คิดเป็น 40% จากจำนวนรถที่ต้องส่งตัวอย่างเข้ามาทดสอบ ขณะเดียวกันจำนวนผู้ยื่นคำขอหลังจากปรับเกณฑ์ใหม่แล้วมีแนวโน้มลดลงอย่างเห็นได้ชัด ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม จึงฝากไปยังผู้นำเข้ารถอิสระที่ได้ยื่นคำขอแล้ว และที่ยังไม่ได้ยื่นคำขอว่า สมอ. และสถาบันยานยนต์ มีศักยภาพและมีความพร้อมในการให้บริการอย่างรวดเร็ว จึงขอเชิญผู้นำเข้ารถอิสระที่ยื่นคำขอไว้แล้ว ให้นำรถเข้าทดสอบ โดยสถาบันยานยนต์สามารถทดสอบได้มากถึง 60 คันต่อวัน สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ยื่นคำขอสามารถยื่นคำขอได้ที่สถาบันยานยนต์ นิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ

เลขาธิการ สมอ. คนใหม่ นายอุฤทธิ์ ศรีหนองโคตร เน้นว่าจะดูแลประชาชนและผู้บริโภคให้ได้บริโภคสินค้าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ทั้งผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นภายในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ ตามนโยบายของกระทรวงอุตสาหกรรม และจะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการในทุกๆ ด้าน เพื่อเป็นการส่งเสริม เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศตามนโยบายของรัฐบาล

ในส่วนของการตรวจสอบ ทดสอบรถยนต์นำเข้าสำหรับผู้นำเข้ารายย่อยนั้น ขณะนี้ สมอ. ได้ทยอยออกใบอนุญาตให้กับผู้ที่นำเข้ายานยนต์ที่ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว โดยผ่านมาได้ออกใบอนุญาตไปแล้วครอบคลุมรถจำนวน 294 คัน และ สมอ. ขอให้ความมั่นใจกับประชาชนว่าปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐาน และขอให้ความมั่นใจกับผู้ประกอบการว่าจะได้รับบริการที่สะดวกและรวดเร็วแน่นอน จึงขอความร่วมมือนำรถยนต์นำเข้าดังกล่าวเข้ารับการทดสอบด้วย ก็จะเกิดประโยชน์กับทุกฝ่ายและเป็นผลดีต่อประเทศชาติโดยรวมต่อไป

เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ในนาม สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.)
ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร 0-2202-3429 0-2202-3517 www.tisi.go.th

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: TGMA กลยุทธ์สู่ความรุ่งโรจน์ของธุรกิจเครื่องนุ่งห่ม

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ให้เกียรติเป็นประธานในการปาฐกถาพิเศษ วิสัยทัศน์และกลยุทธ์อุตสาหกรรม 4 ปีข้างหน้า ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2548 ของสมาคมอุตสาหก...

กทม.รุกแผนคุ้มครองผู้บริโภค ตรวจเข้มคุณภาพอาหารแผงลอยต้องสะอาด

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--กทม. กทม.เข้มมาตรฐานอาหารสะอาด สร้างความมั่นใจผู้บริโภค พร้อมเชิญชวนผู้ค้า ผู้ปรุงอาหารตรวจสุขภาพฟรีที่โรงพยาบาลและศูนย์บริการสาธารณสุข "อภิรักษ์" ย้ำจะส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้ค้าให้ดีขึ้น ที่ศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) เมื่อวานนี้ (6 ม.ค.2...

เทคโนโลยีคลื่นวิทยุแบบไมโครเวฟทรูพอยท์รุ่นใหม่ของแฮร์ริส ได้รับไฟเขียวให้ใช้ในจีนได้แล้ว

รีเสิร์ช ไทรแองเกิล พาร์ค, 6 ม.ค.—พีอาร์นิวส์ไวร์/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ แฮร์ริส คอร์ปอเรชั่น (NYSE:HRS) ผู้ให้บริการบริการและอุปกรณ์ไร้สายชั้นนำระดับโลก เปิดเผยว่า เทคโนโลยีคลื่นวิทยุไมโครเวฟรุ่นใหม่ของแฮร์ริสได้รับการอนุมัติจากกระทรวงอุตสาหกรรมข้อมูลข่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง