ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คอมพิวเตอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำเชิงพาณิชย์เครื่องแรกของไอบีเอ็มช่วยประหยัดไฟ 40%

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๗:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
มิวนิค--19 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

SuperMUC ของศูนย์ฯ Leibniz ได้รับการยอมรับว่าเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในยุโรป

ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leibniz (Leibniz Supercomputing Centre - LRZ) ร่วมกับไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำเชิงพาณิชย์เครื่องแรก ซึ่งเป็นระบบที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพสูง ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยนักวิจัยและสถาบันอุตสาหกรรมต่างๆทั่วทั้งยุโรปตรวจสอบและแก้ปัญหาความท้าทายทางวิทยาศาสตร์ที่สร้างความหวาดหวั่นที่สุดในโลก

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20090416/IBMLOGO)
ยูทูบ: http://youtu.be/LzTedSh51Tw
ภาพ Flickr: http://flickr.com/gp/ibm_research_zurich/m89ZD2/
ไทม์ไลน์: IBM’s History and Future in Water Cooled Computing (1966-2060)

คอมพิวเตอร์ SuperMUC ใหม่ล่าสุดของ LRZ ใช้เซิร์ฟเวอร์ IBM System x iDataPlex Direct Water Cooled dx360 M4 ซึ่งประกอบไปด้วยหน่วยความจำกว่า 150,000 ชุดเพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดถึง 3 petaflop หรือเทียบเท่ากับประสิทธิภาพการทำงานของพีซีมากกว่า 110,000 เครื่องรวมกัน เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น อาจจะนึกถึงภาพผู้คนถึง 3 พันล้านคนที่ใช้เครื่องคิดเลขแบบพกพาทำงาน 1 ล้านครั้งต่อวินาทีจึงจะเทียบเท่ากับประสิทธิภาพของ SuperMUC นอกจากนี้ การคิดค้นเทคโนโลยีปฏิวัติระบบระบายความร้อนด้วยน้ำร้อนของไอบีเอ็มยังช่วยให้ระบบสามารถลดขนาดของเครื่องลงได้ 10 เท่า และเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดได้มากขึ้น ในขณะที่ประหยัดไฟมากขึ้นไปอีก 40% เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่ระบายความร้อนด้วยพัดลม

“สถาบันต่างๆ ของรัฐบาลทั่วประเทศเยอรมนีจำเป็นต้องจัดหาพลังงานอย่างพอเพียง 100% สำหรับการใช้ไฟตลอดทั้งปีนี้” ศจ.ดร.อาร์นด โบเดอ ประธานคณะกรรมการของศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leibniz กล่าว “SuperMUC จะช่วยให้เราสามารถดำเนินการตามภารกิจต่อไปได้ ในขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้กับชุมชนด้านวิทยาศาสตร์ได้ใช้ระบบที่ดีที่สุดสำหรับการทดสอบทฤษฎีต่างๆ ทดลองออกแบบ และทำนายผลได้อย่างชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อน”

ผู้บุกเบิกระบบเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยน้ำ

มากถึง 50% ของการใช้พลังงานและการปลดปล่อยคาร์บอนโดยเฉลี่ยของศูนย์ข้อมูลที่ระบายความร้อนโดยพัดลมในทุกวันนี้ไม่ได้มาจากคอมพิวเตอร์ แต่มาจากการใช้ไฟของระบบระบายความร้อนที่จำเป็น นักวิทยาศาสตร์และนักพัฒนาของไอบีเอ็มเลือกที่จะแก้ปัญหาความท้าทายนี้ด้วยแนวความคิดนวัตกรรมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งช่วยขจัดความจำเป็นในการใช้ระบบพัดลมระบายความร้อนในศูนย์ข้อมูล เทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยน้ำของไอบีเอ็มสามารถทำความเย็นให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบได้โดยตรง เช่น โปรเซสเซอร์ และ โมดูลหน่วยความจำ ด้วยน้ำยาหล่อเย็นที่อาจมีอุณหภูมิสูงสุด 113 องศาฟาห์เรนไฮต์ หรือ 45 องศาเซลเซียส

ดร.บรูโน มิเชล ผู้จัดการฝ่าย Advanced Thermal Packaging ของสถาบันวิจัยไอบีเอ็ม กล่าวว่า “ขณะที่เราเดินหน้านำเสนอวิสัยทัศน์ระยะยาวเรื่องการปลดปล่อยมลภาวะเป็นศูนย์ที่ศูนย์ข้อมูลของเรา เราอาจจะประสบความสำเร็จในการลดขนาดของ SuperMUC ลงได้หนึ่งล้านเท่า ในอนาคต SuperMUC อาจจะมีขนาดเล็กลงเท่ากับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแต่มีประสิทธิภาพสูงกว่าปัจจุบันมาก”

SuperMUC มีศักยภาพในการระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้ดีกว่าพัดลมถึง 4,000 เท่า และมีโปรเซสเซอร์ประหยัดพลังงาน Xeon ของอินเทลจำนวน 18,000 ตัว นอกจากจะช่วยให้เกิดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์แล้ว การรวมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเข้ากับซอฟต์แวร์การจัดการะบบที่ยืดหยุ่นสำหรับแอพพลิเคชั่นต่างๆของไอบีเอ็ม ยังช่วยให้สามารถนำพลังงานกลับมาใช้ในการให้ความร้อนกับอาคารต่างๆ ของศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leiniz ในช่วงฤดูหนาว ช่วยประหยัดเงินได้ถึง 1 ล้านยูโร (1.25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ต่อปี

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังที่สุดในยุโรป

ผลการจัดอันดับ TOP500 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกที่ประกาศในวันนี้ ระบุว่า SuperMUC เป็นคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในยุโรป ประสิทธิภาพการทำงานดังกล่าวสามารถช่วยในงานวิจัยได้อย่างกว้างขวาง ตั้งแต่จำลองการไหลเวียนของเลือดในหัวใจเทียม การคิดค้นเครื่องบินที่เงียบลง ไปจนถึงการค้นพบใหม่ๆทางธรณีฟิสิกส์ ซึ่งรวมถึงการศึกษาแผ่นดินไหว คอมพิวเตอร์ SuperMUC ยังเชื่อมต่อกับระบบกราฟิกที่ทรงพลัง ซึ่งรวมไปถึงเพาเวอร์วอลล์สามมิติระดับ 4K ขนาดใหญ่ และสภาพแวดล้อมเสมือนจริงแบบ 5 ด้าน หรือ CAVE สำหรับสร้างภาพจากข้อมูล 3 มิติภาคสนาม ซึ่งรวมไปถึงธรณีศาสตร์ ดาราศาสตร์ และแพทย์ศาสตร์

LRZ เป็นศูนย์คอมพิวเตอร์สำหรับมหาวิทยาลัยต่างๆในมิวนิคและสำหรับสถาบันวิทยาศาสตร์และมนุษยศาสตร์บาวาเรียน (Bavarian Academy of Sciences and Humanities) LRZ เป็นผู้ดูแลโครงข่ายข้อมูลวิทยาศาสตร์ในมิวนิค ให้บริการด้านข้อมูลที่หลากหลาย และให้บริการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ระดับไฮเอนด์สำหรับชุมชนวิทยาศาสตร์ทั่วยุโรป

คอมพิวเตอร์ SuperMUC ใหม่ของศูนย์ LRZ เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปและเป็นระบบหนึ่งที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเครือข่ายคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง Partnership for Advance Computing Program (PRACE) สำหรับนักวิจัยและสถาบันอุตสาหกรรมทั่วทั้งยุโรป คอมพิวเตอร์ SuperMUC ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลเยอรมนีและแคว้นบาวาเรีย และมีกำหนดเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม 2555 ที่ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leiniz ในเมืองการ์ชิง ประเทศเยอรมนี

ติดต่อ
ไอบีเอ็ม (ยุโรป)
Hans-Juergen Rehm
โทร: +49 7034 15 1887
อีเมล: hansrehm@de.ibm.com
Chris Sciacca
โทร: +49 7034 15 1887
อีเมล: cia@zurich.ibm.com
Grit Abe
โทร: +41 44 724 8060
อีเมล: gri@zurich.ibm.com
ไอบีเอ็ม (สหรัฐ)
Jim Smith
โทร: 1-203-232-7000
อีเมล: smithje@us.ibm.com
Joanna Brewer
โทร: 1-415-545-2270
อีเมล: jmbrewer@us.ibm.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของเครย์ที่ทำงานด้วยโพรเซสเซอร์ AMD Opteron ได้คะแนนรวมสูงสุดในการทดสอบตามมาตรฐาน HPC Challenge

ออสติน, เท็กซัส และ ซีแอตเทิล--(บิสิเนส ไวร์)--16 มิ.ย.2548 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Cray XT3 และ Cray XD1 ที่ใช้โพรเซสเซอร์ AMD Opteron และเทคโนโลยี HyperTransport ทำคะแนนทดสอบได้ยอดเยี่ยมในชุดทดสอบมาตรฐานและได้รับการยอมรับจากภาคธุรกิจ บริษัทเอเอ็มดี (NYSE:AMD...

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง