ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ.ประสานจังหวัดรับมือวิกฤตไฟป่าและหมอกควัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๒:๒๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--ปภ.

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประสานจังหวัดเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน โดยจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจฯ ระดับจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ให้พร้อมปฏิบัติการดับไฟป่า พร้อมกำหนดมาตรการควบคุมการเผาในพื้นที่เกษตรกรรมและชุมชน รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนงดเว้นการจุดไฟเผาขยะหญ้าแห้งบริเวณริมทางและใกล้แนวชายป่า

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายพื้นที่เริ่มประสบปัญหาไฟป่าและหมอกควัน โดยเฉพาะภาคเหนือสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันอยู่ในขั้นวิกฤต รวม 9 จังหวัด ได้แก่ ลำปาง แพร่ ลำพูน เชียงราย พะเยา เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน น่าน และตาก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ประสานจังหวัดเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าและหมอกควัน เตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ดังนี้ ด้านการเตรียมความพร้อมจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำรวจข้อมูลพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า จัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันให้สอดคล้องกับสภาพปัญหา พร้อมจัดทำแผนระดมกำลังพลในการดับไฟป่า โดยประสานสนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วและเจ้าหน้าที่ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ไฟป่าอย่างใกล้ชิด ตลอดจนจัดเตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ดับเพลิงให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานทันทีที่เกิดไฟป่า ด้านมาตรการควบคุม ควบคุมการเผาในพื้นที่เกษตรกรรมและชุมชน โดยจัดระบบการจัดเก็บ คัดแยก และจัดการขยะมูลฝอยอย่างถูกวิธี ควบคุมไม่ให้เผาขยะมูลฝอยและพงหญ้าแห้งในเขตชุมชนและบริเวณริมทาง ส่วนการควบคุมในพื้นที่ป่าอนุรักษ์และป่าสงวนแห่งชาติ ให้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจตรา ดูแล ป้องกันการบุกรุกทำลายป่าและการควบคุมไฟป่าในพื้นที่อย่างจริงจัง ด้านการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดไฟป่า และงดเว้นการจุดไฟใกล้บริเวณแนวป่าอย่างเด็ดขาด ส่วนเกษตรกรให้ใช้วิธีไถกลบวัชพืชแทนการเผา พร้อมจัดทำแนวกันไฟบริเวณชายป่า ด้านมาตรการบังคับใช้กฎหมาย บังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ทำให้เกิดไฟป่าอย่างเข้มงวด รวมถึงกำชับให้เจ้าหน้าที่กวดขัน ตรวจตรา และลาดตระเวนมิให้มีการบุกรุก แผ้วถาง ทำลายทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า เพื่อให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า และหมอกควันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ท้ายนี้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ไฟป่าและหมอกควันปกคลุมดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิด หลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน หากจำเป็นให้สวมหน้ากากอนามัยและใส่แว่นตา เพื่อลดปริมาณการสูดดมฝุ่นละอองและป้องกันการระคายเคืองตา รวมทั้งดูแลเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเป็นพิเศษ หากพบเห็นสถานการณ์ไฟป่าสามารถแจ้งเหตุได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1-18 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการดับไฟป่าต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap)...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง