ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พาณิชย์เปิดเว็บไซต์“ผู้ผลิตผู้บริโภคตื่นตัว”ดูแลค่าครองชีพสร้างความโปร่งใส เป็นธรรม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๐:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--ก.พาณิชย์

พาณิชย์เตรียมเปิดตัวเว็บไซต์ “ผู้ผลิตผู้บริโภคตื่นตัว”มกราคม 2556 เผยแพร่ข้อมูลขายปลีก ขายส่งของ 250ตลาดทั่วประเทศช่วยประชาชนใช้เป็นข้อมูลตัดสินใจบริโภค และผู้ผลิตใช้เป็นข้อมูลวางแผนจำหน่ายสินค้า ตามนโยบายรัฐบาลมั่นใจช่วยดูแลค่าครองชีพสร้างความโปร่งใสและเป็นธรรม

นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดทำเว็บไซต์ผู้ผลิตผู้บริโภคตื่นตัว (Producer & Consumer Alert) เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ประชาชนและผู้ผลิตในการติดตามภาวะราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพได้เป็นรายสัปดาห์ โดยในด้านประชาชนจะช่วยให้สามารถวางแผนในการเลือกบริโภคสินค้าได้ในราคาที่ถูกที่สุด ขณะที่ผู้ผลิตก็สามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการวางแผนในการจำหน่ายสินค้าให้เหมาะสมกับสถานการณ์ขณะนั้นๆ ได้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายเร่งด่วนของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้กระทรวงพาณิชย์เร่งแก้ไขปัญหาในด้านค่าครองชีพและเพิ่มความโปร่งใสในการดูแลค่าครองชีพ และคาดว่าจะสามารถเปิดตัวให้เข้าเยี่ยมชมได้ในเดือนมกราคม 2556เป็นต้นไป

ทั้งนี้ภายใต้เว็บไซต์ดังกล่าว ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวสาร ไข่ ไก่ หมู และสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันของประชาชน โดยเป็นราคาที่สำรวจมาจากตลาดต่างๆ ทุกจังหวัดทั่วประเทศประมาณ 250 ตลาด ซึ่งจะเผยแพร่ทั้งราคาขายปลีก และราคาขายส่ง เพื่อให้ผู้บริโภคและผู้ผลิตได้ติดตาม

“ข้อมูลราคาสินค้าในตลาดต่างๆ เหล่านั้น จะเป็นข้อมูลข่าวสารที่จะช่วยให้ประชาชนได้ติดตามความเคลื่อนไหวของราคาอาหารสดสินค้าอุปโภคบริโภค แล้วใช้ในการตัดสินใจจับจ่ายใช้สอยว่าช่วงใดควรบริโภคสินค้าใดที่มีราคาถูกกว่า ซึ่งจะเป็นการช่วยให้ผู้บริโภคได้เปรียบเทียบราคา และส่งผลให้ผู้บริโภคสามารถลดภาระด้านค่าครองชีพด้วยตัวเองได้”นางวัชรีกล่าว

นอกจากนี้ การมีช่องทางให้ประชาชนสามารถตรวจสอบสถานการณ์ราคาของสินค้าต่างๆ ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างความโปร่งใสด้านต้นทุนและราคา แต่ยังช่วยทำให้พ่อค้าแม่ค้าเกิดความตื่นตัวและไม่ตั้งราคาที่สูงเกินความจำเป็น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคและเป็นการสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นกับทุกฝ่ายทั้งผู้ผลิต ผู้บริโภค อันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคโดยตรง ขณะที่ผู้ประกอบการสามารถนำข้อมูลด้านราคานั้นๆ ไปใช้ในการวางแผนด้านการผลิตและการตลาดได้ด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวเว็บไซต์ ผู้ผลิตผู้บริโภคตื่นตัว www.price.moc.go.th

ด้วย สำนักสารสนเทศและดัชนีเศรษฐกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้ทำการพัฒนาและเปิดเว็บไซต์ “ผู้ผลิตผู้บริโภคตื่นตัว” ภายใต้ชื่อเว็บไซต์ www.price.moc.go.th ขึ้น ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวข้องความเคลื่อนไหวด้านราคาสินค้าอาหารที่จำเป็นต่อการครองชีพ...

พาณิชย์เตือนพ่อค้าไทยผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ หลังเยอรมันตรวจพบหม้อหุงข้าวไม่ได้มาตรฐาน

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--กระทรวงพาณิชย์ นายยรรยง พวงราช รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการค้าต่างประเทส แจ้งว่าสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงบรัสเซลส์ ได้รายงานว่า ประเทศเยอรมนี ตรวจพบหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศไทย เป็นสินค้าที่ไม่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง