ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อพท. เร่งผลิต “ดาสต้าบอล” ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังเน่าเสีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๕:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--อพท.

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ปิ๊งไอเดียบำบัดน้ำท่วมขังเน่าเสียด้วย “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์บำบัดน้ำเสียขององค์การบริหารพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ซึ่งขณะนี้ อพท. กำลังเร่งผลิตดาสต้าบอลเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมและยินดีส่งมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลำเลียงดาสต้าบอลไปถึงมือผู้ประสบภัย เช่น สถานีโทรทัศน์และหน่วยราชการที่อยู่ในพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังเน่าเสีย

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบว่ามีนวัตกรรมบำบัดน้ำเสียด้วยบอลจุลินทรีย์ จึงสั่งการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนำบอลจุลินทรีย์ดังกล่าวที่ชื่อว่า “ดาสต้าบอล” ไปบำบัดน้ำท่วมขังเน่าเสียในพื้นที่ภาคกลางโดยเร่งด่วน ซึ่งกรมทรัพยากรน้ำได้ต่อสายตรงถึง พันเอก ดร. นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการและผู้อำนวยการ อพท. ซึ่งเป็นหน่วยงานเจ้าของสิทธิบัตร “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์แก้ปัญหาน้ำเน่าเสีย

ก่อนหน้านี้ อพท.ได้สนับสนุน “ดาสต้าบอล” ให้จังหวัดอยุธยา จังหวัดสระบุรี และจังหวัดอ่างทอง ผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัด รวมแล้วกว่า 300,000 ลูก เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียท่วมขัง โดยล่าสุดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้นำดาสต้าบอลจำนวน 60,000 ลูก มอบให้นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์หย่อนลงจากเฮลิคอปเตอร์เพื่อบำบัดน้ำเน่าเสียน้ำท่วมขังในจังหวัดลพบุรีเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2554 ซึ่งเป็นดาสต้าบอลที่ อพท. ประสานให้ผู้เข้ารับการบำบัดของสำนักสงฆ์วัดถ้ำกระบอก อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ใช้เวลาว่างช่วยผลิตดาสต้าบอลอย่างต่อเนื่อง

อพท. มีความยินดีที่จะผลิตดาสต้าบอลเพื่อให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมนำไปหย่อนลงในพื้นที่น้ำท่วมขัง น้ำเน่าเสีย หากมีการร้องขอผ่านทางสื่อมวลชน หรือหน่วยงานของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อลำเลียงดาสต้าบอลไปถึงมือผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้โดยตรง

นวัตกรรม “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์บำบัดน้ำเสียของ อพท. นี้ เกิดขึ้นจากวัตถุประสงค์ในการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนตามภารกิจหลักของ อพท. ซึ่งมีประสิทธิผลเป็นที่ประจักษ์ จึงมีหลายหน่วยงานติดต่อขอรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง อพท. จึงจัดเป็นโครงการดาสต้าบอลเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 ในฐานะที่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้มีพระปรีชาสามารถด้านวิทยาศาสตร์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อพท. เชิญร่วมประกวดเขียนถ้อยบรรยาย เรียงอักษร ร้อยความสุข อบอุ่นวัฒนธรรม กับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ลุ้นแพ็คเก็จเที่ยวแบบพิเศษในพื้นที่พิเศษลำดับที่ ๖ ของ อพท.

องค์การบริหารพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เชิญร่วมประกวดเขียนถ้อยบรรยาย เรียงอักษร ร้อยความสุข อบอุ่นวัฒนธรรม กับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ลุ้นแพ็คเก็จเที่ยวแบบพิเศษในพื้นที่พิเศษลำดับที่ ๖ ของ...

ซีพีเอฟส่งผลิตภัณฑ์อาหารช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

นายอดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ทางบริษัทฯได้ให้สำนักงานสาขาของซีพีเอฟในพื้นที่พิษณุโลก ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม เข้าช่วยเหลือผู้ป...

กองทัพเรือและองค์การมหาชนร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงการดำเนินการพิจารณาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ วันนี้ (๑๖ พฤษภาคม ๒๕๔๘) พลเรือเอก สามภพ อัมระปาล ผู้บัญชาการทหารเรือ และ นายธันยา หาญพล รองผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงการประสานงานในการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง