อพท. เร่งผลิต “ดาสต้าบอล” ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังเน่าเสีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 10, 2011 15:18
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--อพท.

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ปิ๊งไอเดียบำบัดน้ำท่วมขังเน่าเสียด้วย “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์บำบัดน้ำเสียขององค์การบริหารพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ซึ่งขณะนี้ อพท. กำลังเร่งผลิตดาสต้าบอลเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมและยินดีส่งมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลำเลียงดาสต้าบอลไปถึงมือผู้ประสบภัย เช่น สถานีโทรทัศน์และหน่วยราชการที่อยู่ในพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังเน่าเสีย

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบว่ามีนวัตกรรมบำบัดน้ำเสียด้วยบอลจุลินทรีย์ จึงสั่งการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนำบอลจุลินทรีย์ดังกล่าวที่ชื่อว่า “ดาสต้าบอล” ไปบำบัดน้ำท่วมขังเน่าเสียในพื้นที่ภาคกลางโดยเร่งด่วน ซึ่งกรมทรัพยากรน้ำได้ต่อสายตรงถึง พันเอก ดร. นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการและผู้อำนวยการ อพท. ซึ่งเป็นหน่วยงานเจ้าของสิทธิบัตร “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์แก้ปัญหาน้ำเน่าเสีย

ก่อนหน้านี้ อพท.ได้สนับสนุน “ดาสต้าบอล” ให้จังหวัดอยุธยา จังหวัดสระบุรี และจังหวัดอ่างทอง ผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัด รวมแล้วกว่า 300,000 ลูก เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียท่วมขัง โดยล่าสุดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้นำดาสต้าบอลจำนวน 60,000 ลูก มอบให้นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์หย่อนลงจากเฮลิคอปเตอร์เพื่อบำบัดน้ำเน่าเสียน้ำท่วมขังในจังหวัดลพบุรีเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2554 ซึ่งเป็นดาสต้าบอลที่ อพท. ประสานให้ผู้เข้ารับการบำบัดของสำนักสงฆ์วัดถ้ำกระบอก อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ใช้เวลาว่างช่วยผลิตดาสต้าบอลอย่างต่อเนื่อง

อพท. มีความยินดีที่จะผลิตดาสต้าบอลเพื่อให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมนำไปหย่อนลงในพื้นที่น้ำท่วมขัง น้ำเน่าเสีย หากมีการร้องขอผ่านทางสื่อมวลชน หรือหน่วยงานของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อลำเลียงดาสต้าบอลไปถึงมือผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้โดยตรง

นวัตกรรม “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์บำบัดน้ำเสียของ อพท. นี้ เกิดขึ้นจากวัตถุประสงค์ในการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนตามภารกิจหลักของ อพท. ซึ่งมีประสิทธิผลเป็นที่ประจักษ์ จึงมีหลายหน่วยงานติดต่อขอรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง อพท. จึงจัดเป็นโครงการดาสต้าบอลเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 ในฐานะที่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้มีพระปรีชาสามารถด้านวิทยาศาสตร์


Latest Press Release

พบ มร.ทานาดะ ซีอีโอขั้นเทพ ใน CEO UPCLOSE ทาง NOW26

เมื่อสุทธิชัย หยุ่น ประธานเครือเนชั่นกรุ๊ป พบกับ มร.เคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทโตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด บทสนทนาที่เข้มด้วยสาระในบรรยากาศสบายๆ ก็เกิดขึ้น เป็นครั้งแรกที่เราจะได้เห็น “เบอร์หนึ่ง”...

Gossip News: ดนัย ปิ๊งไอเดียเปลี่ยนเด็ก Gen Me ให้เป็นเด็ก Gen A หวังเปลี่ยนประเทศไทยให้เป็นสังคมแห่งการให้ เดินสายปลุกพลังบวกเยาวชนทั่วประเทศ

ไปที่ไหนก็เจอแต่สังคมก้มหน้า ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานมูลนิธิธรรมดี ทนไม่ไหวปิ๊งไอเดียเปลี่ยนเด็ก Gen Me ที่สนใจแต่เรื่องตัวเองให้เป็น Gen A (Generation Active) หวังเปลี่ยนประเทศไทยให้เป็นสังคมแห่งการให้...

ไทยคม เตรียมนิทรรศการอวกาศระดับโลกเพื่อคนไทย นาซ่า เอ ฮิวแมน แอดเวนเจอร์

บริษัท ไทยคม จำกัด(มหาชน) ผู้นำกิจการดาวเทียมและอวกาศของไทย จับมือ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น จับมือ บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด(มหาชน) เตรียมนำประสบการณ์ยิ่งใหญ่สู่สายตาชาวไทย กับนิทรรศการอวกาศ “นาซา เอ ฮิวแมน...

โปรโมชั่นอาหารประจำเดือนสิงหาคม หรรษาปลากะพง

มอบสิ่งดีๆ เป็นของขวัญในวันแม่ กับ เมนู ต้นตำหรับอาหารไทยแท้ เอาใจคนรักสุขภาพ อาทิ ฉู่ฉี่ปลากะพงทอดกรอบ ครบเครื่องพริกแกงแบบไทย เข้ากันได้เป็นอย่างดี กับปลากะพงทอดเนื้อแน่น และ ปลากะพงนึ่งซอสขิงสด ปรุงสุกด้วยการนึ่งบนเตาร้อนๆหอมกลิ่นขิงสดน่าลิ้มลอง ที่...

ภาพข่าว: ศศินทร์ ร่วมกับ ทีเอ็มเอ มอบรางวัลอันทรงเกียรติ Thailand Corporate Excellence Awards และ SMEs Excellence Awards 2013

สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย ( TMA ) คัดเลือกองค์กรที่มีความเป็นเลิศด้านการบริหารจัดการ เพื่อรับรางวัลพระราชทาน Thailand Corporate Excellence Awards และ รางวัล SMEs Excellence Awards...

Related Topics