สภาการศึกษา และ บริติช เคานซิล หนุนไทยเป็นผู้นำอาเซียนใช้ความคิดสร้างสรรค์ กระตุ้นเศรษฐกิจภูมิภาคให้โตอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๕:๑๖ น.
กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น

สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ร่วมกับ บริติช เคานซิล ขานรับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ชูประเทศไทยเป็นผู้นำอาเซียน จัดงานสัมมนาระดับภูมิภาคเรื่อง ‘ASEAN’s Creative Economies: educating tomorrow’s leaders – Thailand Forum’ ในวันที่ 6-7 กันยายน 2555 ณ โรงแรมเดอะแลนด์มาร์คกรุงเทพ เพื่อริเริ่มผลักดันสังคมไทยและกระตุ้นเศรษฐกิจให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นตัวเพิ่มมูลค่า โดย ดร.จิรพรรณ ปุณเกษม รองเลขาธิการสภาการศึกษา ประธานการสัมมนา เสนอว่าให้มีการปฏิรูปการศึกษาเพื่อพัฒนาบุคลากรให้รองรับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์

งานสัมมนาระดับภูมิภาคครั้งนี้ จัดขึ้น โดย สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา และ บริติช เคานซิล ซึ่งได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งเริ่มต้นจากการปลูกฝังบุคลากรให้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ อันเป็นก้าวแรกในการพัฒนาประเทศและภูมิภาคให้ไปสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ และนวัตกรรมใหม่ๆ ต่อไป

ในปัจจุบันหลายประเทศในโลกเริ่มตระหนักถึงบทบาทของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโต และเป็นปัจจัยที่ช่วยให้ประเทศหรือภูมิภาคมีความสามารถทางการแข่งขันในเวทีเศรษฐกิจโลกเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ดร.จิรพรรณ ปุณเกษม รองเลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า การจะก้าวเข้าสู่สังคม และเศรษฐกิจที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการสรรสร้างสิ่งใหม่ๆ การมีความคิดนอกกรอบจากแบบเดิมๆ การคิดค้นนวัตกรรม และแปลงความคิดเหล่านั้นให้มีมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ จะต้องเริ่มจากการพัฒนาบุคลากรให้มีความพร้อมเสียก่อน ซึ่งแน่นอนว่า การปฏิรูปการศึกษาจะเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จนั้น เชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพมากพอที่จะเป็นผู้นำภูมิภาคอาเซียนในการเผยแพร่แนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy)

ก่อนหน้านี้สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา และวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ศึกษาวิจัยเรื่องนี้โดยเชื่อมโยงเข้ากับระบบการศึกษาของไทย และได้เดินทางไปศึกษาดูงานเรื่องดังกล่าว ณ สหราชอาณาจักร มร.ดันแคน วิลสัน รองผู้อำนวยการ บริติช เคานซิล ประเทศไทย กล่าวว่า บริติช เคานซิล ได้ช่วยจุดประกายการแลกเปลี่ยนความคิดและความร่วมมือระหว่างไทยและสหราชอาณาจักร เราดีใจที่ภาครัฐ

และภาคการศึกษาของไทยนำความรู้ที่ได้จากการเดินทางไปศึกษาต้นแบบเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ กลับมาสานต่อเพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในภาพรวมต่อไป ซึ่งการสัมมนาครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่กล่าวถึงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และผลักดันเรื่องนี้เข้าสู่ภูมิภาคอาเซียนอย่างจริงจัง

งานสัมมนาครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาทั้งจากภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษาจากทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสหราชอาณาจักรได้พบปะและสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างกัน โดยผ่าน การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้ รวมไปถึงการสำรวจโอกาสและความท้าทายที่ประเทศต่าง ๆ จะต้องเผชิญในการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ทั้งด้านบุคลากร มาตรการทางกฎหมาย บทบาทของรัฐในการสนับสนุนและจัดการด้านโครงสร้างพื้นฐาน โดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาจะนำเอาองค์ความรู้ที่ได้ไปพัฒนานโยบายการศึกษา และปฏิรูประบบการเรียนการสอนของไทยต่อไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ ยุพาพร วรพงษ์สุคนธ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริติช เคานซิล สยามสแควร์ โทร: 0-2657-5608 อีเมล์: yupapone.vorapongsukonth@britishcouncil.or.th

สภาพัฒน์เปิดโอกาสให้ประชาชน 200 คนร่วมเสนอแนวคิดจัดทำแผนฯ 11

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ร่วมวางแผนกำหนดอนาคตประเทศไทย ด้วยการเสนอแนวคิดในการจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ซึ่งจะใช้เป็นกรอบในการพัฒนาประเทศในช่วงปี 2555-2559...

ภาพข่าว : เสวนาอนาคตการศึกษาไทย

ดร.ศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายนพพร สุวรรณรุจิ รองเลขาธิการสภาการศึกษา ระดับ 10 สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ศาสตราจารย์ ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประธานการจัดงานสาธิตวิชาการครั...