ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ยอดซื้อโฆษณาโตต่อเนื่องทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๖:๓๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ธ.ค.--นีลเส็น
  • จบไตรมาสที่ 3 มูลค่าการซื้อทั้งภูมิภาคสูงถึงห้าพันล้านเหรียญสหรัฐ โดยประเทศไทยมียอดซื้อใหญ่เป็นอันดับสาม
  • ยอดซื้อสื่อทางโทรทัศน์ – กุญแจสำคัญของการเติบโต

จากผลการสำรวจของนีลเส็น “Southeast Asia Quarterly Advertising Index” พบว่า ยอดซื้อโฆษณา (Advertising Spending) ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โตอย่างต่อเนื่องในทุกสื่อ โดยรวมมูลค่าการซื้อจนถึงจบไตรมาสที่สามสูงกว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ (หรือ กว่าหนึ่งแสนห้าพันล้านบาท) โดยประเทศไทยมียอดการซื้อใหญ่เป็นอันดับสามของภูมิภาค (726 ล้านเหรียญสหรัฐ) รองจากอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ทั้งภูมิภาคมีอัตราการเติบโตถึง 16% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สามของปีที่ผ่านมา

อินโดนีเซียมีอัตราการเติบโตที่สูงที่สุดในภูมิภาค (+24%) เมื่อเทียบกับยอดการซื้อโฆษณาเมื่อสิ้นไตรมาสที่สามของปีที่แล้ว ตามมาด้วยฟิลิปปินส์ (+15%) และสิงคโปร์ (+10%) โดยประเทศไทยอยู่ที่อันดับห้าด้วยอัตราการเติบโต 6% (ตาราง 1)

“จากตัวเลขสถิติตามรายงานของเราดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า อัตราการเติบโตของการซื้อโฆษณาที่พุ่งสูงขึ้นควบคู่ไปกับดัชนีความมั่นใจของผู้บริโภค (consumer confidence) ที่ยังคงมั่นคงเมื่อมองในภาครวมของทั้งภูมิภาค ส่งสัญญาณที่ดีว่าสภาพเศรษฐกิจของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีภูมิต้านทานที่ดีต่อเศรษฐกิจโลกที่กำลังเผชิญความไม่มั่นคงทางการเงิน” เดวิด เว็บบ์ ผู้อำนวยการบริหารฝ่าย Nielsen Advertising Solutions ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ตะวันออกกลาง และอัฟริกากล่าว

ตามรายงานเดียวกันนี้ยังพบว่า โทรทัศน์และหนังสือพิมพ์คือสองสื่อยักษ์ใหญ่ที่ดึงให้ยอดการซื้อโฆษณาของทั้งภูมิภาคพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราการเติบโตในไตรมาสที่สามของปีนี้ถึง 17% และ 14% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สามของปีที่แล้ว

ในระดับภูมิภาค ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม, บริการด้านการสื่อสาร, และภาครัฐ คือสามหัวข้อที่ใช้เม็ดเงินมากที่สุดในการโฆษณาในไตรมาสที่สามตามลำดับ ส่วนในประเทศไทยนั้นภาครัฐครองอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยรถยนต์ และประกันชีวิต โดยมี Unilever เป็นผู้ซื้อสื่อโฆษณารายใหญ่ที่สุดทั้งในระดับภูมิภาคและในประเทศไทย

“แม้ว่าจะมีสื่อแขนงใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย โทรทัศน์ก็ยังคงครองตลาดการซื้อโฆษณา ด้วยความสามารถในการสื่อสารสู่มวลชนในวงกว้างที่ไม่มีสื่ออื่นเทียบได้ นอกจากนี้ เทคโนโลยีทางการรับชมใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น HDTV หรือ TV on-demand ก็ยังเพิ่มความน่าสนใจให้กับโทรทัศน์ ให้สามารถดึงผู้ชมที่มีทางเลือกมากขึ้นไว้ได้ แต่อย่างไรก็ดี ในสถานการณ์ที่งบทางการตลาดมีจำกัด และสื่อทุกแขนงต้องเข้ามาแย่งชิงกัน หนทางเดียวที่สื่อ ไม่ว่าจะเป็นสื่อคู่ขวัญที่ครองตลาดมาช้านาน หรือสื่อที่เกิดใหม่ จะอยู่รอดได้ คือการรักษาฐานผู้ชม/ผู้อ่าน/ผู้ฟังของตนเองไว้ให้ดีที่สุด และมุ่งเน้นพัฒนาอัตราการคืนทุน (Return on Investment) จากการลงสื่อโฆษณาของตนให้เหนือคู่แข่ง” เว็บบ์กล่าวเพิ่มเติม

เกี่ยวกับ Nielsen Southeast Asia Advertising Index

The Nielsen Southeast Asia Advertising Index หรือดัชนีการซื้อโฆษณาในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค นั่นจัดทำโดยบริษัทนีลเส็นทุกๆ ไตรมาส ครอบคลุมข้อมูลการซื้อโฆษณาในสื่อโทรทัศน์ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายในการรับชม (ฟรีทีวี) หนังสือพิมพ์ และนิตยสาร ตัวเลขที่ได้ในบางประเทศอาจมาจากการเทียบราคาขายโฆษณามาตรฐาน เมื่อเทียบอัตราเป็นรายปีต่อปีแล้ว ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นนอกจากจะสื่อถึงการลงโฆษณาที่มากขึ้นแล้ว อาจสื่อถึงการปรับอัตราการลงโฆษณาของสื่อหรือการเพิ่มพื้นที่ครอบคลุมของสื่อ ข้อมูลทั้งหมดถูกเก็บในสกุลเงินท้องถิ่น และแปรเป็นสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐด้วยอัตราแลกเปลี่ยนในเดือนพฤศจิกายน ปี 2554

เกี่ยวกับนีลเส็น

Nielsen Holdings N.V. (NYSE: NLSN) เป็นบริษัทผู้นำระดับโลกด้านการให้ข้อมูลและการสำรวจวิจัย โดยมีความเชี่ยวชาญทั้งด้านการตลาดและกลุ่มผู้บริโภค, ด้านสื่อและการวัดความนิยมของสื่อทุกชนิด, ด้านโลกออนไลน์, ด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร, รวมไปถึงการวัดความสำเร็จของกิจกรรมส่งเสริมการขาย หรืองานอื่นๆ บริษัทนีลเส็นตั้งอยู่ในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา และเมืองดีเม็น ประเทศเนเธอร์แลนด์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมเว็บไซต์ www.nielsen.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อุทยานการเรียนรู้ มิติใหม่แห่งวงการศึกษาไทย ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตรียมเปิดให้บริการปลายมกราคม 2548

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ อุทยานการเรียนรู้ สร้างมิติใหม่วงการศึกษาไทย เน้นส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนรักการอ่านและการเรียนรู้ ประกอบด้วยห้องสมุดมีชีวิต, ลานสานฝัน, TK theatre ที่มีห้องเสมือนจริงเป็นครั้งแรกในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาใช้ใ...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง