ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ให้สหกรณ์นำหลักการควบคุมภายในเป็นแนวทางปฏิบัติงาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ ๑๕:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--สำนักงานสหกรณ์จังหวัดเลย

นายอนันต์ มหัจฉริยพันธุ์ สหกรณ์จังหวัดเลย ร่วมประชุมคณะกรรมการดำเนินงานสหกรณ์การเกษตรภูเรือ จำกัด และในการประชุมพบประเด็นปัญหาของสหกรณ์กรณีการขายน้ำมันเชื้อเพลิงขาดบัญชี ซึ่งสหกรณ์จังหวัดเลยได้แนะนำให้คณะกรรมการดำเนินงานของสหกรณ์ ได้นำหลักหรือแนวทางการบริหารจัดการสหกรณ์มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน โดยนายอนันต์ มหัจฉริยพันธุ์ ได้กล่าวสรุปว่าสหกรณ์เป็นองค์กรธุรกิจรูปแบบหนึ่ง และโดยทั่วไปองค์กรที่จะสามารถบริหารงานไปสู่เป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพได้นั้น จำเป็นจะต้องมีการกำหนดนโยบาย มีการวางแผน การจัดการองค์กร การควบคุม ซึ่งเรียกโดยรวมว่า การบริหารหรือการจัดการ และในการบริหารจัดการสหกรณ์ก็มีรายละเอียดเกี่ยวกับการประเมินการบริหารจัดการสหกรณ์ ตามแนวทางการแนะนำ การบริหารจัดการสหกรณ์ ของกรมส่งเสริมสหกรณ์ ซึ่งมีถึง 15 หมวด 126 ข้อ คณะกรรมการก็สามารถนำเรื่องใกล้ตัวที่เป็นประเด็นปัญหาเร่งด่วนใกล้ตัวมาพิจารณาดำเนินการก่อน โดยไม่จำเป็นต้องดำเนินการทันทีทั้ง 126 ข้อ เพราะแต่ละข้อมีรายละเอียดอยู่พอสมควร แต่สุดท้ายควรจะได้ดำเนินการครบทุกข้อ ในประเด็นปัญหาของสหกรณ์ ณ วันนี้ คือ การขายน้ำมันเชื้อเพลิงขาดบัญชี ซึ่งเป็นธุรกิจการขาย มีแนวทางปฏิบัติ 13 รายการ คณะกรรมการและฝ่ายจัดการ ก็สามารถดำเนินการตรวจสอบร่วมกันว่าธุรกิจการขาย สหกรณ์ได้มีการปฏิบัติหรือบริหารจัดการในแต่ละรายการหรือไม่ เช่นสหกรณ์มีหลักฐานเกี่ยวกับการซื้อและขายถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ มีการตรวจนับน้ำมันคงเหลือในแต่ละวัน ตรวจนับการขายแต่ละวันในระหว่างผู้เกี่ยวข้องหรือไม่ มีคำสั่งมอบหมายให้มีผู้ปฏิบัติและแนวทางเรื่องการปฏิบัติให้กับผู้รับผิดชอบหรือไม่ ฯลฯ เชื่อว่าหากสหกรณ์มีแผนการปฏิบัติในการนำหลักการควบคุมภายในมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน เชื่อว่าประเด็นปัญหาต่างๆ คงเกิดขึ้นได้ยาก ส่วนความบกพร่องที่เกิดขึ้นต้องหาผู้รับผิดชอบต่อไป ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ แต่การวางระบบการควบคุมภายในที่ดีจะเป็นการวางรากฐานในการป้องกันปัญหาต้นเหตุที่ดี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สกก.ลำพระเพลิง มีกำไร 11.79 ล้านบาท สมาชิกศรัทธาในระบบสหกรณ์

สหกรณ์การเกษตรลำพระเพลิง จำกัด จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปีครั้งที่ 40 เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2560 โดยมีนายอนันต์ มหัจฉริยพันธุ์ สหกรณ์จังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2559 ปีทางบัญชีสิ้นสุด 31 มีนาคม 2560...

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ พิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2557 เด็กไทยหัวใจเกษตร 11

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ (นายยุคล ลิ้มแหลมทอง)ประธานพิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2557 “เด็กไทยหัวใจเกษตร 11” ณ. สำนักงานสหกรณ์จังหวัดปทุมธานี ถนนวิภาวดี-รังสิต อำเภอคลองหลวง...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง