อพท. เร่งผลิต “ดาสต้าบอล” ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังเน่าเสีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 10, 2011 15:18
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--อพท.

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ปิ๊งไอเดียบำบัดน้ำท่วมขังเน่าเสียด้วย “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์บำบัดน้ำเสียขององค์การบริหารพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ซึ่งขณะนี้ อพท. กำลังเร่งผลิตดาสต้าบอลเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมและยินดีส่งมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลำเลียงดาสต้าบอลไปถึงมือผู้ประสบภัย เช่น สถานีโทรทัศน์และหน่วยราชการที่อยู่ในพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังเน่าเสีย

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบว่ามีนวัตกรรมบำบัดน้ำเสียด้วยบอลจุลินทรีย์ จึงสั่งการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนำบอลจุลินทรีย์ดังกล่าวที่ชื่อว่า “ดาสต้าบอล” ไปบำบัดน้ำท่วมขังเน่าเสียในพื้นที่ภาคกลางโดยเร่งด่วน ซึ่งกรมทรัพยากรน้ำได้ต่อสายตรงถึง พันเอก ดร. นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการและผู้อำนวยการ อพท. ซึ่งเป็นหน่วยงานเจ้าของสิทธิบัตร “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์แก้ปัญหาน้ำเน่าเสีย

ก่อนหน้านี้ อพท.ได้สนับสนุน “ดาสต้าบอล” ให้จังหวัดอยุธยา จังหวัดสระบุรี และจังหวัดอ่างทอง ผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัด รวมแล้วกว่า 300,000 ลูก เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียท่วมขัง โดยล่าสุดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้นำดาสต้าบอลจำนวน 60,000 ลูก มอบให้นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์หย่อนลงจากเฮลิคอปเตอร์เพื่อบำบัดน้ำเน่าเสียน้ำท่วมขังในจังหวัดลพบุรีเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2554 ซึ่งเป็นดาสต้าบอลที่ อพท. ประสานให้ผู้เข้ารับการบำบัดของสำนักสงฆ์วัดถ้ำกระบอก อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ใช้เวลาว่างช่วยผลิตดาสต้าบอลอย่างต่อเนื่อง

อพท. มีความยินดีที่จะผลิตดาสต้าบอลเพื่อให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมนำไปหย่อนลงในพื้นที่น้ำท่วมขัง น้ำเน่าเสีย หากมีการร้องขอผ่านทางสื่อมวลชน หรือหน่วยงานของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อลำเลียงดาสต้าบอลไปถึงมือผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้โดยตรง

นวัตกรรม “ดาสต้าบอล” บอลจุลินทรีย์บำบัดน้ำเสียของ อพท. นี้ เกิดขึ้นจากวัตถุประสงค์ในการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนตามภารกิจหลักของ อพท. ซึ่งมีประสิทธิผลเป็นที่ประจักษ์ จึงมีหลายหน่วยงานติดต่อขอรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง อพท. จึงจัดเป็นโครงการดาสต้าบอลเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 ในฐานะที่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้มีพระปรีชาสามารถด้านวิทยาศาสตร์


Latest Press Release

สัมมนาการสร้างอุปนิสัยการบริการด้วยหัวใจ

ปัจจุบันการแข่งขันเชิงบริการยิ่งมีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น เพราะลูกค้าจะยิ่งให้ความสำคัญต่อความสามารถในการตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามทุกองค์กรก็มีวิธีการให้บริการที่ดี แต่ก็ต้องมีพนักงานที่มีความสามารถและจิตสำนึก...

สัมมนากลยุทธ์การสื่อสารด้านการเขียน (ภาษาอังกฤษ) บันทึกและจดหมายธุรกิจ ให้เกิดผล

ในปี พ.ศ. 2558 ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (ASEAN Community) และตามยุทธศาสตร์การพัฒนาบุคลากร การพัฒนาทักษะความเป็นสากลให้แก่บุคลากร เพื่อส่งเสริมบทบาทของบุคลากรในองค์การต่อประชาคมอาเซียน...

สัมมนา HIGH TECH STARTUP จาก SILICON VALLEY ( สานฝันผู้ประกอบการ สตาร์ทอัพ StartX 2.0 ) จาก ผู้มีประสบการณ์ตรงใน ซิลิคอนวาเล่ย์

- ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะระดมทุนจาก”นักลงทุนชั้นนำ”เพื่อให้ความฝันของคุณเป็นจริงได้อย่างไร? - ถ้าคุณมีธุรกิจอยู่แล้ว แต่คุณกำลังมองหาธุรกิจใหม่ๆ ในโลกดิจิตอล วันนี้คุณพร้อมแล้วรึยังที่จะพุ่งทะยานไปข้างหน้า...

Start Your Journey กับเว็บ Strife โฉมใหม่ ทริคเพียบ ข้อมูลแน่น เข้ามาทำความรู้จักกับเหล่าฮีโร่ได้แล้ววันนี้ !!!

เปิดแล้ววันนี้กับเว็บ Strife โฉมใหม่ อัดแน่นไปด้วยข้อมุลต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ข้อมุลสัตว์เลี้ยง ระบบใหม่ของเกมส์แนว MOBA ที่สัตว์เลี้ยงแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป มาช่วยเหลือคุณในเกมการเล่น และเมื่อเล่นจบเกมส์ คุณจะได้รับ Seal...

ภาพข่าว: คณะกปร. ศึกษาดูงานธุรกิจ ซีพีเอฟตุรกี

นายสุวัฒน์ เทพอารักษ์ (ที่ 2 จากซ้ายแถวหลัง) เลขาธิการ คณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ กปร. พร้อมคณะผู้เข้าอบรมของกปร. เข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงาน บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)หรือ ซีพีเอฟ ในประเทศตุรกี โดยมี...

Related Topics