ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ไทยเสนออาชีพใหม่ให้คนตาบอดทั่วโลกด้วยศาสตร์นวดไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๘:๓๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย

จากการประชุมร่วมในงานประชุมคนตาบอดโลกภายใต้หัวข้อ “การจ้างงาน” ซึ่งเป็นปัญหาที่พบทั่วโลก เนื่องจากส่งผลโดยตรงกับความเป็นอยู่และการหาเลี้ยงชีพของคนตาบอด ส่วนใหญ่อัตราการจ้างงานน้อยเพราะความไม่มั่นใจในศักยภาพของคนตาบอด ในขณะที่ไทยชู “นวดไทย” เป็นอาชีพสำหรับคนตาบอดโลก และพร้อมถ่ายทอดทักษะเพื่อคนตาบอดในประเทศต่างๆ นำไปเป็นอาชีพสร้างรายได้ดูแลตัวเองได้

วันศุกร์ที่ 16 พ.ย. 55 มีประชุมร่วมระหว่างการประชุมสมัชชาสหภาพคนตาบอดโลกครั้งที่ 8 และสมัชชาสภาระหว่างประเทศเพื่อการศึกษาของคนพิการทางการเห็น ในการประชุมซึ่งจัดขึ้น ณ โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค ระหว่างวันที่ 8-18 พ.ย. นี้ จึงมีเรื่องนี้เป็นหนึ่งในประเด็นใหญ่ที่องค์กรคนตาบอดกว่า 120 ประเทศทั่วโลกเข้ามาร่วมปรึกษาหารือและกำหนดทิศทางการทำงาน โดยเฉพาะประเด็นในหัวข้อ “การจ้างงาน” มีตัวแทนจากประเทศต่างๆ มาถ่ายทอดตลาดแรงงานที่มีการแข่งขันสูง คนพิการทางการเห็นได้รับการจ้างงานน้อยมาก จึงระดมความคิดเพื่อเสนอหาแนวทางแก้ไขปัญหาการจ้างงานกับรัฐบาลในประเทศของตน

นางแมรี่แอน ไดมอนด์ ประธานสหภาพคนตาบอดโลก WBU และประธานคณะทำงานเรื่องการจ้างงานของสหภาพคนตาบอดโลก รายงานการทำงานของคณะกรรมการในที่ประชุมว่า “อัตราส่วนของคนพิการที่ถูกจ้างงานมีเพียง 25% มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 จึงทำให้คณะทำงานเน้นเรื่องการวางยุทธศาสตร์การทำงานหลัก คือ การเปลี่ยนความรับรู้ของนายจ้างเกี่ยวกับความสามารถและสร้างความมั่นใจในการทำงานของคนตาบอดและสายตาเลือนราง การตั้งบริการสินเชื่อขนาดเล็กสำหรับคนพิการทางการเห็นที่ยากจน และความร่วมมือกับองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เพื่อให้เห็นความสำคัญของการจ้างงานผู้พิการทางการเห็น”

ด้าน นางรีนา แลมส์ยาห์ เลขาธิการสหภาพคนตาบอดแห่งอินโดนีเซีย กล่าวถึงสาเหตุหลักของอุปสรรคในการจ้างงานว่า “การศึกษาคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนพิการได้รับการจ้างงานน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกำลังพัฒนา พ่อแม่จะส่งลูกที่พิการไปโรงเรียนพิเศษสำหรับผู้พิการ การเข้าโรงเรียนพิเศษทำให้เด็กถูกแบ่งแยกจากสังคมที่ตนเองอยู่มากขึ้น ดังนั้น ทัศนคติของผู้ปกครองเป็นเรื่องสำคัญมาก คนพิการจะถูกปกป้องคุ้มครองตลอดเวลาไม่ได้ ขณะเดียวกันการจัดระบบการศึกษาให้คนพิการสามารถเรียนรู้ได้ในระบบโรงเรียนปกติหรือการเรียนร่วมก็เป็นเรื่องที่ต้องทำเช่นกัน”

นายมณเฑียร บุญตัน กรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการแห่งสหประชาชาติ และ ประธานคณะกรรมการการจัดงาน WBU-ICEVI 2012 ได้แนะนำในที่ประชุมครั้งนี้ ถึงความพร้อมของประเทศไทยที่จะช่วยถ่ายทอด “ศาสตร์นวดไทย” ภูมิปัญญาชาวบ้านของไทยที่คนตาบอดทำได้ดี ใช้เป็นองค์ความรู้สร้างอาชีพให้คนตาบอดทั่วโลกว่า “เป็นโครงการด้านพัฒนาอาชีพที่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยพร้อมส่งเสริมและแนะนำให้กับประเทศสมาชิกที่สนใจ เพื่อสร้างอาชีพให้คนตาบอดหารายได้ด้วยตนเองและมีชีวิตพึ่งพาตนเองได้อย่างพอเพียง ซึ่งได้การตอบรับจากประเทศที่เข้าร่วมดีมาก” นายมณเฑียรกล่าว

ติดตามข้อมูลและความเคลื่อนไหวได้ที่ www.wbu-icevi2012.org

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ปตท. นำปรับลดราคาต่อเนื่องอีก 40-60 สตางค์ - มีผลตั้งแต่วันอาทิตย์ 5 ตุลาคม 2551 05.00 น.

ทันทีที่ราคาตลาดโลกปรับลดลง โดย ปตท. ปรับลดราคาเป็นครั้งที่ 22 แล้ว นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสภาพเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาได้ชะลอตัวลง อัตราการจ้างงานและการผลิตต่างๆ ลดลง...

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดฝึกอบรมอาชีพสำหรับผู้พิการ

กรุงเทพฯ--24 พ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ หม่อมหลวง ปุณฑริก สมิติ ผู้อำนวยการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพแรงงานและผู้ประกอบการ กรมฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้ร่วมกับ สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย จะจัดให้มีการฝึกอบรมอาชีพสำหรับผู้พิกา...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง