สำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่ม เพื่อการส่งออก จัดงานนิทรรศการ DEmark Roadshow 2012 ใจกลางเมือง โชว์ศักยภาพนักออกแบบไทย สู่สายตานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday February 28, 2012 12:20
กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--คูดี

สำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก กรมส่งเสริมการส่งออก จัดงานนิทรรศการ DEmark Roadshow 2012 โชว์ศักยภาพนักออกแบบไทยการันตีคุณภาพด้วยการคว้ารางวัล Good Design Award (G-Mark) จากประเทศญี่ปุ่น วางแผนเชิงรุกผลักดันสินค้าไทยดีไซน์คุณภาพไปไกลในต่างประเทศเพิ่มขึ้น จัดงานโชว์ผลงานครั้งใหญ่ของปีรวบรวมผลงานรางวัล DEmark 2011 และ G-Mark 2011 ให้ผู้ซื้อชาวต่างชาติ และคนไทยเข้าชมฟรี ณ ลานแกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอร์รี่ โชว์ผลงาน ตั้งแต่วันนี้ – 29 กุมภาพันธ์ ศกนี้

นายวุฒิชัย ดวงรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่สำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก ได้จัดให้มีโครงการรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี หรือ Design Excellence Award (DEmark ) ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2551 และดำเนินการต่อเนื่องทุกๆปี ตามแนวคิดที่ว่า สินค้าที่มีการออกแบบดีสามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม และเป็นที่ต้องการของตลาดและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยในปี 2011 มีผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมมากกว่า 340 ชิ้นงาน เป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่เพิ่มขึ้นถึง 30% ซึ่งคณะกรรมการได้คัดเลือกผู้ที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Demark จำนวน 94 ชิ้นงาน และได้ส่งต่อผลงานเหล่านี้เข้าร่วมประกวดรางวัล Good Design Award (G-Mark) ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และผลงานนักออกแบบไทยได้รับการคัดเลือกรับรางวัล G-Mark ถึง 61 ผลงาน ถือว่าประสบความสำเร็จขึ้นถึง 60% นับว่าเป็นโอกาสอันดีในการดำเนินธุรกิจส่งออกสินค้าที่มีการออกแบบดีของไทยไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่นซึ่งสินค้าที่มีโลโก้ G-Mark จะได้รับความสนใจและตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค

ด้าน ม.ล. คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงความสำเร็จของผู้ประกอบการไทยในเวที G-Mark ว่า “ปีนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จมากเพราะงานออกแบบของคนไทย เป็นงานฝีมือที่มีความประณีต และยังโดดเด่นด้านเอกลักษณ์ เข้ามาเกี่ยวข้อง ต่างจากผลงานของนักออกแบบประเทศญี่ปุ่น ที่เน้นเรื่องความไฮเทค

ความทันสมัยของเทคโนโลยี ผลงานที่ได้รับรางวัล DEmark ของไทยที่ส่งเข้าร่วมประกวด G-Mark จึงประสบความสำเร็จอย่างดี เพราะผลงานสร้างความรู้สึกอบอุ่นและสร้างความประทับใจให้ชาวญี่ปุ่นได้อย่างดี”

งาน “DEmark Roadshow 2012” จัดขึ้นเพื่อแสดงความยินดีกับนักออกแบบและโชว์ผลงานทั้ง 94 ชิ้นงานที่ได้รางวัลทั้งหมด โดยครั้งนี้เน้นที่จะจัดงานให้เปิดกว้างสู่สายตาคนไทยและชาวต่างชาติมากขึ้น โดยเลือกพื้นที่การจัดงานในใจกลางเมืองที่เป็นแหล่งช็อปปิ้ง เพื่อให้ผู้ซื้อชาวต่างชาติและคนไทยได้สัมผัสกับสินค้าคุณภาพและมีดีไซน์พร้อมทั้งรับรู้ถึงตราสัญลักษณ์ DEmark สัญลักษณ์แห่งดีไซน์คุณภาพ ซึ่งเป็นแผนเชิงรุกของกรมที่ต้องการจะสร้างและผลักดันสินค้าแนวดีไซน์ของไทยให้เป็นที่ยอมรับทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังเชิญกูรูครีเอทีฟ และเจ้าของผลงานที่ได้รับรางวัลในปีนี้ มาร่วมเสวนาในหัวข้อ “สินค้าไทย ดีไซน์อย่างไรให้ถูกใจสากล” นำโดย คุณโอ๋ ฟูตอง พรีเซนเตอร์โครงการรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี ปี 2554 , คุณกฤษณ์ พุฒพิมพ์ Design Director, Finewood Products Co., Ltd.คุณธีรชัย ศุภเมธีกุลวัฒน์ Design Director, Qualy และ คุณวีระกิตติ์ กิจรักษ์สุวาณิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปริญ คอลเลคชั่น จำกัด

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชมนิทรรศการ DEmark Roadshow 2012 ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ณ ลานแกรนด์ฮอลล์ ชั้น1 สยามดิสคัฟเวอร์รี่


Latest Press Release

ทเวนตี้ เฟิร์สต์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ควบรวมกิจการโทรทัศน์ดาวเทียมในยุโรป ดันนิวสกายขึ้นเป็นธุรกิจเพย์ทีวีชั้นนำของภูมิภาค

- โอนทรัพย์สินในสกาย อิตาลีและเยอรมนี ไปยังบีสกายบี และจะยังคงถือหุ้นจำนวน 39.1% ในบีสกายบีที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น พร้อมรับรายได้ 9.3 พันล้านดอลลาร์ เป็นเงินสดและทรัพย์สิน - บริษัทจะยังคงซื้อหุ้นคืนอย่างต่อเนื่องในปีงบการเงิน 2558...

อิ่มอร่อยเฉลิมฉลองวันแม่แห่งชาติ 2 แบบ 2 สไตล์ ที่โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22

มื้อเที่ยงมื้อพิเศษ “วันแม่แห่งชาติ” ปีนี้ โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 มีความยินดีขอเชิญชวนคุณ ๆ และคุณแม่สุดที่รักมาเลือกอิ่มอร่อยอย่างจุใจกับโปรโมชั่นอาหารบุฟเฟ่ต์เลิศรส 2 แบบ 2 สไตล์ เพื่อเฉลิมฉลองในวันสำคัญวันนี้...

ภาพข่าว: เลี้ยงพบปะสังสรรค์

นิกกี้ คอซ ประธานหอการค้านิวซีแลนด์-ไทย จัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์สมาชิกเครือข่ายฯ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ไมตรี โดยมี มร. ไมเคิล ซีเทค ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 มาร่วมงานด้วย ณ ห้องบางกอกพาโนรามาของโรงแรมฯ เมื่อเร็ว ๆ...

สภาเครือข่ายกลุ่มผู้ป่วยจากการทำงานและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย จัดเสวนา เรื่อง การประชุมความพร้อมในการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี เรื่อง มาตรการทำให้สังคมไทยไร้แร่ใยหินและข้อเสนอต่อ คสช.

สภาเครือข่ายกลุ่มผู้ป่วยจากการทำงานและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ เครือข่ายรณรงค์ยกเลิกแร่ใยหินแห่งประเทศไทย (T-BAN) ขอเชิญชวนผู้สนใจ เข้าร่วมรับฟังการเสวนา เรื่อง “การประชุมความพร้อมในการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี เรื่อง...

สมาคมศูนย์การค้าไทย แถลงข่าวประกาศนโยบายสมาคมศูนย์การค้าไทย (TSCA)

สมาคมศูนย์การค้าไทย หรือ TSCA มีความยินดีขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนมาร่วม “เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการศูนย์การค้าไทย” ในวันพุธที่ 30 กรกฎาคม 2557 เวลา 10:00-11:30 น. ณ ห้องโลตัส 5-6 ชั้น 22 โรงแรมเซนทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์...

Related Topics