อพท. เร่งผลิต “ดาสต้าบอล” ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังเน่าเสีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 10, 2011 15:18
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--อพท.

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ปิ๊งไอเดียบำบัดน้ำท่วมขังเน่าเสียด้วย “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์บำบัดน้ำเสียขององค์การบริหารพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ซึ่งขณะนี้ อพท. กำลังเร่งผลิตดาสต้าบอลเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมและยินดีส่งมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลำเลียงดาสต้าบอลไปถึงมือผู้ประสบภัย เช่น สถานีโทรทัศน์และหน่วยราชการที่อยู่ในพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังเน่าเสีย

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบว่ามีนวัตกรรมบำบัดน้ำเสียด้วยบอลจุลินทรีย์ จึงสั่งการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนำบอลจุลินทรีย์ดังกล่าวที่ชื่อว่า “ดาสต้าบอล” ไปบำบัดน้ำท่วมขังเน่าเสียในพื้นที่ภาคกลางโดยเร่งด่วน ซึ่งกรมทรัพยากรน้ำได้ต่อสายตรงถึง พันเอก ดร. นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการและผู้อำนวยการ อพท. ซึ่งเป็นหน่วยงานเจ้าของสิทธิบัตร “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์แก้ปัญหาน้ำเน่าเสีย

ก่อนหน้านี้ อพท.ได้สนับสนุน “ดาสต้าบอล” ให้จังหวัดอยุธยา จังหวัดสระบุรี และจังหวัดอ่างทอง ผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัด รวมแล้วกว่า 300,000 ลูก เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียท่วมขัง โดยล่าสุดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้นำดาสต้าบอลจำนวน 60,000 ลูก มอบให้นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์หย่อนลงจากเฮลิคอปเตอร์เพื่อบำบัดน้ำเน่าเสียน้ำท่วมขังในจังหวัดลพบุรีเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2554 ซึ่งเป็นดาสต้าบอลที่ อพท. ประสานให้ผู้เข้ารับการบำบัดของสำนักสงฆ์วัดถ้ำกระบอก อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ใช้เวลาว่างช่วยผลิตดาสต้าบอลอย่างต่อเนื่อง

อพท. มีความยินดีที่จะผลิตดาสต้าบอลเพื่อให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมนำไปหย่อนลงในพื้นที่น้ำท่วมขัง น้ำเน่าเสีย หากมีการร้องขอผ่านทางสื่อมวลชน หรือหน่วยงานของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อลำเลียงดาสต้าบอลไปถึงมือผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้โดยตรง

นวัตกรรม “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์บำบัดน้ำเสียของ อพท. นี้ เกิดขึ้นจากวัตถุประสงค์ในการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนตามภารกิจหลักของ อพท. ซึ่งมีประสิทธิผลเป็นที่ประจักษ์ จึงมีหลายหน่วยงานติดต่อขอรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง อพท. จึงจัดเป็นโครงการดาสต้าบอลเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 ในฐานะที่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้มีพระปรีชาสามารถด้านวิทยาศาสตร์


Latest Press Release

ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ จัดงานแถลงข่าว งานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชาโลก ประจำปี พ.ศ.2557

ตามที่ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชาโลก ประจำปี 2557 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำประเทศไทยสู่ความเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาโลก...

FuneralBook.se-ed.com เว็บไซต์รับสั่งซื้อหนังสือสำหรับแจกในงานศพ บริการใหม่จากซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์

ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุด!! FuneralBook.se-ed.com เว็บไซต์ให้บริการสั่งซื้อหนังสือสำหรับแจกในงานศพ ให้คุณเลือกหนังสือเป็นของที่ระลึกได้ตามต้องการ ด้วยหนังสือหลากหลายเนื้อหามีให้เลือกมากมาย...

คปก.ชูปฏิรูปสวัสดิการผู้สูงอายุ เล็งออกกม.ขยายสิทธิ-ตั้งกองทุนฯ นักวิชาการ-ปชช.หนุนเพิ่มคุ้มครองสิทธิ ตั้งกลไกรวมกลุ่มผู้สูงอายุ

วันที่ 24 เมษายน 2557 คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย(คปก.) โดยคณะกรรมการพิจารณาปรับปรุงและพัฒนากฎหมายด้านสวัสดิการสังคม จัดเวทีรับฟังความคิดเห็น เรื่อง ร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ พ.ศ. ... โดยนายคณิต ณ นคร ประธานกรรมการปฏิรูปกฎหมาย...

เมกาบางนา ยกทัพขบวนความสนุก ในงาน Mega Summer 2014:สงกรานต์ เฟสติวัล ธามไท จับมือ 321 ระเบิดความสุขกับมินิคอนเสิร์ต พร้อมชุ่มฉ่ำกับปาร์ตี้โฟมสุดมันส์

ศูนย์การค้าเมกาบางนา ระเบิดความมันส์ในงาน “Mega Summer 2014 : สงกรานต์เฟสติวัล ที่ผ่านมา ต้อนรับเทศกาลมหาสงกรานต์ 2014 อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมระเบิดความสนุกกับคอนเสิร์ตสุดมันส์ นำทีมโดย Time Thai และ 321 (Three two one) ศิลปินจากบริษัท อาร์เอส จำกัด...

มาร์เก็ตวิลเลจจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชา

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมตักบาตรข้าวสารอาหาร - แห้ง ในวันวิสาขบูชา วันอังคาร ที่13 พ.ค.2557 เพื่อนำไปช่วยเหลือวัด ทหาร ตำรวจ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเพื่อเพิ่มความเป็นศิริมงคลให้แก่ชีวิต เชิญร่วมบุญครั้งยิ่งใหญ่นี้ได้ในวันวิสาขบูชานี้ เวลา...

Related Topics