คอมพิวเตอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำเชิงพาณิชย์เครื่องแรกของไอบีเอ็มช่วยประหยัดไฟ 40%

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๗:๕๒ น.
มิวนิค--19 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

SuperMUC ของศูนย์ฯ Leibniz ได้รับการยอมรับว่าเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในยุโรป

ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leibniz (Leibniz Supercomputing Centre - LRZ) ร่วมกับไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำเชิงพาณิชย์เครื่องแรก ซึ่งเป็นระบบที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพสูง ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยนักวิจัยและสถาบันอุตสาหกรรมต่างๆทั่วทั้งยุโรปตรวจสอบและแก้ปัญหาความท้าทายทางวิทยาศาสตร์ที่สร้างความหวาดหวั่นที่สุดในโลก

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20090416/IBMLOGO)
ยูทูบ: http://youtu.be/LzTedSh51Tw
ภาพ Flickr: http://flickr.com/gp/ibm_research_zurich/m89ZD2/
ไทม์ไลน์: IBM’s History and Future in Water Cooled Computing (1966-2060)

คอมพิวเตอร์ SuperMUC ใหม่ล่าสุดของ LRZ ใช้เซิร์ฟเวอร์ IBM System x iDataPlex Direct Water Cooled dx360 M4 ซึ่งประกอบไปด้วยหน่วยความจำกว่า 150,000 ชุดเพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดถึง 3 petaflop หรือเทียบเท่ากับประสิทธิภาพการทำงานของพีซีมากกว่า 110,000 เครื่องรวมกัน เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น อาจจะนึกถึงภาพผู้คนถึง 3 พันล้านคนที่ใช้เครื่องคิดเลขแบบพกพาทำงาน 1 ล้านครั้งต่อวินาทีจึงจะเทียบเท่ากับประสิทธิภาพของ SuperMUC นอกจากนี้ การคิดค้นเทคโนโลยีปฏิวัติระบบระบายความร้อนด้วยน้ำร้อนของไอบีเอ็มยังช่วยให้ระบบสามารถลดขนาดของเครื่องลงได้ 10 เท่า และเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดได้มากขึ้น ในขณะที่ประหยัดไฟมากขึ้นไปอีก 40% เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่ระบายความร้อนด้วยพัดลม

“สถาบันต่างๆ ของรัฐบาลทั่วประเทศเยอรมนีจำเป็นต้องจัดหาพลังงานอย่างพอเพียง 100% สำหรับการใช้ไฟตลอดทั้งปีนี้” ศจ.ดร.อาร์นด โบเดอ ประธานคณะกรรมการของศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leibniz กล่าว “SuperMUC จะช่วยให้เราสามารถดำเนินการตามภารกิจต่อไปได้ ในขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้กับชุมชนด้านวิทยาศาสตร์ได้ใช้ระบบที่ดีที่สุดสำหรับการทดสอบทฤษฎีต่างๆ ทดลองออกแบบ และทำนายผลได้อย่างชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อน”

ผู้บุกเบิกระบบเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยน้ำ

มากถึง 50% ของการใช้พลังงานและการปลดปล่อยคาร์บอนโดยเฉลี่ยของศูนย์ข้อมูลที่ระบายความร้อนโดยพัดลมในทุกวันนี้ไม่ได้มาจากคอมพิวเตอร์ แต่มาจากการใช้ไฟของระบบระบายความร้อนที่จำเป็น นักวิทยาศาสตร์และนักพัฒนาของไอบีเอ็มเลือกที่จะแก้ปัญหาความท้าทายนี้ด้วยแนวความคิดนวัตกรรมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งช่วยขจัดความจำเป็นในการใช้ระบบพัดลมระบายความร้อนในศูนย์ข้อมูล เทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยน้ำของไอบีเอ็มสามารถทำความเย็นให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบได้โดยตรง เช่น โปรเซสเซอร์ และ โมดูลหน่วยความจำ ด้วยน้ำยาหล่อเย็นที่อาจมีอุณหภูมิสูงสุด 113 องศาฟาห์เรนไฮต์ หรือ 45 องศาเซลเซียส

ดร.บรูโน มิเชล ผู้จัดการฝ่าย Advanced Thermal Packaging ของสถาบันวิจัยไอบีเอ็ม กล่าวว่า “ขณะที่เราเดินหน้านำเสนอวิสัยทัศน์ระยะยาวเรื่องการปลดปล่อยมลภาวะเป็นศูนย์ที่ศูนย์ข้อมูลของเรา เราอาจจะประสบความสำเร็จในการลดขนาดของ SuperMUC ลงได้หนึ่งล้านเท่า ในอนาคต SuperMUC อาจจะมีขนาดเล็กลงเท่ากับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแต่มีประสิทธิภาพสูงกว่าปัจจุบันมาก”

SuperMUC มีศักยภาพในการระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้ดีกว่าพัดลมถึง 4,000 เท่า และมีโปรเซสเซอร์ประหยัดพลังงาน Xeon ของอินเทลจำนวน 18,000 ตัว นอกจากจะช่วยให้เกิดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์แล้ว การรวมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเข้ากับซอฟต์แวร์การจัดการะบบที่ยืดหยุ่นสำหรับแอพพลิเคชั่นต่างๆของไอบีเอ็ม ยังช่วยให้สามารถนำพลังงานกลับมาใช้ในการให้ความร้อนกับอาคารต่างๆ ของศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leiniz ในช่วงฤดูหนาว ช่วยประหยัดเงินได้ถึง 1 ล้านยูโร (1.25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ต่อปี

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังที่สุดในยุโรป

ผลการจัดอันดับ TOP500 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกที่ประกาศในวันนี้ ระบุว่า SuperMUC เป็นคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในยุโรป ประสิทธิภาพการทำงานดังกล่าวสามารถช่วยในงานวิจัยได้อย่างกว้างขวาง ตั้งแต่จำลองการไหลเวียนของเลือดในหัวใจเทียม การคิดค้นเครื่องบินที่เงียบลง ไปจนถึงการค้นพบใหม่ๆทางธรณีฟิสิกส์ ซึ่งรวมถึงการศึกษาแผ่นดินไหว คอมพิวเตอร์ SuperMUC ยังเชื่อมต่อกับระบบกราฟิกที่ทรงพลัง ซึ่งรวมไปถึงเพาเวอร์วอลล์สามมิติระดับ 4K ขนาดใหญ่ และสภาพแวดล้อมเสมือนจริงแบบ 5 ด้าน หรือ CAVE สำหรับสร้างภาพจากข้อมูล 3 มิติภาคสนาม ซึ่งรวมไปถึงธรณีศาสตร์ ดาราศาสตร์ และแพทย์ศาสตร์

LRZ เป็นศูนย์คอมพิวเตอร์สำหรับมหาวิทยาลัยต่างๆในมิวนิคและสำหรับสถาบันวิทยาศาสตร์และมนุษยศาสตร์บาวาเรียน (Bavarian Academy of Sciences and Humanities) LRZ เป็นผู้ดูแลโครงข่ายข้อมูลวิทยาศาสตร์ในมิวนิค ให้บริการด้านข้อมูลที่หลากหลาย และให้บริการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ระดับไฮเอนด์สำหรับชุมชนวิทยาศาสตร์ทั่วยุโรป

คอมพิวเตอร์ SuperMUC ใหม่ของศูนย์ LRZ เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปและเป็นระบบหนึ่งที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเครือข่ายคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง Partnership for Advance Computing Program (PRACE) สำหรับนักวิจัยและสถาบันอุตสาหกรรมทั่วทั้งยุโรป คอมพิวเตอร์ SuperMUC ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลเยอรมนีและแคว้นบาวาเรีย และมีกำหนดเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม 2555 ที่ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leiniz ในเมืองการ์ชิง ประเทศเยอรมนี

ติดต่อ
ไอบีเอ็ม (ยุโรป)
Hans-Juergen Rehm
โทร: +49 7034 15 1887
อีเมล: hansrehm@de.ibm.com
Chris Sciacca
โทร: +49 7034 15 1887
อีเมล: cia@zurich.ibm.com
Grit Abe
โทร: +41 44 724 8060
อีเมล: gri@zurich.ibm.com
ไอบีเอ็ม (สหรัฐ)
Jim Smith
โทร: 1-203-232-7000
อีเมล: smithje@us.ibm.com
Joanna Brewer
โทร: 1-415-545-2270
อีเมล: jmbrewer@us.ibm.com

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของเครย์ที่ทำงานด้วยโพรเซสเซอร์ AMD Opteron ได้คะแนนรวมสูงสุดในการทดสอบตามมาตรฐาน HPC Challenge

ออสติน, เท็กซัส และ ซีแอตเทิล--(บิสิเนส ไวร์)--16 มิ.ย.2548 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Cray XT3 และ Cray XD1 ที่ใช้โพรเซสเซอร์ AMD Opteron และเทคโนโลยี HyperTransport ทำคะแนนทดสอบได้ยอดเยี่ยมในชุดทดสอบมาตรฐานและได้รับการยอมรับจากภาคธุรกิจ บริษัทเอเอ็มดี (NYSE:AMD...

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...