ยาสูบเล็งจับมือ 4 ชาติอาเซียนต่อกรบุหรี่นอก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday April 17, 2013 18:16
กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--นิโอ ทาร์เก็ต

นายต่อศักดิ์ โชติมงคล ผู้อำนวยการ โรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในการเตรียมการเข้าสู่เขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ว่า ในกลุ่มของอุตสาหกรรมยาสูบ อาจจะเป็นแนวตัวอย่างให้กับอีกหลายอุตสาหกรรมในภาครัฐ ที่ต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มทุนใหญ่ข้ามชาติ โดยการเข้ามาอาศัยช่องว่างทางกฎหมาย หรือข้อตกลงเรื่องภาษีด้านต่างๆที่เอื้อต่อกลุ่มธุรกิจทุนต่างชาติ ซึ่งเริ่มปรากฏให้เห็นมาแล้วตั้งแต่การเปิดเขตการค้าเสรีอาฟตา ที่ทำให้มีการลดภาษีนำเข้าบุหรี่ จนเหลือ 0 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มชาติสมาชิก ทำให้กลุ่มทุนบุหรี่ต่างชาติมีการย้ายฐานการผลิตเข้ามาตั้งในประเทศใกล้เคียง อาทิ ฟิลิปปินส์ เป็นต้น

ผู้อำนวยการยาสูบ ยังเปิดเผยอีกว่า ทางโรงงานยาสูบ ในฐานะที่เป็นรัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงการคลัง นอกจากภารกิจหารายได้นำส่งเข้ารัฐแล้ว ยังได้มีการเตรียมความพร้อมตามกรอบเออีซี โดยได้รายงานให้ทางกระทรวงการคลังทราบว่า ได้เริ่มมีการตั้งคณะกรรมการกำหนดกรอบการเข้าสู่เขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เบื้องต้น ได้เน้นความร่วมมือใน 4 ประเทศหลัก ได้แก่ เมียนมาร์ กัมพูชา ลาว และเวียดนาม เพื่อให้เกิดความร่วมมือในหลายมิติ ภายใต้กรอบที่เน้นเสมอว่า ไม่ได้เป็นการให้เกิดการสูบบุหรี่เพิ่ม แต่จะเพิ่มทางด้านการแข่งขันกับบุหรี่ต่างชาติ เพื่อไม่ให้อัตราการเติบโตของบุหรี่ต่างชาติ มีช่องว่างห่างมากเกินไป

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการยาสูบ ได้เผยว่า ในวันนี้โรงงานยาสูบ เตรียมแผนความพร้อมสำหรับ 5 ปีข้างหน้า โดยแบ่งเป็นแผนระยะสั้น ที่ต้องเตรียมผลิตภัณฑ์สำหรับการแข่งขันกับบุหรี่ต่างชาติ ที่ได้เปรียบอย่างมากในการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยหวังชะลอไม่ให้ยอดขายบุหรี่ต่างประเทศเติบโตอย่างก้าวกระโดด เพราะ 25 ปีทีผ่านมา บุหรี่ต่างประเทศโตขึ้นทุกปีๆละ 25 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่บุหรี่ไทยมีอัตราการเติบโตลดลงปีละ 1 เปอร์เซ็นต์ทุกปี ส่วนระยะกลาง คือ การเตรียมพร้อมเรื่องการขยายโรงงานแห่งใหม่ ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ และตั้งโรงงานในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งนี้หากทั้งสองแห่งแล้วเสร็จ จะแบ่งกำลังการผลิตที่โรจนะร้อยละ 60 ที่ภาคเหนือร้อยละ 40 ส่วนแผนระยะยาวนั้น คาดว่าจะแสวงหาความร่วมมือในกลุ่มชาติสมาชิกอาเซียน เพื่อเพิ่มการแข่งขันกับบุหรี่ต่างประเทศ และยังลดต้นทุนการผลิตไปในตัวอีกด้วย


Latest Press Release

กรมสรรพากร แถลงข่าวโครงการ RD Camp Season 7 คิดดี...ได้ภาษีสร้างชาติ

กรมสรรพากร จัดกิจกรรม RD CAMP “คิดดีได้ภาษีสร้างชาติ “ เพื่อปลูกฝังจิตสำนึก สร้างทัศนคติที่ดีต่อการเสียภาษีและความภาคภูมิใจในการเสียภาษีอากรอย่างถูกต้องให้แก่นิสิต นักศึกษาที่จะเติบโตเป็นกำลังที่สำคัญในการทำหน้าที่เป็นพลเมืองดี...

เปิดใจ จักรินทร์ ศิรินนท์ธนเวช แชมป์โกคาร์ทเยาวชนระดับโลก กับเคล็ดลับก้าวสู่ความสำเร็จในระดับสากล

หากจะกล่าวถึงกีฬาเกี่ยวกับความเร็วหรือมอเตอร์สปอร์ต คงมีไม่กี่ชนิดที่ได้รับความนิยมและใครต่อใครหลายคนต่างหลงใหล โดยเฉพาะ “กีฬาโกคาร์ท” แต่ด้วยความเร็วแรง “โกคาร์ท”อาจกลายเป็นกีฬาที่น่ากลัวสำหรับใครบางคน ซึ่งต่างจากหนุ่มน้อยคนนี้...

ข่าวซุบซิบ: หัวเรือใหญ่ริชี่เพลซ 2002เผยเคล็ดลับ 3 ไม่

?? แม้จะเป็นผู้บริหารระดับสูง แต่ ดร.อาภา อรรถบูรณ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ริชี่เพลซ 2002 (RICHY) กลับทำตัวติดดินมากเลยคร้าาา สัปดาห์ก่อนไปโรดโชว์เชียงใหม่ หลังเสร็จงาน...

เน็ตมาร์ค (ประเทศไทย)ขอเชิญร่วมบริจาคโลหิต ในวันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม 2557 ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

เน็ตมาร์ค (ประเทศไทย) ขอเชิญชวนท่านผู้มีจิตศรัทธามาร่วมกันช่วยเหลือสังคม และสร้างบุญกุศลอันยิ่งใหญ่สำหรับการ "ให้" เพื่อนมนุษย์ ในวันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม 2557 ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ ตั้งแต่เวลา 8.30 น.- 12.00...

รอรีย์ แมคอิลรอย นักกอล์ฟไนกี้ คว้าแชมป์ The Open Championship ครองถ้วย Claret Jug ได้สำเร็จ

-รอรีย์ แมคอิลรอย คว้าชัยชนะใน ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ ด้วยชุดไม้กอล์ฟครบเช็ต 14 ไม้ พร้อมลูกกอล์ฟ RZN Black รอรีย์ แมคอิลรอย นักกอล์ฟไนกี้ แสดงฝีมือยอดเยี่ยมจนสามารถคว้าชัยชนะในรายการ ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ ชิงถ้วย Claret Jug มาครองได้อย่างงดงาม...

Related Topics