ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมธนารักษ์ บวงสรวงพระคลังในพระคลังมหาสมบัติ อัญเชิญจากที่ประทับเก๋งจีน เตรียมจัดสร้าง “พระคลังลอยองค์”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๓:๑๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง

พระธรรมภาวนาวิกรม หรือท่านเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร พร้อมด้วย นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ ได้ร่วมทำพิธีอัญเชิญองค์ “พระคลังมหาสมบัติ” ซึ่งประดิษฐ์ฐานอยู่ ณ สำนักทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน ภายในพระบรมมหาราชวัง ออกจากที่ประทับเก๋งจีน และนับเป็นครั้งแรกที่มีการบันทึกในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่มีการจัดสร้าง “พระคลังมหาสมบัติ” ขึ้นในช่วงสมัยรัชกาลที่ ๕ ที่มีการเคลื่อนย้ายองค์พระคลังในพระคลังมหาสมบัติ ออกจากที่ประทับเดิม

สำหรับเหตุผลการอัญเชิญองค์พระคลังในพระคลังมหาสมบัติ ออกจากที่ประทับเก๋งจีนในครั้งนี้ นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า เพื่อจะจัดสร้างองค์พระคลังในพระคลังมหาสมบัติแบบ “ลอยองค์” โดยกรมธนารักษ์ได้ดำเนินการจัดสร้างเนื่องในโอกาสสถาปนากรมธนารักษ์ ครบ ๘๐ ปี เต็ม

นอกจากนี้แล้ว เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมากรมธนารักษ์ได้ดำเนินการจัดสร้าง “เหรียญที่ระลึกพระคลัง ในพระคลังมหาสมบัติ” ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่ได้ร่วมบูชาเหรียญพระคลัง ในพระคลังมหาสมบัติ เป็นจำนวนมาก

นายนริศ กล่าวต่อว่า พระคลังในพระคลังมหาสมบัติ ถือเป็นเทพที่คอยปกปักษ์รักษาทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดินและทางเศรษฐกิจ โดยรายได้จากการจำหน่ายเหรียญที่ระลึกพระคลังในพระคลังมหาสมบัติ จะใช้ในการดูแลทรัพย์สมบัติมีค่าของแผ่นดินและนำไปสนับสนุนการศึกษาโครงการ “เพชรยอดมงกุฎ” ของพระธรรมภาวนาวิกรม (เจ้าคุณธงชัย) วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ซึ่งเป็นโครงการที่สร้างนักเรียนให้เกิดความเป็นเลิศในด้านการศึกษา ๑๐ สาขาวิชา เพื่อให้สามารถแข่งขันทัดเทียมกับนานาประเทศ โดยดำเนินการมากว่า ๑๐ ปี อาทิ สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ ยังได้เตรียม ให้การสนับสนุนด้านกีฬาต่อผู้พิการทางสมองและปัญญา (Special Olympics Thailand) ด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: พิธีสมโภชพระมหามณฑปประดิษฐานพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร

นายพฤฒิชัย ดำรงรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ร่วมในพิธีสมโภชพระมหามณฑปประดิษฐานพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร ณ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม...

สำนักทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน ขอเชิญชมการจัดแสดงนิทรรศการเคลื่อนที่เกี่ยวกับทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน

สำนักทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน ขอเชิญชมการจัดแสดงนิทรรศการเคลื่อนที่เกี่ยวกับทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน ได้แก่ เครื่องยศ และเหรียญกษาปณ์ไทย พร้อมทั้งเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เหรียญในรูปแบบต่าง ๆ ที่มีคุณค่าและสวยงามเหมาะแก่การสะสมหรือเป็นของขวัญของฝาก ในงานจั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง