ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สาขาพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์ฯ มรธ. จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “ปลูกป่าในใจคน สร้างชุมชนจิตสำนึกพอเพียง”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๐:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 มี.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชดำรัสความตอนหนึ่งว่า “...เจ้าหน้าที่ป่าไม้ควรจะปลูกต้นไม้ ลงในใจคนเสียก่อน แล้วคนเหล่านั้นก็จะพากันปลูกต้นไม้ลงบนแผ่นดินและรักษาต้นไม้ด้วยตนเอง...” นั่นคือหลักการปลูกป่าในใจคน หมายความว่า เป็นการปลูกป่าลงบนแผ่นดินด้วยความต้องการอยู่รอดของมนุษย์ ทำให้ต้องมีการบริโภคและใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างสิ้นเปลือง เพื่อประโยชน์ของตนเองและสร้างความเสียหายให้แก่สิ่งแวดล้อม ปัญหาความไม่สมดุลจึงบังเกิดขึ้น ดังนั้นในการที่จะฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติให้กลับคืนมาจะต้องปลูกจิตสำนึกในการรักผืนป่าให้แก่คนเสียก่อน

สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี (มรธ.)ได้เล็งเห็นถึงการปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงมีพระชนมายุ 84 พรรษา จึงได้ร่วมกับชมรมต้นกล้าอาสา มรธ. จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “ปลูกป่าในใจคน สร้างชุมชนจิตสำนึกพอเพียง” เพื่อสร้างจิตสำนึกให้เกิดขึ้นกับนักศึกษาที่เข้าร่วมอบรม และนำไปสู่การพัฒนานักศึกษาให้เป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพในอนาคต โดยเปิดให้นักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าว เมื่อวันที่ 20 - 22 เดือนกุมภาพันธ์ 2555 ณ สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าราชบุรี ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี และ บ้านพุระกำ หมู่บ้านกะเหรี่ยง สุดเขตแดนภาคตะวันตกของประเทศไทย โดยมี อาจารย์สรณา อนุสรณ์ทรางกูร ประธานหลักสูตรสาขาวิชาการพัฒนาชุมชนเป็นผู้รับผิดชอบโครงการ

กิจกรรมทั้งสามวัน อาทิ ปฐมนิเทศ แนะนำบุคลากร และสถานีพัฒนาฯ อภิปรายเชิงปฏิบัติการเรื่อง “ปลูกป่าในใจคน สร้างชุมชนจิตสำนึกพอเพียง” โดยวิทยากรเจ้าหน้าที่สถานีพัฒนาฯ 3 คน กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ ฝึกทักษะการปลูกป่าในใจคนในสถานที่จริง กิจกรรม Walk Rally สร้างจิตสำนึกพอเพียงในการอนุรักษ์ป่า และกางเต็นท์สำหรับทำที่พักด้วย

สำหรับการเดินทางไป ณ หมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง หมู่บ้านพุระกำนั้น ได้เข้าไปในหุบเขาของผืนป่าเทือกเขาตะนาวศรี เป็นกิจกรรมเดินศึกษาธรรมชาติในป่าใหญ่และศึกษาความเป็นอยู่ของชาวกะเหรี่ยงในเขตพื้นที่อนุรักษ์ที่ยังมีอยู่เพียงหมู่บ้านเดียวในผืนป่า ซึ่งห่างจากชายแดนประมาณ 300 เมตร มีลำห้วยพุระกำไหลจากเทือกเขาตะนาวศรีไปรวมกับห้วยปีว่องสู่ลำภาชี ผ่านบ้านพุระกำ ลำห้วยจะไหลผ่านบริเวณศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขา เเม่ฟ้าหลวง บ้านพุระกํา

ติดต่อ:
เนตรนภา ยมนา
เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าว งานประชาสัมพันธ์ มรธ.
โทร. 02-8901801

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

พระราชกุศลทักษิณานุปานและพระราชพิธีฉัตรมงคล

กรุงเทพฯ--3 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ วันฉัตรมงคล เป็นวันที่ระลึกในการครบรอบปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงรับพระบรมราชาภิเษก เป็นพระมหากษัตริย์แห่งประเทศไทยโดยสมบูรณ์ กล่าวคือ พระองค์ได้เสด็จขึ้นครองราชสมบัติ ต่อจากสมเด็จพระบรมเ...

กระทรวงการต่างประเทศขอเชิญทำข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2546

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2547 เวลา 17.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี พ.ศ.2546 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ดังรายละเอียดกำหนดการดังแนบ Thursday 29th January 2004 17.30 hrs. HisMajesty the Ki...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง