304 อินดัสเตรียล ปาร์ค 1 ใน 5 โครงการนำร่องในโครงการสวนอุตสาหกรรมเชิงนิเวศเชิงพื้นที่ จากกระทรวงอุตสาหกรรม ก้าวสู่การเป็นสวนอุตสาหกรรมสีเขียวเต็มรูปแบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๗:๑๒ น.
กรุงเทพฯ--1 พ.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์

หนึ่งในผู้พัฒนาสวนอุตสาหกรรมชั้นนำของประเทศไทย 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค ปราจีนบุรี ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 5 โครงการนำร่องใน Eco Industrial Complex หรือโครงการสวนอุตสาหกรรมเชิงนิเวศเชิงพื้นที่ จากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และกระทรวงอุตสาหกรรม ล่าสุด เตรียมแผนผลักดันให้ทุกโรงงานร่วม 100 แห่ง ที่ตั้งอยู่ใน 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค ก้าวสู่การเป็นอุตสาหกรรมสีเขียว เพื่อก่อเกิดผลประโยชน์ต่อทุกภาคส่วน ทั้งผู้ประกอบการ และชุมชนรอบข้าง รวมถึงโรงงานที่จะเปิดใหม่ในอนาคต 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค ก็จะช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมสีเขียวด้วย

นายพูลศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค จำกัด เปิดเผยกับสื่อมวลชน องค์กรพัฒนาภาคเอกชน (เอ็นจีโอ) และคณะผู้บริหารของบริษัทและองค์กรระหว่างประเทศที่มาร่วมงาน Asian Forum on Corporate Social Responsibility (AFCSR) ครั้งที่ 11 และเข้าเยี่ยมชม 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค ว่า “ในเดือนพฤษภาคม 2555 ที่ผ่านมา สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้คัดเลือกสวนอุตสาหกรรม 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค เป็น 1 ใน 5 สวนอุตสาหกรรมที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการนำร่อง Eco Industrial Complex หรือโครงการสวนอุตสาหกรรมเชิงนิเวศเชิงพื้นที่ ซึ่งเป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อกระตุ้นและส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจอุตสาหกรรมของพื้นที่ให้เจริญเติบโตไปพร้อมกับการดูแลสภาพแวดล้อมที่ดี ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม โดยเป้าหมายดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายหลักของ 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค ตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินการในปี 2538 ในการพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสามารถอยู่ร่วมกับชุมชนรอบข้างอย่างเป็นสุข โดย 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค ได้มีระบบการบริหารจัดการผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ต้น เริ่มจากการมีแหล่งน้ำที่ใช้ จากอ่างเก็บน้ำที่สร้างขึ้นเอง โดยมีความจุ ขนาด 36 ล้าน ลบ.ม. เพื่อกักเก็บน้ำหลากน้ำล้นในฤดูฝน เป็นการหน่วงน้ำไว้ใช้ไม่ให้ไหลทิ้งลงทะเลโดยเปล่าประโยชน์ ตามแนวพระราชดำริ โครงการ “แก้มลิง” ทำให้ 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค มีน้ำใช้น้ำเพียงพอรองรับการพัฒนาภาคอุตสาหกรรม โดยไม่รบกวนแหล่งน้ำธรรมชาติ และช่วยป้องกันปัญหาน้ำท่วมให้แก่พื้นที่รอบเขตอุตสาหกรรมในฤดูน้ำหลากด้วย นอกจากนี้ยังเป็นการใช้ระบบน้ำแบบระบบปิด ทำให้ไม่มีการปล่อยน้ำเสียหรือน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วลงสู่คลองสาธารณะ และมีการนำน้ำที่ผ่านการบำบัดมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด อีกทั้งยังสนับสนุนการเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานสีเขียวจากโรงไฟฟ้าที่อยู่ในพื้นที่โครงการ โดยใช้ชีวมวล เช่น เปลือกไม้ แกลบ เหง้ามันสำปะหลัง เป็นเชื้อเพลิงการผลิตกระแสไฟฟ้า ช่วยลดมลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”

“สำหรับแผนการผลักดันสู่ Eco Industrial Complex ซึ่งขยายระยะเวลาโครงการไปจนถึงปี 2556 นั้น 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค จะได้เข้าดำเนินการจัดทำโครงการต่างๆ เพื่อสนับสนุน ได้แก่ โครงการลดและคัดแยกของเสียตั้งแต่แหล่งกำเนิด เพื่อรณรงค์และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการและชุมชนมีการลดและคัดแยกของเสียตั้งแต่แหล่งกำเนิด โครงการปรับปรุงระบบคุณภาพอากาศในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อลดมลภาวะ และเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้มากขึ้น โครงการโรงงานสีขาวป้องกันยาเสพติด โดยมีผู้ประกอบการ ให้การส่งเสริมและสนับสนุนกว่าร้อยละ 80 ที่เข้าร่วมโครงงานนี้ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อการป้องกันและเฝ้าระวังยาเสพติดแพร่ขยายเข้าสู่สถานประกอบการ และ โครงการ เมืองจราจรปลอดภัย 304 เขตถนนแห่งน้ำใจ เพื่อแก้ปัญหาการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วนและปัญหาอุบัติเหตุ” นายพูลศักดิ์ กล่าวปิดท้าย

ทั้งนี้ 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค จึงมั่นใจว่า จะสามารถบรรลุเป้าหมายของการเป็นสวนอุตสาหกรรมสีเขียวเต็มรูปแบบอย่างแน่นอน โดยปัจจุบัน มีโรงงานร่วม 100 แห่ง แบ่งเป็นชิ้นส่วนยานยนต์ 32% โลหะเครื่องจักร 23% เคมี กระดาษ พลาสติก 17% อุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้า 16% อุตสาหกรรมเบาและอื่นๆ 12% ซึ่งโรงงานเหล่านี้ จะรวมพลังก้าวสู่การเป็นสวนอุตสาหกรรมสีเขียวอย่างยั่งยืนต่อไป เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาโลกใบนี้ไว้ได้อย่างเนิ่นนาน

สมาคมธนาคารไทย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย สภาหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเชิญร่วม "เดินเพื่อสานใจไทย สู่ใจใต้"

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย สภาหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเรียนเชิญท่านหรือผู้แทนร่วม "เดินเพื่อสานใจไทย สู่ใจใต้" เพื่อแสดงความปรารถนาดีและส่งความห่วงใยไปยังพี่น้องชาวใต้ ในวันอาทิตย์ท...

สภาธุรกิจตลาดทุนไทย ระดมพลังตลาดทุนกว่า 2,000 คนร่วมแสดงความห่วงใยและระดมทุนช่วยพี่น้องชาวใต้ 9 ม.ค. นี้ ที่สวนลุมพินี

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายสุเทพ พีตกานนท์ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยว่า สภาธุรกิจตลาดทุนไทย ได้ร่วมจัดงานเดินการกุศล "เดินเพื่อสานใจไทย สู่ใจใต้" กับ 3 องค์กรเอกชนหลักคือ สมาคมธนาคารไทย หอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไ...