ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นักศึกษาพม่าจำนวน 40 คน เข้าเรียนที่สถาบันเอไอทีภายใต้ทุนการศึกษาของรัฐบาลนอร์เวย์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๓:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย

นักศึกษาในระดับปริญญาโทของสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (เอไอที) จำนวน 40คน ที่มาจากประเทศพม่าภายใต้โครงการทุนการศึกษาของกระทรวงการต่างประเทศของนอร์เวย์หรือ NMFA (Norwegian Ministry of Foreign Affairs)เริ่มเข้าศึกษาที่สถาบันเอไอทีโดยเข้าอบรมในหลักสูตรปฐมนิเทศพิเศษที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้

ทั้งนี้บรรดานักศึกษาจากพม่ากลุ่มนี้ได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของสถาบันเอไอทีซึ่งมีความเห็นว่าการเปิดโครงการทุนการศึกษา NMFAดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ที่จะช่วยให้สถาบันเอไอทีกระชับความสัมพันธ์กับประเทศพม่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านการศึกษา การวิจัย และการขยายบริการเชิงรุกนักศึกษาพม่ากลุ่มนี้ได้เริ่มเข้าศึกษาในหลักสูตร bridging program

ของศูนย์ภาษาของสถาบันเอไอทีโดยมีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างเสริมทักษะด้านภาษา การสื่อสารและการวิจัยหลักสูตร bridging program ซึ่งมีระยะเวลาหนึ่งเดือนเป็นหลักสูตรที่สถาบันเอไอทีจัดขึ้นสำหรับนักศึกษากลุ่มนี้โดยเฉพาะและจะมีนักศึกษาอีก2 คน สมทบกับนักศึกษา 40 คนที่ร่วมอบรมปฐมนิเทศในวันนี้ในจำนวนนักศึกษาทั้งหมด 42 คนจากประเทศพม่า มี 19คนที่จะเข้าศึกษาในสำนักวิชาวิศวกรรมและเทคโนโลยี 12คนเข้าศึกษาในสำนักวิชาสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรและการพัฒนา และ 11คนเข้าศึกษาในสำนักวิชาวิทยาการการจัดการทุนการศึกษา NMFAที่สถาบันเอไอทีเป็นโครงการทุนการศึกษาขนาดใหญ่ที่สุดโครงการหนึ่งที่ให้แก่นักศึกษาจากพม่าได้ศึกษาต่อในสถาบันการศึกษาต่างๆทั่วโลกโครงการดังกล่าวได้รับทุนสนับสนุนจากกระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลนอร์เวย์โดยมีระยะเวลา 3 ปี รัฐบาลนอร์เวย์จะให้เงินสนับสนุนจำนวน 30ล้านโครเนอร์นอร์เวย์หรือประมาณ 160 ล้านบาท สำหรับทุนการศึกษาเหล่านี้

ในพิธีเปิดตัวโครงการทุนการศึกษา NMFA เมื่อต้นปีนี้ที่เมืองร่างกุ้งประเทศพม่า ฯพณฯ มิส คัทจา คริสติน่า นอร์การ์ดเอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย กัมพูชาและพม่าประธานในพีธีกล่าวว่า

"ข้าพเจ้าเชื่อมั่นว่าสถาบันเอไอทีจะเป็นสถานที่ๆดีที่สุดในการให้ความรู้และความเชี่ยวชาญที่จะเกี่ยวข้องกับความต้องการด้านการพัฒนาของประเทศและข้าพเจ้าหวังว่าผู้ที่ได้รับทุนการศึกษานี้จะใช้โอกาสดังกล่าวประยุกต์ใช้การศึกษาและงานวิจัยที่สถาบันเอไอทีเพื่อสนองความต้องการของประเทศ"ทุนการศึกษาดังกล่าวครอบคลุมค่าเล่าเรียนและค่าลงทะเบียน ทุนทำวิจัยค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าที่พัก และตั๋วเครื่องบินไป-กลับ

นอกเหนือจากค่าเล่าเรียนหลักสูตร bridging program และ pre-bridging program ทั้งนี้นักศึกษากลุ่มนี้ได้ผ่านหลักสูตร pre-briding programในประเทศพม่ามาแล้ว ซึ่งจัดสอนโดย Myanmar Egressซึ่งเป็นพันธมิตรของสถาบันเอไอที


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ซีเกทเปิดสอนหลักสุตรด้านวิศวกรรมและการบริหารแก่นักศึกษาเอไอทีและมหาวิทยาลัย เทคโนโลยี พระจอมเกล้าธนบุรี

กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--ซีเกท เทคโนโลยี บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟชั้นนำของโลกแถลงการณ์ในวันนี้ว่าบริษัทได้ร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำสองแห่งคือสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (เอไอที) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าธนบุรี ในการเปิดหลักสูต...

มิลเลียกรุ๊ป เปิดตัวโครงการทุนการศึกษา พร้อมเดินหน้ารุกกิจกรรมเพื่อสังคม วงเงินรวมกว่า 230 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--อาซิแอม เบอร์สัน - มาร์สเตลเลอร์ มิลเลียกรุ๊ปยักษ์ใหญ่ธุรกิจประกันของญี่ปุ่น พร้อมประกันภัยศรีเมืองและมิลเลีย ไลฟ์ อินชัวรันส์ เปิดตัวโครงการทุนการศึกษา พร้อมเดินหน้ารุกกิจกรรมเพื่อสังคม วงเงินรวมกว่า 230 ล้านบาท บริษัท ประกันภัยศรีเมือ...

กระทรวงการต่างประเทศขอเชิญทำข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2546

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2547 เวลา 17.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี พ.ศ.2546 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ดังรายละเอียดกำหนดการดังแนบ Thursday 29th January 2004 17.30 hrs. HisMajesty the Ki...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง