ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่ม เพื่อการส่งออก จัดงานนิทรรศการ DEmark Roadshow 2012 ใจกลางเมือง โชว์ศักยภาพนักออกแบบไทย สู่สายตานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๒:๒๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--คูดี

สำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก กรมส่งเสริมการส่งออก จัดงานนิทรรศการ DEmark Roadshow 2012 โชว์ศักยภาพนักออกแบบไทยการันตีคุณภาพด้วยการคว้ารางวัล Good Design Award (G-Mark) จากประเทศญี่ปุ่น วางแผนเชิงรุกผลักดันสินค้าไทยดีไซน์คุณภาพไปไกลในต่างประเทศเพิ่มขึ้น จัดงานโชว์ผลงานครั้งใหญ่ของปีรวบรวมผลงานรางวัล DEmark 2011 และ G-Mark 2011 ให้ผู้ซื้อชาวต่างชาติ และคนไทยเข้าชมฟรี ณ ลานแกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอร์รี่ โชว์ผลงาน ตั้งแต่วันนี้ – 29 กุมภาพันธ์ ศกนี้

นายวุฒิชัย ดวงรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่สำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก ได้จัดให้มีโครงการรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี หรือ Design Excellence Award (DEmark ) ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2551 และดำเนินการต่อเนื่องทุกๆปี ตามแนวคิดที่ว่า สินค้าที่มีการออกแบบดีสามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม และเป็นที่ต้องการของตลาดและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยในปี 2011 มีผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมมากกว่า 340 ชิ้นงาน เป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่เพิ่มขึ้นถึง 30% ซึ่งคณะกรรมการได้คัดเลือกผู้ที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Demark จำนวน 94 ชิ้นงาน และได้ส่งต่อผลงานเหล่านี้เข้าร่วมประกวดรางวัล Good Design Award (G-Mark) ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และผลงานนักออกแบบไทยได้รับการคัดเลือกรับรางวัล G-Mark ถึง 61 ผลงาน ถือว่าประสบความสำเร็จขึ้นถึง 60% นับว่าเป็นโอกาสอันดีในการดำเนินธุรกิจส่งออกสินค้าที่มีการออกแบบดีของไทยไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่นซึ่งสินค้าที่มีโลโก้ G-Mark จะได้รับความสนใจและตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค

ด้าน ม.ล. คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงความสำเร็จของผู้ประกอบการไทยในเวที G-Mark ว่า “ปีนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จมากเพราะงานออกแบบของคนไทย เป็นงานฝีมือที่มีความประณีต และยังโดดเด่นด้านเอกลักษณ์ เข้ามาเกี่ยวข้อง ต่างจากผลงานของนักออกแบบประเทศญี่ปุ่น ที่เน้นเรื่องความไฮเทค

ความทันสมัยของเทคโนโลยี ผลงานที่ได้รับรางวัล DEmark ของไทยที่ส่งเข้าร่วมประกวด G-Mark จึงประสบความสำเร็จอย่างดี เพราะผลงานสร้างความรู้สึกอบอุ่นและสร้างความประทับใจให้ชาวญี่ปุ่นได้อย่างดี”

งาน “DEmark Roadshow 2012” จัดขึ้นเพื่อแสดงความยินดีกับนักออกแบบและโชว์ผลงานทั้ง 94 ชิ้นงานที่ได้รางวัลทั้งหมด โดยครั้งนี้เน้นที่จะจัดงานให้เปิดกว้างสู่สายตาคนไทยและชาวต่างชาติมากขึ้น โดยเลือกพื้นที่การจัดงานในใจกลางเมืองที่เป็นแหล่งช็อปปิ้ง เพื่อให้ผู้ซื้อชาวต่างชาติและคนไทยได้สัมผัสกับสินค้าคุณภาพและมีดีไซน์พร้อมทั้งรับรู้ถึงตราสัญลักษณ์ DEmark สัญลักษณ์แห่งดีไซน์คุณภาพ ซึ่งเป็นแผนเชิงรุกของกรมที่ต้องการจะสร้างและผลักดันสินค้าแนวดีไซน์ของไทยให้เป็นที่ยอมรับทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังเชิญกูรูครีเอทีฟ และเจ้าของผลงานที่ได้รับรางวัลในปีนี้ มาร่วมเสวนาในหัวข้อ “สินค้าไทย ดีไซน์อย่างไรให้ถูกใจสากล” นำโดย คุณโอ๋ ฟูตอง พรีเซนเตอร์โครงการรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี ปี 2554 , คุณกฤษณ์ พุฒพิมพ์ Design Director, Finewood Products Co., Ltd.คุณธีรชัย ศุภเมธีกุลวัฒน์ Design Director, Qualy และ คุณวีระกิตติ์ กิจรักษ์สุวาณิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปริญ คอลเลคชั่น จำกัด

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชมนิทรรศการ DEmark Roadshow 2012 ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ณ ลานแกรนด์ฮอลล์ ชั้น1 สยามดิสคัฟเวอร์รี่


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งออกฯวิจัยแบรนด์ไทยในตลาดโลก ข้าวยังคงอันดับ 1 ส่วนอีก 10 สินค้าส่งออกญี่ปุ่นเต็งหนึ่ง ชี้ต้องรีแบรนด์ “ไทยแลนด์ แบรนด์” ก่อนถึงทางตัน

ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก กรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยภายหลังการประชุม“ไทยแลนด์ แบรนด์ 2553”( THAILAND’S BRAND Club Meeting) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่กรมฯได้ทำวิจัยผู้บริโภค 14...

"กรมส่งเสริมการส่งออก"ดันงาน "TIFF"สู่ตลาดโลกผนึกเยอรมัน KOELN MESSE เสริมจุดแข็งดึงชาวต่างชาติร่วมงาน

กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค "กรมส่งเสริมการส่งออก" เดินหน้างาน TIFF 2005 มั่นใจได้รับความสำเร็จท่วมท้นกว่าปีที่แล้ว สั่งขยายพื้นที่กว่า 38,500 ตร.ม. เต็มกำลังอิมแพ็ค มารีนา รองรับผู้เข้าร่วมงานทั้งในและต่างประเทศ ด้วยจุดแข็ง DESIGN HA...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง