ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ความร่วมมือระดับสากล สู่โครงการเพื่อน้องๆในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ “เติมความสุขคูณสองให้เด็กไทย”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๔:๓๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
Bangkok--3 Dec--Grayling
ร่วมกันสร้างอนาคตของเด็กๆ ผ่านโครงการตุ๊กตาผ้าเพื่อการศึกษา 2012

IKEA ร่วมกับ องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ และองค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) เปิดตัวโครงการตุ๊กตาผ้าเพื่อการศึกษา โดยตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน 2555 ถึง 12 มกราคม 2556 ตุ๊กตาผ้าและหุ่นมือที่ IKEA ขายได้ทุกตัว มูลนิธิ IKEA Foundation จะบริจาค 1 ยูโรสนับสนุนโครงการด้านการศึกษา ของยูนิเซฟและ Save the Children ในประเทศต่างๆ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและคุณภาพชีวิตของเด็กๆ (โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเติมว่าตุ๊กตาผ้าตัวเล็กๆสามารถสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ด้านการศึกษาแก่เด็กทั่วโลกได้อย่างไรจากภาคผนวก)

ความร่วมมือพิเศษๆในประเทศไทย

ในส่วนของประเทศไทย IKEA ประเทศไทย ยูนิเซฟ และ Save the Children ได้ถือโอกาสนี้จัดโครงการพิเศษเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยให้ลูกค้า IKEA ได้มีส่วนร่วมในโครงการ “เติมความสุขคูณสองให้เด็กไทย (Twice the Joy-Share your Toy)” ผ่านการซื้อตุ๊กตาผ้าเพื่อช่วยเหลือเด็กในจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส

“เราอยากให้ลูกค้าที่มาซื้อตุ๊กตาให้ลูกๆ หลานๆ ของพวกเขา ที่ IKEA บางนา ได้แบ่งปันความสุขผ่านการบริจาคตุ๊กตาอีกตัวแก่เด็กคนอื่นๆ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย” เอเดลไวส์ ซีลาน ผู้อำนวยการโครงการข้ามพรมแดนระดับภูมิภาค Save the Children ในประเทศไทย ประเทศไทย กล่าว

ซีลาน กล่าวอีกว่า “ตุ๊กตาผ้าเหมาะสำหรับการกอด และมอบความอบอุ่น ความรู้สึกปลอดภัย ความสบายให้เด็กๆ และยังใช้กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาทักษะ เกิดความคิดสร้างสรรค์ และสามารถใช้ให้เกิดประโยชน์ในกิจกรรมทางการศึกษาอีกมากมาย”

พิชัย ราชภัณฑารี ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของเด็กๆ ในชายแดนใต้ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน “จากการสำรวจของเราพบว่า เด็กๆ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นกลุ่มหนึ่งที่ขาดโอกาสอย่างยิ่ง จังหวัดชายแดนใต้คือพื้นที่หนึ่งที่ยากจนที่สุดในประเทศไทย สถานการณ์ของเด็กๆ ที่นั่นมีหลายประเด็นที่น่าเป็นห่วง อย่างอัตราการเข้าเรียนของเด็กในกลุ่มครอบครัวที่ยากจนที่สุดอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ”

โครงการตุ๊กตาผ้าเพื่อการศึกษาดำเนินงานโดยยูนิเซฟ Save the Children และ IKEA ตั้งแต่ปี 2003 โดยตุ๊กตาที่ขายได้ใน IKEA สโตร์ทั่วโลก มูลนิธิ IKEA Foundation ได้บริจาคเงินให้เด็กๆ ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียนในชุมชนต่างๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือทั่วโลก

“โครงการระดับโลกนี้ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงแก่ชีวิตของเด็กๆ อย่างแท้จริง และยังรวมถึงการสร้างอนาคตให้เด็กๆ สามารถพึ่งพาตนเองได้อีกด้วย หลังจากที่เราเปิดสโตร์ในประเทศไทย และเราได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรระดับสากลที่มีสำนักงานในประเทศไทย พวกเราคิดว่าคงจะดีหากขยายความร่วมมือระดับสากลมาสู่ไทย” ลาร์ช สเวนสัน ผู้จัดการฝ่ายการบริหารจัดการเพื่อความยั่งยืนส่วนภูมิภาค อิคาโน่ ประเทศไทย จำกัด กล่าว

สเวนสัน กล่าวอีกว่า “สำหรับตุ๊กตาผ้าทุกตัวที่ลูกค้าซื้อแล้วบริจาคในกล่องให้เด็กๆ ในภาคใต้ IKEA จะสมทบตุ๊กตาผ้าอีกหนึ่งตัว พวกเราจะดำเนินงานร่วมกันทั้งยูนิเซฟ Save the Children และ IKEA รวมทั้งลูกค้าในประเทศไทย มันเป็นเรื่องดีที่ได้เห็นว่าองค์กรระดับสากลสามารถให้ความช่วยเหลือในระดับท้องถิ่นได้อย่างไร ด้วยความร่วมมือจากพันธมิตรของเราอย่างยูนิเซฟ และ Save the Children ตุ๊กตาจะถูกส่งไปยังโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เพื่อให้เด็กๆ ได้พัฒนาทักษะการเรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์ผ่านตุ๊กตาที่ทุกคนบริจาค”

Pitchapa Ratchanan
Grayling (Thailand)
Suriyawong, Bangrak,
Bangkok, Thailand 10500
Tel: + (66) 2635 7151-2
Fax: + (66) 2635 7155
Email: pitchapa@grayling.com
www.grayling.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

พม. ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดพิธีมอบรางวัลการประกวดสื่อสิทธิเด็กอาเซียนของประเทศไทย

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับ สภาองค์การพัฒนาเด็กและเยาวชนในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คณะกรรมการประสานงานเยาวชนอาเซียน สมาคมศูนย์ข่าวเยาวชนไทย และองค์การช่วยเหลือเด็ก...

ภาพข่าว: ทอ. สานฝันเยาวชนชายแดนใต้

พลอากาศตรียุทธพร ภู่ไพบูลย์ เสนาธิการ กองบัญชาการยุทธทางอากาศ กองทัพอากาศ ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ ทอ. สานฝันการศึกษาเยาวชนจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อช่วยลดปัญหาความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเพื่อส่งเสริมความรู้ด้านวิชาการแก่เยาวชนที่มาจากทา...

เอแบคโพลล์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานสัมมนาทางวิชาการเสวนาเรื่อง รวมใจเป็นหนึ่ง กู้วิกฤต 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--เอแบคโพลล์ โดย พลเอก สิริชัย ธัญญสิริ*(ผอ.กองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้), ผศ.ดร.จรัล มะลูลีม* (กก.อิสระตรวจสอบกรณีตากใบ),ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี (ศูนย์วิจัยมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มอ.ปัตตานี), คุณจักรภพ เพ็ญแข...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง