สำนักงาน กกพ. เผยความคืบหน้าในการจัดตั้งกองทุนพัฒนาไฟฟ้า กกพ.เห็นชอบแล้ว 17 กองทุน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday February 28, 2012 15:13
กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--กกพ.

สำนักงาน กกพ. เผยความคืบหน้าในการจัดตั้งกองทุนพัฒนาไฟฟ้า กกพ.เห็นชอบแล้ว 17 กองทุน ส่วนที่เหลือคาดแล้วเสร็จไม่เกินเมษายน 2555 พร้อมแบ่งกรอบการพิจารณาการจัดสรรเงินเพื่อพัฒนาชุมชน 11 ด้านเพื่อการพัฒนาชุมชนที่ยั่งยืน

นางสาวนฤภัทร อมรโฆษิต รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เปิดเผยว่า “ขณะนี้การจัดตั้งกองทุนพัฒนาไฟฟ้าภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ดำเนินการแล้วเสร็จกว่า 95% นอกจากนี้มีกองทุนพัฒนาไฟฟ้าที่ได้รับการเห็นชอบการแต่งตั้งจาก กกพ.แล้ว 17 กองทุน แบ่งเป็นกองทุนประเภท ก ที่มีปริมาณการผลิตพลังงานไฟฟ้า มากกว่า 5,000 ล้านหน่วยต่อปี ปริมาณเงินที่ได้รับมากกว่า 50 ล้านบาทต่อปี จำนวน 6 กองทุน ได้แก่ กองทุนโรงไฟฟ้า จะนะ กองทุนโรงไฟฟ้าพระนครใต้ กองทุนจังหวัดนครศรีธรรมราช 1 กองทุนจังหวัดสระบุรี 1 กองทุนเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง กองทุนโรงไฟฟ้าบางปะกง และกองทุนประเภท ข ที่มีปริมาณการผลิตพลังงานไฟฟ้ามากกว่า 100 ล้านหน่วยต่อปี แต่ไม่เกิน 5,000 ล้านหน่วย ซึ่งจะได้รับเงิน ระหว่าง 1-50 ล้านบาทต่อปี จำนวน 11 กองทุน ได้แก่ กองทุนโรงไฟฟ้ากระบี่ กองทุนโรงไฟฟ้าน้ำพอง กองทุนโรงไฟฟ้าน้ำตาลขอนแก่น กองทุนบริษัท กัลฟ์ ยะลากรีน กองทุนโรงกลั่นน้ำมันบางจาก กองทุนบริษัท ภูเขียว ไบโอ-เอ็นเนอร์ยี่ กองทุนจังหวัดร้อยเอ็ด 1 กองทุนบริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ กองทุนจังหวัดปราจีนบุรี 1 และ 2 กองทุนจังหวัดระยอง 1 ส่วนที่เหลืออยู่ในระหว่างการพิจารณาแต่งตั้งจาก กกพ. ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จครบ 38 กองทุน ไม่เกินเมษายน 2555 นี้”

ด้านแหล่งที่มาของเงินกองทุนพัฒนาไฟฟ้านั้น นางสาวนฤภัทรกล่าวเพิ่มเติมว่า “เงินที่ได้จะมาจากผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการไฟฟ้าที่นำส่งเงินเข้ากองทุนพัฒนาไฟฟ้าตามประเภทเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าในอัตรา 1-2 สตางค์/หน่วย โดยจำนวนเงินตั้งแต่เดือนมกราคม 2554 จนถึงปัจจุบันมีกว่า2,000 ล้านบาท ซึ่งจะมีการจัดสรรให้คณะกรรมการพัฒนาชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า หรือ คพรฟ. บริหารงาน โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ตามที่ กกพ. กำหนด กล่าวคือ เป็นค่าบริหารจัดการของ คพรฟ. ไม่เกินร้อยละ 15 แล้วแต่ขนาดของกองทุน อีกหนึ่งส่วนคือค่าดำเนินโครงการชุมชนจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 85 จะรอจ่ายให้กับกองทุนฯ ที่มีการทำแผนงานประจำปีเข้ามาเพื่อนำไปพัฒนาพื้นที่ฯ ตามความต้องการของประชาชนภายใต้กรอบการจัดสรรเงินใน 11 ด้าน ได้แก่ การส่งเสริมสุขภาพและสุขภาวะ การพัฒนาอาชีพ การพัฒนาการเกษตร การพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน การพัฒนาคุณภาพชีวิต การพัฒนาการศึกษา ศาสนา วัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น การพัฒนาชุมชน การอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม การใช้จ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินและช่วยเหลือผู้ทุกข์ยากเดือดร้อน การพัฒนาศักยภาพของผู้ที่เกี่ยวข้องกับกองทุน และ โครงการและแผนงานอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาชุมชนในพื้นที่ประกาศตามที่ กกพ.เห็นชอบ โดยโครงการชุมชนดังกล่าวจะมาจากการประชาคมหมู่บ้านหรือตำบลและจะต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการกองทุนในพื้นที่เพื่อเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดที่โรงไฟฟ้าตั้งอยู่เพื่อให้ความคิดเห็นประกอบก่อนที่จะนำมาเสนอต่อ กกพ. เพื่อพิจารณาในการจ่ายเงินเข้ากองทุนต่อไป”


Latest Press Release

Gossip News: ชมฟรีคอนเสิร์ตวันแรงงาน

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา บิ๊กบอสการตลาด บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) จัดเต็มทุกเทศกาล แว่วมาว่ากำลังเตรียมพร้อมเอาใจพลพรรคคนทำงาน ชวนชมฟรีคอนเสิร์ตฉลองวันแรงงาน ยกทัพศิลปินขวัญใจคนทำงานส่งตรงจากกรุงเทพฯ นำโดย ดา เอ็นโดรฟิน, ไอซ์ ศรัณยู, แมงปอ ชลธิชา และ...

เลเจนท์ อุตสาหกรรม (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวกระเบื้องมุงหลังคาพรีเมี่ยมคัลเลอร์ทรูคอนกรีต LegendLifetile

ด้วย บริษัท เลเจนท์ อุตสาหกรรม (ประเทศไทย) จำกัด กลุ่มผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระเบื้องมุงหลังคาคอนกรีตแบบพรีเมี่ยม จากประสบการณ์ศึกษาและทำงานเป็นวิศวกรผู้ออกแบบอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา มาเป็นเวลามากกว่า 25 ปี...

LPC เซ็นสัญญาจ้าง CNTIC มูลค่า 240 ล้านเหรีญสหรัฐ สร้างโรงงานผลิตปูนซีเมนต์ใหญ่ที่สุดในประเทศสปป.ลาว คาดแล้วเสร็จในปี 2559

บริษัท อุตสาหกรรมซีมัง ลาวพัดทะนา จำกัด หรือ LPC เซ็นสัญญาว่าจ้าง China National Technical Import and Export Corporation หรือ CNTIC ออกแบบ ก่อสร้าง ติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องจักรแบบครบวงจร เพื่อก่อสร้างโรงงานผลิตปูนซีเมนต์กำลังการผลิต 5,000 ตันต่อวัน...

หรรษาพาเพลิน ณ ครอสโรดส์ บาร์

ครอสโรดส์ บาร์ โรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ เชิญคุณมาดื่มด่ำคลายร้อนกับเมนูรับลมร้อนที่จะมาสร้างความสดชื่นให้ทุกท่าน ได้แก่ ค็อกเทลที่จะมาเพิ่มความซาบซ่าในตัวคุณกับ ลัคกี้ ซันไลท์ (Lucky Sunlight) ด้วยส่วนผสมของเซียร่า เตกีล่า, ว๊อดก้า,...

หอการค้าไทย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จัดแถลงข่าวเรื่อง การวิเคราะห์ทิศทางการส่งออก ไตรมาสที่ 2/2557

ด้วย หอการค้าไทย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กำหนดที่จะจัดแถลงข่าวเรื่อง “การวิเคราะห์ทิศทางการส่งออก ไตรมาสที่ 2/2557” ขึ้น ในวันอังคารที่ 29 เมษายน 2557 เวลา 14.00 น.ณ ห้องประชุม 3201 อาคารบรรเจิด ชลวิจารณ์ ถนนราชบพิธ โดย ผศ.ดร.อัทธ์...

Related Topics