ยาสูบเล็งจับมือ 4 ชาติอาเซียนต่อกรบุหรี่นอก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday April 17, 2013 18:16
กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--นิโอ ทาร์เก็ต

นายต่อศักดิ์ โชติมงคล ผู้อำนวยการ โรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในการเตรียมการเข้าสู่เขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ว่า ในกลุ่มของอุตสาหกรรมยาสูบ อาจจะเป็นแนวตัวอย่างให้กับอีกหลายอุตสาหกรรมในภาครัฐ ที่ต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มทุนใหญ่ข้ามชาติ โดยการเข้ามาอาศัยช่องว่างทางกฎหมาย หรือข้อตกลงเรื่องภาษีด้านต่างๆที่เอื้อต่อกลุ่มธุรกิจทุนต่างชาติ ซึ่งเริ่มปรากฏให้เห็นมาแล้วตั้งแต่การเปิดเขตการค้าเสรีอาฟตา ที่ทำให้มีการลดภาษีนำเข้าบุหรี่ จนเหลือ 0 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มชาติสมาชิก ทำให้กลุ่มทุนบุหรี่ต่างชาติมีการย้ายฐานการผลิตเข้ามาตั้งในประเทศใกล้เคียง อาทิ ฟิลิปปินส์ เป็นต้น

ผู้อำนวยการยาสูบ ยังเปิดเผยอีกว่า ทางโรงงานยาสูบ ในฐานะที่เป็นรัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงการคลัง นอกจากภารกิจหารายได้นำส่งเข้ารัฐแล้ว ยังได้มีการเตรียมความพร้อมตามกรอบเออีซี โดยได้รายงานให้ทางกระทรวงการคลังทราบว่า ได้เริ่มมีการตั้งคณะกรรมการกำหนดกรอบการเข้าสู่เขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เบื้องต้น ได้เน้นความร่วมมือใน 4 ประเทศหลัก ได้แก่ เมียนมาร์ กัมพูชา ลาว และเวียดนาม เพื่อให้เกิดความร่วมมือในหลายมิติ ภายใต้กรอบที่เน้นเสมอว่า ไม่ได้เป็นการให้เกิดการสูบบุหรี่เพิ่ม แต่จะเพิ่มทางด้านการแข่งขันกับบุหรี่ต่างชาติ เพื่อไม่ให้อัตราการเติบโตของบุหรี่ต่างชาติ มีช่องว่างห่างมากเกินไป

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการยาสูบ ได้เผยว่า ในวันนี้โรงงานยาสูบ เตรียมแผนความพร้อมสำหรับ 5 ปีข้างหน้า โดยแบ่งเป็นแผนระยะสั้น ที่ต้องเตรียมผลิตภัณฑ์สำหรับการแข่งขันกับบุหรี่ต่างชาติ ที่ได้เปรียบอย่างมากในการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยหวังชะลอไม่ให้ยอดขายบุหรี่ต่างประเทศเติบโตอย่างก้าวกระโดด เพราะ 25 ปีทีผ่านมา บุหรี่ต่างประเทศโตขึ้นทุกปีๆละ 25 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่บุหรี่ไทยมีอัตราการเติบโตลดลงปีละ 1 เปอร์เซ็นต์ทุกปี ส่วนระยะกลาง คือ การเตรียมพร้อมเรื่องการขยายโรงงานแห่งใหม่ ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ และตั้งโรงงานในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งนี้หากทั้งสองแห่งแล้วเสร็จ จะแบ่งกำลังการผลิตที่โรจนะร้อยละ 60 ที่ภาคเหนือร้อยละ 40 ส่วนแผนระยะยาวนั้น คาดว่าจะแสวงหาความร่วมมือในกลุ่มชาติสมาชิกอาเซียน เพื่อเพิ่มการแข่งขันกับบุหรี่ต่างประเทศ และยังลดต้นทุนการผลิตไปในตัวอีกด้วย


Latest Press Release

บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด (SYS) จัดสัมมนาหัวข้อ Steel Sheet Pile Design and Application

เมื่อวันอังคารที่ 29 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด (SYS) ได้จัดงานสัมมนา Steel Sheet Pile Design and Application ขึ้น ณ ห้อง Meeting Room 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีคุณไพฑูรย์ จิรานันตรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท...

ติวเข้ม คนป่าไม้สร้างเครือข่ายประชาชนทั่วประเทศ ร่วมป้องกันไฟป่าในโครงการฝึกอบรมราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า

ปัญหา “ไฟป่า” นับเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำลายทรัพยากรป่าไม้ของประเทศปีละหลายล้านไร่ ทั้งในรูปแบบที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และเกิดจากมนุษย์ โดยการป้องกันปัญหาไฟป่า ที่เป็นภารกิจสำคัญอย่างหนึ่งของกรมป่าไม้ ที่ในปัจจุบัน...

MANAGING #CRISIS COMMUNICATION# #REPUTATION RISK# Masterclass 2014, 16 - 17 September 2557

สถาบันวิจัยโอเมก้าเวิลด์คลาสจะจัดการประชุมสัมมนาผู้บริหารเรื่อง MANAGING 'CRISIS COMMUNICATION' & 'REPUTATION RISK' Masterclass 2014 วันที่ 16-17 กันยายน 2557 วิกฤติการณ์!...

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ WWF-ประเทศไทย จัดงานวันอนุรักษ์เสือโคร่งโลก และ เปิดตัวหนังสือ แม่วงก์-คลองลาน ผืนป่าแห่งความหวัง

ในวันอาทิตย์ที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ WWF-ประเทศไทย จัดงาน “วันอนุรักษ์เสือโคร่งโลก” เและเปิดตัวหนังสือภาพ “แม่วงก์-คลองลาน ผืนป่าแห่งความหวัง”...

เครื่องสำอาง KA ชวนร่วมกิจกรรมลูก Love แม่ Like

เนื่องในโอกาสพิเศษวันแม่ปีนี้ บริษัท ปวีณ์มล จำกัด มีกิจกรรม “ลูก Love แม่ Like” ด้วยการส่งรูปถ่ายคู่ระหว่างคุณกับแม่มาร่วมสนุกลุ้นรับเข็มกลัดสมเด็จพระราชินี 1 รางวัล / 1 ท่าน กติการ่วมสนุก... 1. กดไลค์หน้า Fan Page KA 2. Share...

Related Topics