ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สภาการศึกษา และ บริติช เคานซิล หนุนไทยเป็นผู้นำอาเซียนใช้ความคิดสร้างสรรค์ กระตุ้นเศรษฐกิจภูมิภาคให้โตอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๕:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น

สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ร่วมกับ บริติช เคานซิล ขานรับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ชูประเทศไทยเป็นผู้นำอาเซียน จัดงานสัมมนาระดับภูมิภาคเรื่อง ‘ASEAN’s Creative Economies: educating tomorrow’s leaders – Thailand Forum’ ในวันที่ 6-7 กันยายน 2555 ณ โรงแรมเดอะแลนด์มาร์คกรุงเทพ เพื่อริเริ่มผลักดันสังคมไทยและกระตุ้นเศรษฐกิจให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นตัวเพิ่มมูลค่า โดย ดร.จิรพรรณ ปุณเกษม รองเลขาธิการสภาการศึกษา ประธานการสัมมนา เสนอว่าให้มีการปฏิรูปการศึกษาเพื่อพัฒนาบุคลากรให้รองรับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์

งานสัมมนาระดับภูมิภาคครั้งนี้ จัดขึ้น โดย สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา และ บริติช เคานซิล ซึ่งได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งเริ่มต้นจากการปลูกฝังบุคลากรให้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ อันเป็นก้าวแรกในการพัฒนาประเทศและภูมิภาคให้ไปสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ และนวัตกรรมใหม่ๆ ต่อไป

ในปัจจุบันหลายประเทศในโลกเริ่มตระหนักถึงบทบาทของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโต และเป็นปัจจัยที่ช่วยให้ประเทศหรือภูมิภาคมีความสามารถทางการแข่งขันในเวทีเศรษฐกิจโลกเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ดร.จิรพรรณ ปุณเกษม รองเลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า การจะก้าวเข้าสู่สังคม และเศรษฐกิจที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการสรรสร้างสิ่งใหม่ๆ การมีความคิดนอกกรอบจากแบบเดิมๆ การคิดค้นนวัตกรรม และแปลงความคิดเหล่านั้นให้มีมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ จะต้องเริ่มจากการพัฒนาบุคลากรให้มีความพร้อมเสียก่อน ซึ่งแน่นอนว่า การปฏิรูปการศึกษาจะเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จนั้น เชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพมากพอที่จะเป็นผู้นำภูมิภาคอาเซียนในการเผยแพร่แนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy)

ก่อนหน้านี้สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา และวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ศึกษาวิจัยเรื่องนี้โดยเชื่อมโยงเข้ากับระบบการศึกษาของไทย และได้เดินทางไปศึกษาดูงานเรื่องดังกล่าว ณ สหราชอาณาจักร มร.ดันแคน วิลสัน รองผู้อำนวยการ บริติช เคานซิล ประเทศไทย กล่าวว่า บริติช เคานซิล ได้ช่วยจุดประกายการแลกเปลี่ยนความคิดและความร่วมมือระหว่างไทยและสหราชอาณาจักร เราดีใจที่ภาครัฐ

และภาคการศึกษาของไทยนำความรู้ที่ได้จากการเดินทางไปศึกษาต้นแบบเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ กลับมาสานต่อเพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในภาพรวมต่อไป ซึ่งการสัมมนาครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่กล่าวถึงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และผลักดันเรื่องนี้เข้าสู่ภูมิภาคอาเซียนอย่างจริงจัง

งานสัมมนาครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาทั้งจากภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษาจากทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสหราชอาณาจักรได้พบปะและสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างกัน โดยผ่าน การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้ รวมไปถึงการสำรวจโอกาสและความท้าทายที่ประเทศต่าง ๆ จะต้องเผชิญในการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ทั้งด้านบุคลากร มาตรการทางกฎหมาย บทบาทของรัฐในการสนับสนุนและจัดการด้านโครงสร้างพื้นฐาน โดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาจะนำเอาองค์ความรู้ที่ได้ไปพัฒนานโยบายการศึกษา และปฏิรูประบบการเรียนการสอนของไทยต่อไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ ยุพาพร วรพงษ์สุคนธ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริติช เคานซิล สยามสแควร์ โทร: 0-2657-5608 อีเมล์: yupapone.vorapongsukonth@britishcouncil.or.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สภาพัฒน์เปิดโอกาสให้ประชาชน 200 คนร่วมเสนอแนวคิดจัดทำแผนฯ 11

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ร่วมวางแผนกำหนดอนาคตประเทศไทย ด้วยการเสนอแนวคิดในการจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ซึ่งจะใช้เป็นกรอบในการพัฒนาประเทศในช่วงปี 2555-2559...

ภาพข่าว : เสวนาอนาคตการศึกษาไทย

ดร.ศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายนพพร สุวรรณรุจิ รองเลขาธิการสภาการศึกษา ระดับ 10 สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ศาสตราจารย์ ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประธานการจัดงานสาธิตวิชาการครั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง