ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ยาสูบเล็งจับมือ 4 ชาติอาเซียนต่อกรบุหรี่นอก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๖ ๑๘:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--นิโอ ทาร์เก็ต

นายต่อศักดิ์ โชติมงคล ผู้อำนวยการ โรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในการเตรียมการเข้าสู่เขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ว่า ในกลุ่มของอุตสาหกรรมยาสูบ อาจจะเป็นแนวตัวอย่างให้กับอีกหลายอุตสาหกรรมในภาครัฐ ที่ต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มทุนใหญ่ข้ามชาติ โดยการเข้ามาอาศัยช่องว่างทางกฎหมาย หรือข้อตกลงเรื่องภาษีด้านต่างๆที่เอื้อต่อกลุ่มธุรกิจทุนต่างชาติ ซึ่งเริ่มปรากฏให้เห็นมาแล้วตั้งแต่การเปิดเขตการค้าเสรีอาฟตา ที่ทำให้มีการลดภาษีนำเข้าบุหรี่ จนเหลือ 0 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มชาติสมาชิก ทำให้กลุ่มทุนบุหรี่ต่างชาติมีการย้ายฐานการผลิตเข้ามาตั้งในประเทศใกล้เคียง อาทิ ฟิลิปปินส์ เป็นต้น

ผู้อำนวยการยาสูบ ยังเปิดเผยอีกว่า ทางโรงงานยาสูบ ในฐานะที่เป็นรัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงการคลัง นอกจากภารกิจหารายได้นำส่งเข้ารัฐแล้ว ยังได้มีการเตรียมความพร้อมตามกรอบเออีซี โดยได้รายงานให้ทางกระทรวงการคลังทราบว่า ได้เริ่มมีการตั้งคณะกรรมการกำหนดกรอบการเข้าสู่เขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เบื้องต้น ได้เน้นความร่วมมือใน 4 ประเทศหลัก ได้แก่ เมียนมาร์ กัมพูชา ลาว และเวียดนาม เพื่อให้เกิดความร่วมมือในหลายมิติ ภายใต้กรอบที่เน้นเสมอว่า ไม่ได้เป็นการให้เกิดการสูบบุหรี่เพิ่ม แต่จะเพิ่มทางด้านการแข่งขันกับบุหรี่ต่างชาติ เพื่อไม่ให้อัตราการเติบโตของบุหรี่ต่างชาติ มีช่องว่างห่างมากเกินไป

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการยาสูบ ได้เผยว่า ในวันนี้โรงงานยาสูบ เตรียมแผนความพร้อมสำหรับ 5 ปีข้างหน้า โดยแบ่งเป็นแผนระยะสั้น ที่ต้องเตรียมผลิตภัณฑ์สำหรับการแข่งขันกับบุหรี่ต่างชาติ ที่ได้เปรียบอย่างมากในการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยหวังชะลอไม่ให้ยอดขายบุหรี่ต่างประเทศเติบโตอย่างก้าวกระโดด เพราะ 25 ปีทีผ่านมา บุหรี่ต่างประเทศโตขึ้นทุกปีๆละ 25 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่บุหรี่ไทยมีอัตราการเติบโตลดลงปีละ 1 เปอร์เซ็นต์ทุกปี ส่วนระยะกลาง คือ การเตรียมพร้อมเรื่องการขยายโรงงานแห่งใหม่ ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ และตั้งโรงงานในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งนี้หากทั้งสองแห่งแล้วเสร็จ จะแบ่งกำลังการผลิตที่โรจนะร้อยละ 60 ที่ภาคเหนือร้อยละ 40 ส่วนแผนระยะยาวนั้น คาดว่าจะแสวงหาความร่วมมือในกลุ่มชาติสมาชิกอาเซียน เพื่อเพิ่มการแข่งขันกับบุหรี่ต่างประเทศ และยังลดต้นทุนการผลิตไปในตัวอีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อีสเทิร์นไวร์ แถลงนโยบายการบริหารงาน ภายใต้แนวคิด Challenging Change

“บริษัท อีสเทิร์นไวร์ จำกัด (มหาชน) หรือ EWC จัดงานแถลงนโยบายการบริหารงานภายใต้แนวคิด Challenging Change โดยนายต่อศักดิ์ โชติมงคล ประธานกรรมการบริหาร EWC และนายวุฒิชัย ลีนะบรรจง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ในวันพุธที่ 11 มีนาคม...

อาเซียนครบรอบ 39 ปี พร้อมมุ่งไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2549 ที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบปีที่ 39 ของอาเซียน จากที่เริ่มก่อตั้งในปี 2510 จนปัจจุบันการดำเนินงานของอาเซียนมีความคืบหน้าไปมากด้วยเจตนารมณ์ของผู้นำอาเซียนที่จะมุ่งไปสู...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง