ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กีฬาขี่ม้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๖:๒๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--สมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย

กีฬาขี่ม้าเมื่อครั้งโอลิมปิคเกมส์ปี 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ซึ่งสมัยนั้นคุณปูไข่ “พงษ์สิรี บรรลือวงศ์ “ เป็นนักขี่ม้าคนแรกของประเทศไทยที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ซึ่งนับเป็นบันไดก้าวแรกที่ทำให้นักกีฬาขี่ม้าของไทยได้ก้าวเดินตาม

คุณณีน่า ลิเกิ้น ล่ำซำ เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ได้สร้างประวิติศาสตร์ให้กับนักกีฬาขี่ม้าหญิงของเอเชียคนแรกที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคปีนี้ 2012 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษและเป็นนักกีฬาที่อายุยังน้อยแถมยังเป็นดาวรุ่งที่ถูกจับตามองมากที่สุดในขณะนี้ ซึ่งประวติความเป็นมาของ คุณณีน่า นั้นหัดขี่ม้ามตั้งแต่อายุ 5ขวบและเริ่มแข่งขันเวนท์ติ้งเมื่อเธออายุได้ 10ขวบเธอใช้เวลาเพียง 5 ปี ?(2007-2012)ในการไต่ระดับจากการแข่งขันระดับชาติสู่การแข่งขันในเวทีระดับโลก

คุณ ณีน่าเข้าแข่งขันในนามทีมชาติไทยครั้งแรกเมื่อเธออายุ 16 ปี ในกีฬาซีเกมส์ ( 2007 ) และสามารถคว้าชัยชนะถึง 2 เหรียญทองประเภทบุคคลและประเภททีม ซึ่งเมื่อเรากล่าวถึงแรงบันดาลใจในการขี่ม้าของเธอจนถึงวันนี้นั้นก็ต้องบอกได้ว่าเธอได้รู้จักกับม้าตัวแรกที่หาดหัวหิน และนี่คือสาเหตุที่เธอเลือกที่จะถือสัญชาติไทยและเลือกที่จะเป็นตัวแทนนักกีฬาขี่ม้าของประเทศไทย กว่าที่เธอจะประสบผลสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้นั้นเธอได้มีความมุมานะ บากบั่นกับการฝึกฝน พร้อมทั้งได้รับแรงสนับสนุนพร้อมทั้งกำลังใจที่ดีจากครอบครัวของเธอ คนรอบข้างของเธอซึ่งรวมไปถึงทีมสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย พร้อมทั้ง คุณฮาราลด์ ลิงค์ นายกสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งท่านเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญของสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทยที่ ท่านได้มีส่วนสำคัญในการทำงานเพื่อพัฒนากีฬาขี่ม้าและกีฬาโปโลในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพและมาตรฐานนอกเหนือจากนี้คุณฮาราลด์ ลิงค์ยังได้มีจุดประสงค์หลักที่จะทำให้กีฬาชนิดนี้น่าดึงดูดใจ เป็นที่นิยม ค่าใช้จ่ายไม่สูงโดยท่านหวังที่จะให้มีนักกีฬาขี่ม้าเพิ่มสูงขึ้นถึงหนึ่แสนคนและต้องการที่จะเป็นหนึ่งในประเทศทวีปเอเชียที่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ อีกทั้งยังจะพยายามที่จะนำกีฬาประเภทนี้ให้เป็นที่นิยมและชื่นชอบในเยาวชนระดับต่าง ๆ ซึ่งรวมทั้งผลักดันนักกีฬาขี่ม้าทุกท่านที่มีความตั้งใจ มุ่งมั่น สำหรับการแข่งขันในอนาคตเฉกเช่นคุณณีน่า ลิเกิ้น ล่ำซำ ที่ได้รับเข้าการแข่งขันขี่ม้าโอลิมปิคครั้งที่ 30 ปี 2012 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ผ่านมา


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: การแข่งขันศิลปะการบังคับม้า

นันทินี แทนเน่อร์ (ที่ 3 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล บี จี จำกัด ให้การสนับสนุนการแข่งขัน 2006 FEI World Dressage Challenge หรือ ศิลปะการบังคับม้า ซึ่งจัดโดย สมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย เพื่อพัฒนาและส่งเสริมการขี่ม้าในประเทศไทย ณ นนทบุรี อีเควสเตรีย...

สมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "การแข่งขันโปโลชิงถ้วยพระราชทาน ครั้งที่ 3"

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--คิง เพาเวอร์ ตามที่ทางสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลชิงถ้วยพระราชทานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 และนักกีฬาจากทีมชาติไทยสามารถครองถ้วยพระราชทานมาได้ถึง 2 ปีติดต่อกันนั้น เพื่อเป็นการยกระดับฝีมือการเล่นขอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง