ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คกก.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ รอพิจารณาอุทธรณ์ภาพยนตร์ “เชคสเปียร์ต้องตาย” ก่อนชี้ขาด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๔ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๔:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 เม.ย.--กระทรวงวัฒนธรรม

ตามที่คณะผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง เชคสเปียร์ต้องตาย (SHAKESPEARE MUST DIE) ได้ยื่นคำร้องขอตรวจภาพยนตร์ ตามมาตรา ๒๕ แห่งพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. ๒๕๕๑ ที่กำหนดให้ภาพยนตร์ที่จะนำออกฉาย ให้เช่า แลกเปลี่ยน หรือจำหน่ายในราชอาณาจักรต้องผ่านการตรวจพิจารณาและได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เมื่อวันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๕๕

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ ๓ เมษายน ๒๕๕๕ คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ที่มีพล.ต.ต.เอนก สัมพลัง เป็นประธาน พิจารณาแล้วเห็นว่า ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว มีเนื้อหาที่ก่อให้เกิดการแตกแยกความสามัคคีระหว่างคนในชาติ ตามกฎกระทรวงวัฒนธรรมกำหนดลักษณะของประเภทภาพยนตร์ พ.ศ. ๒๕๕๒ ข้อ ๗ (๓) จึงมีมติ ไม่อนุญาต โดยจัดเป็นประเภทภาพยนตร์ที่ห้ามเผยแพร่ในราชอาณาจักร ตามมาตรา ๒๖ (๗) แห่งพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. ๒๕๕๑

อย่างไรก็ตามทางคณะผู้สร้างภาพยนตร์ ได้มีการยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๕๕ ซึ่งเป็นไปตามมาตรา ๖๖ แห่งพระราชบัญญัติภาพยนตร์และ วีดิทัศน์ ที่กำหนดให้ยื่นอุทธรณ์ภายใน ๑๕ วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งคำสั่ง และคณะกรรมการฯ มีระยะเวลา ในการพิจารณา ๓๐ วัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะอนุกรรมการ พิจารณาและให้ความเห็นด้านกฎหมาย และคำวินิจฉัยอุทธรณ์คำสั่ง ตามพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. ๒๕๕๑ ซึ่งจะเสนอความเห็นด้านกฎหมายต่อคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ให้พิจารณาการอุทธรณ์ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ ๑๖ พฤษภาคม นี้ อนึ่ง การประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ครั้งที่ ๑/๒๕๕๕ ที่จะมีขึ้นในวันที่ ๒๕ เมษายน ๒๕๕๕ ที่ชั้น ๑๙ กระทรวงวัฒนธรรม จะไม่มีการนำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณาแต่ประการใด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กก.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เห็นชอบแก้ไข พรบ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ให้ทันต่อเทคโนโลยี-ครอบคลุมงาน Digital Content-เตรียมเสนอให้ครม.พิจารณา

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์แห่งชาติ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ เป็นประธานในการประชุมว่า...

บทสัมภาษณ์: จารุนันท์ พันธชาติ ผู้กำกับการแสดงร่วมสมัยชุด Lear & His 3 Daughters

Q : รู้สึกว่าช่วงนี้มีคนหยิบงานของเชคสเปียร์กันมาพูดสะท้อนนัยยะการเมืองปัจจุบันของบ้านเรากันพอสมควรนะอย่างในเรื่อง Shakespeare Must Die ของอิ๋งเค กับคุณมานิต ศรีวานิชภูมิ คุณคิดว่าเป็นเพราะอะไร? จารุนันท์ :...

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป รุกประชาสัมพันธ์จัดเรตติ้งภาพยนตร์ให้ลูกค้าเข้าใจ

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป รุกประชาสัมพันธ์การจัดเรตติ้งภาพยนตร์ ตามกฎกระทรวงประกอบพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 เพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้เข้าใจพิจารณาเลือกชมภาพยนตร์ที่เหมาะสม และปฏิบัติตามการจัดเรตติ้งของกระทรวงวัฒนธรรม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง