ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

งานประกวดไวน์นานาชาติ FBAT International Wine Challenge 2012 ครั้งที่ 8 ยกระดับมาตรฐานไวน์ไทย รองรับตลาดในประเทศที่กำลังขยายตัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๕:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--ไอเดียเวิร์คส์คอมมิวนิเคชั่นส์

งานประกวดไวน์นานาชาติ FBAT International Wine Challenge 2012 ครั้งที่ 8 ซึ่งจัดโดยสมาคมอาหารและเครื่องดื่มแห่งประเทศไทย (FBAT) เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2555 ที่ผ่านมา ณ งาน Food & Hotel Thailand (FHT) 2012 ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงาม และได้สร้างธุรกิจใหม่ที่น่าสนใจ

การแข่งขันในครั้งนี้ได้เชิญชวนผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายไวน์ทุกรายในประเทศไทย ทั้งที่เป็นผู้ผลิตไวน์หน้าใหม่และซัพพลายเออร์ให้ทำการส่งไวน์ที่ดีที่สุดเข้าประกวดใน 9 รายการและ 2 หมวดหมู่ ตามราคาที่กำหนด ซึ่งได้แก่ ระดับพรีเมี่ยม (ราคาสูงสุด 700 บาท) และระดับซูเปอร์พรีเมี่ยม (ราคา 700 บาทขึ้นไป) โดยมีไวน์ 125 ยี่ห้อจาก 8 บริษัทไวน์ชั้นนำส่งผลงานเข้าประกวด คณะผู้ตัดสินประกอบด้วยผู้แนะนำไวน์มืออาชีพ (Sommelier) และผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์จากประเทศไทยและต่างประเทศ รวมทั้งนายคาเมรอนดักลาส ปรมาจารย์ Sommelier ชื่อดัง

ไวน์ที่ชนะเลิศในแต่ละประเภทจะได้รับถ้วยรางวัลอันทรงเกียรติ FBAT Wine Challenge Trophy และสติกเกอร์ติดขวด โดยมีรางวัลเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ซึ่งผู้ผลิตไวน์ทั้งเจ้าเก่าและหน้าใหม่ในวงการต่างก็ได้รับประโยชน์อย่างมากมายจากการส่งไวน์เข้าประกวดในรายการนี้ เพราะผลิตภัณฑ์ไวน์ทั้งหมดจะได้รับการลิ้มชิมรสและได้รับการเลือกสรรโดยผู้เชี่ยวชาญในวงการไวน์ ซึ่งการได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้จะทำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายยิ่งขึ้นในหมู่ผู้นำเข้าที่มีศักยภาพ รวมถึงผู้จัดจำหน่ายและผู้ซื้อ และไวน์ที่ชนะเลิศและได้รับถ้วยรางวัลและสติกเกอร์ติดขวดก็สามารถนำไปโชว์ได้ทันทีที่งานนิทรรศการ Food & Hotel Thailand (FHT) 2012 ซึ่งทำให้เป็นที่รู้จักได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถนำไปจัดแสดงในงานแสดงสินค้าและงานส่งเสริมธุรกิจการต้อนรับและร้านค้าปลีกได้อีกนับไม่ถ้วน

คณะกรรมการผู้ตัดสินในปีนี้ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญขั้นสุดยอด โดยเป็นผู้แนะนำไวน์ระดับแนวหน้าของเมืองไทยและจากต่างประเทศ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์จากวงการไวน์ในบ้านเรา ทั้งที่มาจากโรงแรมและภัตตาคารชื่อดัง โดยหัวหน้าคณะผู้ตัดสิน ได้แก่ นายคาเมรอน ดักลาส ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประจำ Guild of Sommeliers และเป็นปรมาจารย์ Master Sommelier ประจำที่ Court of Master Sommeliers และยังเป็นผู้จัดสัมมนาเรื่องไวน์ในงาน FHT2012 อีกด้วย รายชื่อคณะกรรมการทั้งหมด ประกอบด้วย Mr. Sanjog Modgil นายกสมาคมอาหารและเครื่องดื่มแห่งประเทศไทย (FBAT) นายชัยพร พันธุวดีธร แชมป์ Thailand Best Sommelier 2011 และเป็นผู้แนะนำไวน์ (Sommelier) ประจำที่ เซ็นทารา แกรนด์ โฮเทลส์ & รีสอร์ท นายทิวา เย็นวัฒนา ผู้แนะนำไวน์ (Sommelier) ประจำโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ นายไพรัช อินทะพุฒ กูรูไวน์ระดับแถวหน้าของเมืองไทย ประธานสมาคม Thai Sommelier & Gastronomy Association นายเดวิด มิลลิเยร์ (Mr. David Milliere) หัวหน้า ผู้แนะนำไวน์ (Sommelier) นางสาวภารณี จิตรกร ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ระดับแอดวานซ์ และนายซามูเอล เดวีส์ ผู้แนะนำไวน์ (Sommelier) จากซูม่า กรุงเทพฯ

ผลการตัดสินไวน์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวด FBAT International Wine Challenge 2012 ครั้งที่ 8 แบ่งตามประเภทได้ดังนี้

Champagne/Sparkling - Montaudon Brut Champagne Reserve Premiere NV from Wine Dee Dee Co., Ltd. (Bronze)
Sauvignon Blanc - Hay Maker - MARLBOROUGH SAUVIGNON BLANC 2011 from Siam Winery Trading Plus Co.,Ltd. (Silver)
  • 2011 KAITUI Sauvignon Blanc, Markus Schneider, Pfalz, Germany from Fabulous is needed Co., Ltd (Silver)
Chardonnay - MCGUIGAN - BLACK LABEL- CHARDONNAY 2010 from Siam Winery Trading Plus Co.,Ltd. (Bronze)
  • Killka Chardonnay 2011 from Bangkok Beer & Beverage Co.,Ltd. (Bronze)
Blended / Other White - Monsoon Valley Chenin Blanc Medium Sweet 2012 from Siam Winery Trading Plus Co.,Ltd. (Bronze)
  • Monsoon Valley Muscat Sweet Wine 2012 from Siam Winery Trading Plus Co.,Ltd. (Silver)
Blended Whites / others - Granmonte 2012 Verdelho from Granmonte Co.,Ltd. (Bronze)
Rose - Sakura Rose 2012 from Granmonte Co.,Ltd. (Silver)
Pinot noir - Lightband Pinot Noir 2009 from Wine Dee Dee Co., Ltd. (Gold)
  • Sileni Estates The Plateau Pinot Noir 2009 from Bangkok Beer & Beverage Co.,Ltd. (Bronze)
Merlot - Trilogy Essential Merlot 2011 from World Class Wines Company Limited (Silver)
Cabernet Sauvignon - Hugo Casanova Reserva Cabernet Sauvignon 2010 from Wine Dee Dee Co., Ltd. (Silver)
  • TEMPUS TWO - PEWTER - Cabernet Sauvignon, Coonawarra 2010 from Siam Winery Trading Plus Co.,Ltd. (Silver)
Blended / Other Red - Cassillero del Diablo - Carmenere 2010 from Siam Winery Trading Plus Co.,Ltd. (Gold)
  • Asoke 2009 from Granmonte Co.,Ltd. (Silver)
Syrah / Shiraz - FAMILLE CASTEL - Grande Reserve Syrah 2011 from Siam Winery Trading Plus Co.,Ltd. (Bronze)
  • Concerto Shiraz 2010 from Wine Dee Dee Co., Ltd. (Bronze)

รางวัลชนะเลิศโอเวอร์ออล ในประเภทพรีเมียม ได้แก่ Cassillero del Diablo – Carmenere 2010 จากบริษัทสยามไวเนอรี เทรดดิ้ง พลัส จำกัด และรางวัลชนะเลิศโอเวอร์ออล ในประเภทซูเปอร์พรีเมียม ได้แก่ 2011 KAITUI Sauvignon Blanc, Markus Schneider, Pfalz, Germany จากบริษัท Fabulous is needed จำกัด

ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะเลิศทั้งหมด และพบกันใหม่ ปีหน้า

งานประกวดไวน์นานาชาติ FBAT International Wine Challenge 2013 ครั้งที่ 9 จะจัดอีกครั้งร่วมกับงาน Food & Hotel Thailand (FHT) 2013 ซึ่งจะจัดเป็นครั้งที่ 21 ในปี 2556 ระหว่างวันที่ 4-7 กันยายน 2556 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ วันทิตา พรธนวงษ์ โทรศัพท์ +662 615-1255 ต่อ 123 อีเมล์ wantita@besallworld.com หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.foodhotelthailand.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: งานแถลงข่าวประกาศความพร้อมการจัดงาน Food & Hotel Thailand 2008

อุดม เมธาธำรงค์ศิริ (ที่สองจากซ้าย) ที่ปรึกษาระดับ 10 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประกิจ ชินอมรพงษ์ (ที่สองจากขวา) นายกสมาคมโรงแรมไทย ปวรวรรณ กุลมงคล (กลาง) นายกสมาคมภัตตาคารไทย จำนง นิรังสรรค์ (ซ้าย) นายกสมาคมพ่อครัวไทย และมร. เดวิด เอ็กเค่น (ขวา) ผู้...

ภาพข่าว: เริ่มแล้วการประกวดไวน์นานาชาติ ที่ IFHS 2006

สมาคมอาหารและเครื่องดื่มแห่งประเทศไทย (The Food And Beverage Association of Thailand : FBAT) เปิดตัวการประกวดไวน์ระดับนานาชาติ ปี 2006 ขึ้นแล้วเพื่อเฟ้นหาสุดยอดไวน์ที่มีคุณภาพและรสชาติเยี่ยมที่สุดในเมืองไทย จากไวน์ต่างประเทศและของไทย ในงานแสดงสินค้าและเทค...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง