อพท. เร่งผลิต “ดาสต้าบอล” ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังเน่าเสีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 10, 2011 15:18
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--อพท.

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ปิ๊งไอเดียบำบัดน้ำท่วมขังเน่าเสียด้วย “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์บำบัดน้ำเสียขององค์การบริหารพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ซึ่งขณะนี้ อพท. กำลังเร่งผลิตดาสต้าบอลเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมและยินดีส่งมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลำเลียงดาสต้าบอลไปถึงมือผู้ประสบภัย เช่น สถานีโทรทัศน์และหน่วยราชการที่อยู่ในพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังเน่าเสีย

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบว่ามีนวัตกรรมบำบัดน้ำเสียด้วยบอลจุลินทรีย์ จึงสั่งการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนำบอลจุลินทรีย์ดังกล่าวที่ชื่อว่า “ดาสต้าบอล” ไปบำบัดน้ำท่วมขังเน่าเสียในพื้นที่ภาคกลางโดยเร่งด่วน ซึ่งกรมทรัพยากรน้ำได้ต่อสายตรงถึง พันเอก ดร. นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการและผู้อำนวยการ อพท. ซึ่งเป็นหน่วยงานเจ้าของสิทธิบัตร “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์แก้ปัญหาน้ำเน่าเสีย

ก่อนหน้านี้ อพท.ได้สนับสนุน “ดาสต้าบอล” ให้จังหวัดอยุธยา จังหวัดสระบุรี และจังหวัดอ่างทอง ผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัด รวมแล้วกว่า 300,000 ลูก เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียท่วมขัง โดยล่าสุดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้นำดาสต้าบอลจำนวน 60,000 ลูก มอบให้นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์หย่อนลงจากเฮลิคอปเตอร์เพื่อบำบัดน้ำเน่าเสียน้ำท่วมขังในจังหวัดลพบุรีเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2554 ซึ่งเป็นดาสต้าบอลที่ อพท. ประสานให้ผู้เข้ารับการบำบัดของสำนักสงฆ์วัดถ้ำกระบอก อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ใช้เวลาว่างช่วยผลิตดาสต้าบอลอย่างต่อเนื่อง

อพท. มีความยินดีที่จะผลิตดาสต้าบอลเพื่อให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมนำไปหย่อนลงในพื้นที่น้ำท่วมขัง น้ำเน่าเสีย หากมีการร้องขอผ่านทางสื่อมวลชน หรือหน่วยงานของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อลำเลียงดาสต้าบอลไปถึงมือผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้โดยตรง

นวัตกรรม “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์บำบัดน้ำเสียของ อพท. นี้ เกิดขึ้นจากวัตถุประสงค์ในการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนตามภารกิจหลักของ อพท. ซึ่งมีประสิทธิผลเป็นที่ประจักษ์ จึงมีหลายหน่วยงานติดต่อขอรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง อพท. จึงจัดเป็นโครงการดาสต้าบอลเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 ในฐานะที่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้มีพระปรีชาสามารถด้านวิทยาศาสตร์


Latest Press Release

Sweet-Aholic workshop ดีๆจาก ฟิฟตี้ฟิฟท์ ทองหล่อ

เตรียมพบกับเวิร์คช็อปที่อบอวลไปด้วยความหอมหวานใน Sweet-aholic เวิร์คช็อปที่จะชวนคุณมาทำขนมเบเกอรี่ยอดฮิต 17 พฤษภาคมนี้พบกับ Banoffee Jolly Sweet เวิร์คช็อปที่จะสอนให้คุณทำบานอฟฟี่ที่หอมหวานด้วยคาราเมล พร้อมทั้งได้รสชาติสดชื่นละมุนลิ้นของกล้วยหอม...

ภาพข่าว: นิด้า เซ็น MOU หนุนตลาดไมซ์

รองศาสตราจารย์ ดร.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ (ที่ 3 จากขวา) อธิการบดี สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) พร้อมคณะผู้บริหารของคณะการจัดการการท่องเที่ยว และนายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย (ที่ 4 จากขวา) ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)...

กลยุทธ์การตั้งราคาและการบริหารเชิงกลยุทธ์เพื่อพิชิตยอดขาย (Competitive Pricing Strategy)

อบรมและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กลยุทธ์การตั้งราคาและการบริหารเชิงกลยุทธ์เพื่อพิชิตยอดขาย(Competitive Pricing Strategy)หลักสูตรติดอาวุธทางปัญญาให้นักขายและนักการตลาดอย่างเห็นผล ++ “ การเอาชนะด้วยกลยุทธ์ด้านราคา...

มรภ.สงขลา เปิดคลินิกวิจัย สร้างเครือข่าย-แลกเปลี่ยนประสบการณ์

มรภ.สงขลา เปิดคลินิกวิจัย ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ สร้างเครือข่ายการทำงาน เพิ่มปริมาณ คุณภาพงานวิจัย ผศ.นิตยา จิตรักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา)...

เทศกาลอีสเตอร์

ศูนย์การค้ามิลลี่ มอลลี่ สุขุมวิท 20 จัดงาน “Happy Easter Day” รับเทศกาลอีสเตอร์ พร้อมจัดกิจกรรมให้คุณหนูๆและครอบครัวได้ร่วมกิจกรรมมากมาย อาทิ ร่วมถ่ายรูปกับขบวนกระต่ายแสนซนและไข่อีสเตอร์ยักษ์ กิจกรรมเพ้นท์ไข่หลากสี...

Related Topics