ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมป่าไม้จับมือ EU หารือกฎหมาย ปูทางไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ไทยโกอินเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๖:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--กรมป่าไม้

กรมป่าไม้ร่วมกับคณะผู้แทนจากสหภาพยุโรปจัดสัมนาสำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ในหัวข้อ กฎระเบียบสหภาพยุโรปว่าด้วยไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ –ผลกระทบและยุทธศาสตร์ การส่งออกไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ไทยไปสหภาพยุโรป (EU Timber Regulation-Impact and Strategies for Thai Timber Export to the EU) เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา

นายประยุทธ หล่อสุวรรณศิริ รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า การสัมนาในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อมของสหภาพยุโรปเรื่องการค้าไม้ที่ไม่ถูกกฎหมาย การตัดไม้ทำลายป่าและแผนปฎิบัติการ Forest Law Enforcement, Governance and trade (FLEGT) รัฐสมาชิกสหภาพยุโรปแต่ละประเทศจะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจทางกฎหมายเป็นผู้ประสานงานการนำกฎข้อบังคับปฎิบัติ รัฐสมาชิกยังเป็นผู้กำหนดประเภทและขอบเขตของบทลงโทษที่จะใช้ในกรณีที่เกิดการไม่ปฎิบัติตามกฎข้อบังคับ ภายใต้กฎข้อบังคับจะให้มีการจัดหาองค์กรผู้มีหน้าที่ตรวจสอบและติดตาม ซึ่งต้องเป็นที่ยอมรับ โดยคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป องค์กรอิสระเหล่านี้จะช่วยผู้ประกอบการของสหภาพยุโรปให้ดำเนินการเกี่ยวกับระบบการตรวจสอบและประเมินค่าของบริษัทที่ทำการค้า ผู้ประกอบการสามารถพัฒนาระบบขึ้นมาเอง หรือใช้ระบบที่พัฒนาโดยองค์กรผู้มีหน้าที่ตรวจสอบติดตามและประเมินค่าของบริษัท

กฎระเบียบของสหภาพยุโรปหรืออียูเกี่ยวกับไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ (EU Timber Regulation 995/2010) ซึ่งห้ามจำหน่ายไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ที่ผิดกฎหมายในตลาดอียู จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่มีนาคม 2556 เป็นต้นไป ทำให้อุตสาหกรรมการส่งออกไม้ ผลิตภัณฑ์ไม้ อาทิ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ชิ้นส่วนที่ทำจากไม้ต่างๆ รวมทั้งอุตสาหกรรมเยื่อกระดาษของไทยที่ส่งออกไปยังอียู จะได้รับผลกระทบและต้องเตรียมปรับกระบวนการผลิตให้สอดคล้องกับกฎระเบียบดังกล่าวเพื่อรักษาตลาดอียูไว้ ซึ่งกฎระเบียบดังกล่าวมีข้อยกเว้นสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้และผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากป่าปลูกเพื่อการพาณิชย์ เช่น ไม้ยางพาราผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากเศษไม้อัด (Wood in chips or particles) ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากขี้เลื่อยและเศษไม้ (Sawdust and wood waste) รวมถึงไม้ MDF (medium-density fireboard) ไม้ particle board ไม้ลามิเนต (laminated wood) และกระดาษและเยื้อกระดาษด้วย

นายประยุทธ กล่าวต่อว่า การเตรียมปรับตัวและหามาตรการทางออกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับไทย เพื่อปฎิบัติตามกฎระเบียบของสหภาพยุโรปหรืออียูเกี่ยวกับไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ (EU Timber Regulation 995/2010) ซึ่งห้ามการจำหน่ายไม้ผลิตภัณฑ์ไม้ที่ผิดกฎหมายในตลาดอียู ไม่ว่าจะเป็นการเลือกที่จะเจรจาข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนด้วยความสมัครใจ (Voluntary Partnership Agreements-VPAs) ในกรอบแผนปฎิบัติการการบังคับใช้กฎหมายป่าไม้ ธรรมาภิบาล และการ Forest Law Enforcement, Governance and trade (FLEGT) กับ อียู เพื่อให้ใบอนุญาติ FLEGT หรือทางเลือกอื่นๆ อาทิ การใช้ระบบของไทยเองที่สามารถรับรองความถูกต้องตามกฎหมายของไม้หรือการจัดระบบ due diligence โดยภาคเอกชน ดังนั้นทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งรัฐและเอกชนต้องระดมสมองเพื่อเดินหน้ายุทธศาสตร์ที่เหมาะสมเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของธุรกิจไทยในอียู อย่างไรก็ดีหากไทยไม่มี VPAs หลังมีนาคม 2556 ไม้และและผลิตภัณฑ์ไม้จากไทยก็ยังสามารถเข้าไปยังตลาดอียูได้ แต่จะต้องปฎิบัติตามกฎระเบียบของ EU Timber Regulation นั่นหมายถึงไม้และผลิตภัณฑ์ไม้จากไทยอาจถูกเรียกตรวจสอบจากอียู หากพบว่าไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ที่ผิดกฎหมาย ผู้ประกอบการจากยุโรปจะถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย ซึ่งผู้ประกอบการจากยุโรปจะต้องมีเอกสารรับรองให้เจ้าหน้าที่อียูเห็นว่าไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ที่ตนขายนั้นต้องถูกต้องตามกฎหมาย

ในระยะยาว หากไทยยังไม่มีมาตรการทางออกเพื่อปฎิตามกฎระเบียบดังกล่าว ก็อาจส่งผลให้ผู้ประกอบการจากยุโรปมีความลังเลหรือไม่ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าจากประเทศไทย เนื่องจากมีความเสี่ยงว่าสินค้าที่ตนนำเข้ามาขายในอียูอาจถูกตรวจสอบ และอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายหากพบว่าเป็นไม้ผิดกฎหมาย และอาจทำให้ผู้ประกอบการจากยุโรปไปเลือกซื้อสินค้าจากประเทศคู่แข่งที่สามารถออกเอกสารรับรองอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือจากประเทศที่มีใบอนุญาต FLEGT จากอียูแทน ซึ่งตอนนี้ทางกรมป่าไม้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการหารือเกี่ยวกับกฎระเบียบดังกล่าวต่อไป นายประยุทธ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Lalin Property displays potential and professionalism through first quarter performance posting profit worth over 111.6 million baht, up 131%

Lalin Property displays potential and professionalism through first quarter performance posting profit worth over 111.6 million baht, up 131% Company confident in achieving the targets though current strategies Lalin Property PLC (Lalin), listed property ...

NVDR Requirements Adjusted to Allow Foreign Investors to More Conveniently Convert Them into Shares

The Thai NVDR Company Limited has changed its regulations to allow those holding NVDRs to more readily convert them into shares. The company also permit their holders the right to vote should a listed company they have invested in decide to withdraw its l...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง